Để công đoàn là lựa chọn đầu tiên của đa số người lao động

Thứ ba - 15/12/2020 09:17 379 0
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7, khóa XII diễn ra sáng ngày 11/12, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của các cấp công đoàn trong năm 2020; đồng thời đề nghị Công đoàn các cấp cần tiếp tục nỗ lực, hoạt động hiệu quả để Công đoàn phải là sự lựa chọn đầu tiên của đa số người lao động.
Để công đoàn là lựa chọn đầu tiên của đa số người lao động

      Đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận và nhất trí với báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn trong năm 2020, cũng như phương hướng hoạt động trong năm tới, trong đó ghi nhận tổ chức Công đoàn đã đưa ra chủ đề công tác năm ngắn gọn và xuyên suốt toàn bộ hoạt động của tổ chức Công đoàn trong năm 2020 đó là “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”.

      Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, trong bối cảnh năm 2020 rất đặc biệt, nhưng tổ chức Công đoàn đã có nhiều nỗ lực, tham gia có hiệu quả với Đảng, Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể đó là ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động. Mặc dù tỷ lệ người lao động mất việc làm, gián đoạn việc làm cao, nhưng thu nhập bình quân người lao động vẫn đạt khoảng 6,7 triệu là nỗ lực chung của Đảng và Nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp, trong đó có sự tham gia, nỗ lực rất lớn từ các cấp công đoàn.

      “Công đoàn đã có nỗ lực phối hợp với Nhà nước, doanh nghiệp để ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động. Đồng thời tham gia đề xuất hỗ trợ chính sách cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19”, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận.

      Đề cập đến việc chăm lo Tết cho người lao động, đồng chí Trương Thị Mai cho rằng Công đoàn cần chú trọng tiếp tục xây dựng, bổ sung vào Thoả ước lao động tập thể những nội dung liên quan đến đời sống của người lao động, trong đó có nội dung thưởng Tết. “Đây là điểm không mới, nhưng là kinh nghiệm hay, cần nhân rộng”, Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị.

      Về nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn thời gian tới, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị: Các cấp công đoàn cần ưu tiên nhiệm vụ số 1 của tổ chức Công đoàn là làm tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đây là nhiệm vụ trọng yếu, hàng đầu, thường xuyên của Công đoàn, để gắn với người lao động, được người lao động ủng hộ, qua đó xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

      “Công đoàn cần phải làm rõ vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động trong tình hình mới - nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi của Công đoàn. Đây là những vấn đề sống còn của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Công đoàn cần làm tốt nhiệm vụ này để Công đoàn phải là lựa chọn đầu tiên và của đa số người lao động”, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị.

      Để đạt được mục tiêu trên, Trưởng Ban Dân vận Trung ương yêu cầu Công đoàn cần có những mục tiêu rõ ràng, cụ thể, có lộ trình để giải quyết những vấn đề đang còn thách thức, những vấn đề trọng tâm trọng điểm của mình trong giai đoạn mới. Đồng chí nhấn mạnh: Nếu Công đoàn càng hoạt động thiết thực và giải quyết tốt các vấn đề thách thức khó khăn của mình, thì Công đoàn càng có uy tín trong xã hội cũng như có uy tín đối với người lao động.

      Bên cạnh đó, theo đồng chí Trương Thị Mai, Công đoàn phải quan tâm, triển khai tốt nhiều vấn đề khác, như: Thực hiện các cam kết lao động quốc tế; giúp người lao động hiểu rõ hơn về việc nhận bảo hiểm xã hội một lần… “Nếu nhận bảo hiểm xã hội một lần tăng như hiện nay thì trong tương lai sẽ có hàng triệu người về hưu không có thu nhập. Gánh nặng này sẽ rơi vào Nhà nước cũng như chính những người lao động”, đồng chí Trương Thị Mai nêu vấn đề.

      Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho rằng, Công đoàn phải tiếp tục quan tâm đến quan hệ lao động trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế sâu rộng; quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của giai đoạn mới…

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo NT (congdoan.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây