“Mái ấm Công đoàn” - Niềm vui của người lao động

Chủ nhật - 31/12/2023 15:28 620 0
Để giúp công nhân lao động an cư lạc nghiệp, ngoài việc đầu tư xây dựng các khu tập thể công nhân khang trang, hiện đại, chương trình “Mái ấm công đoàn” của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã giúp đỡ, hỗ trợ hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện sửa chữa, xây nhà ở mới, từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với TKV.
Cán bộ Công đoàn Công ty Than Thống Nhất kiểm tra tiến độ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình thợ lò Vũ Viết Thu, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả
Cán bộ Công đoàn Công ty Than Thống Nhất kiểm tra tiến độ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình thợ lò Vũ Viết Thu, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả
Công ty Than Thống Nhất là đơn vị khai thác hầm lò có sản lượng hàng năm khoảng 2 triệu tấn than. Năm 2023, theo kế hoạch Công ty sản xuất 2 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 1,995 triệu tấn, tiền lương bình quân trên 17 triệu đồng/người-tháng.

Cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành kế hoạch SXKD, Giám đốc và Công đoàn Công ty luôn quan tâm chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và đời sống cho người lao động. Trong đó, chương trình hỗ trợ nhà ở từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” của Công đoàn TKV cùng với hỗ trợ của Công ty hàng năm đã giúp cho nhiều CNLĐ của Công ty có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện xây nhà có thêm nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp, xây nhà mới.
“Mái ấm Công đoàn” - Niềm vui của người lao động
 Lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” và chung vui với người lao động trong ngày khánh thành nhà mới

Công đoàn Công ty đã xây dựng tiêu chí cụ thể đối với những trường hợp khó khăn về nhà ở được hỗ trợ phải có thời gian làm việc tại Công ty 5 năm trở lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhà xây mới 1 tầng, diện tích xây dựng không quá 80m²…

Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Bùi Tất Thành cho biết: Ngay từ đầu năm, Công đoàn Công ty đã chỉ đạo các Công đoàn bộ phận rà soát và tổ chức khảo sát để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình công nhân khó khăn xây dựng nhà ở. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn các cấp trong TKV đối với người lao động, thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, sẻ chia của những người thợ mỏ, để người lao động an cư lạc nghiệp. Từ đó, động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mang lại niềm vui và giúp họ thêm động lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong những năm vừa qua, đã có nhiều gia đình CNLĐ của Than Thống Nhất được hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, từ Công ty và đơn vị để sửa chữa, xây nhà mới. Năm 2022 có 05 gia đình được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà mới. Số kinh phí hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” là 60 triệu đồng/nhà xây mới và 20 triệu đồng/nhà sửa chữa. Riêng năm 2023, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” của Công đoàn TKV đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 08 gia đình CNLĐ của đơn vị với kinh phí 80 triệu đồng/nhà xây mới và 25 triệu đồng/nhà sửa chữa. Ngoài Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, Công ty còn hỗ trợ thêm 10 triệu đồng đối với trường hợp xây nhà mới; từ 3-5 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa.

Năm 2007, anh Vũ Viết Thu, quê tỉnh Hải Dương ra Quảng Ninh lập nghiệp, gắn bó với công việc thợ lò tại Công ty Than Thống Nhất - TKV. Một mình là lao động chính nuôi cả gia đình, trong đó có 2 con nhỏ, cuộc sống khá khó khăn, nên nhiều năm qua gia đình anh Thu phải thuê nhà ở tạm bợ rộng vài chục mét vuông, mọi sinh hoạt của gia đình gặp nhiều bất tiện.

Với 16 năm gắn bó với nghề mỏ, vợ chồng anh đã mua được mảnh đất rộng 80m² tại khu 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả. Cuối năm 2022, Công đoàn Công ty Than Thống Nhất đã giúp anh Vũ Viết Thu hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cần thiết để đề nghị Quỹ “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ gia đình 80 triệu đồng xây dựng nhà. Từ nguồn hỗ trợ này, cùng với hỗ trợ của Công ty và phân xưởng, gia đình anh Vũ Viết Thu đã xây dựng được căn nhà mới khang trang với 1 phòng khách, 2 phòng ngủ rộng rãi.

t2
Niềm vui của thợ lò Vũ Viết Thu (thứ 2 trái sang) và các cán bộ Công đoàn Công ty Than Thống Nhất đón ngôi nhà mới khang trang

Trong căn nhà mới còn thơm mùi sơn, anh Vũ Viết Thu vui mừng nói: "Tết Giáp Thìn năm nay gia đình được đón Tết trong căn nhà mới nên rất vui và phấn khởi. Nếu không có số tiền hỗ trợ của Công đoàn TKV, của Công ty và giúp đỡ của phân xưởng thì không biết bao giờ mới có nhà mới để ở. Giấc mơ an cư bấy lâu nay của gia đình tôi đã trở thành hiện thực, xin cảm ơn Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty đã mang lại niềm vui, tạo động lực để công nhân chúng tôi yên tâm gắn bó lâu dài với công việc”.

Năm 2023, Công đoàn và chuyên môn Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin đã phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động, đặc biệt là phong trào thi đua lao động sản xuất, động viên CNLĐ sản xuất đạt năng suất, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD với các chỉ tiêu: than mua đạt 12,5 triệu tấn, bằng 105% KH; than tiêu thụ đạt 12,2 triệu tấn, bằng 103% KH, thu nhập bình quân đạt 10,7 triệu đồng/người-tháng, bằng 115% KH…, Cùng với đó, Công ty luôn quan tâm chăm lo chu đáo đời sống cho CNLĐ, đặc biệt là hỗ trợ người lao động khó khăn về nhà ở xây, sửa nhà. Ngoài kinh phí từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, còn có sự hỗ trợ của Công ty, giúp đỡ ngày công, vật chất của các phân xưởng, đơn vị. Từ việc nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình công nhân, Công đoàn Công ty đã khảo sát và đề xuất với Công đoàn TKV xét duyệt và hỗ trợ 160 triệu đồng cho 02 gia đình đoàn viên Trần Duy Hưng - Công đoàn bộ phận Kiểm soát nội bộ và Bảo vệ (KB) và đoàn viên Phạm Văn  Quân - Công đoàn bộ phận Vận tải ô tô, Công ty hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn quỹ phúc lợi, Công đoàn Công ty hỗ trợ mức 10 triệu đồng.

“Mái ấm Công đoàn” - Niềm vui của người lao động
Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty Kho vận Đá Bạc trao hỗ trợ kinh phí xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho người lao động

 

“Mái ấm Công đoàn” - Niềm vui của người lao động
Ngoài kinh phí hỗ trợ, Công đoàn Công ty Kho vận Đá Bạc còn trao tặng những vật dụng thiết yếu có giá trị cho gia đình công nhân

Chị Văn Thị Thu Hoài - Chủ tịch Công đoàn Công ty phấn khởi cho biết: Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Công đoàn và Công ty, năm nay Công ty có 3 gia đình CNLĐ vui mừng đón Tết Giáp Thìn 2024 trong căn nhà mới. Chính sự hỗ trợ này đã giúp ngày càng nhiều gia đình CNLĐ của Kho vận Đá Bạc đón nhận niềm vui “Mái ấm Công đoàn”. Qua đó, giúp họ có thêm tinh thần vượt khó, động lực thi đua lao động, sáng tạo, phấn đấu xây dựng Công ty và TKV ngày càng phát triển.

“Mái ấm Công đoàn” - Niềm vui của người lao động
Công đoàn Công ty CP Chế tạo máy trao hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNLĐ (Tổng số tiền hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” đợt 2/2023 là 276 triệu đồng)

Ngày 28/12, chuẩn bị bước sang năm mới 2024, đoàn công tác của Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN đã đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đợt 2 năm 2023 cho các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn được xét duyệt đợt này. Các gia đình CNLĐ được hỗ trợ xây nhà mới là gia đình anh Vũ Công Hiền - PX Cơ khí 1, anh Lê Đức Lâm - PX Cán; anh Lê Quốc Chính - PX Máy mỏ 2, mỗi gia đình 80 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” và 12 triệu đồng từ Công ty và Công đoàn Công ty. Tổng số tiền hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” đợt 2 là 276 triệu đồng. Trong niềm vui hoàn thành căn nhà mới, các gia đình đều bày tỏ sự xúc động và lời cảm ơn chân thành tới Công đoàn TKV, Công đoàn Công ty đã luôn quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời đến người lao động. Từ nhiều năm nay, chương trình hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được Công đoàn Công ty CP Chế tạo máy quan tâm hỗ trợ xây, sửa nhà, chương trình đã lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong CNLĐ Công ty.

Được biết, chương trình “Mái ấm công đoàn” được Công đoàn TKV triển khai từ năm 2007. Qua 16 năm, đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 1.715 gia đình CNLĐ, tổng số tiền hỗ trợ gần 65 tỷ đồng. Riêng năm 2023, Công đoàn TKV hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 179 gia đình CNLĐ, trong đó, 135 nhà xây mới và 44 nhà sửa chữa./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây