Công đoàn bộ phận Văn phòng nhất trí 100% về việc kéo dài thời hạn Thoả ước LĐTT của TKV giai đoạn 2021 - 2023 và Dự thảo TƯLĐTT giai đoạn 2024 - 2027

Thứ hai - 18/12/2023 20:01 212 0
Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường, khi tham gia quan hệ lao động, các bên chủ thể đều nhằm mục đích mưu cầu lợi ích kinh tế và điều này chỉ đạt được nếu quan hệ giữa họ diễn ra một cách hài hoà, ổn định. Song thực tế do nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau mà trong nhiều trường họp họ đặt nhau trước những lựa chọn hết sức quyết liệt, thậm chí đối kháng nhau.
Ảnh: Truyền thông Công ty
Ảnh: Truyền thông Công ty
Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản. Thỏa ước lao động tập thể bao gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp và các thỏa ước lao động tập thể khác.

Qua đây ta có thể thấy được thoả ước lao động tập thể ra đời có vai trò rất lớn trong việc điều tiết và dung hoà quyền và lợi ích giữa các bên, từ đó thúc đẩy đơn vị sử dụng lao động phát triển. Cụ thể: Thoả ước lao động tập thể tạo nên cộng đồng quyền lợi và trách nhiệm giữa hai bên; góp phần điều hoà lợi ích, ngăn ngừa mâu thuẫn, xung đột trong quan hệ lao động; tăng cường kỉ luật lao động và góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động. Thoả ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết tranh chấp lao động

Căn cứ các nội dung trong Thông báo số 371/TB-CĐTTN ngày 07/12/2023 của Công đoàn Công ty Than Thống Nhất để triển khai tổ chức lấy ý kiến của CNVCLĐ về việc “kéo dài thời hạn Thoả ước LĐTT của TKV giai đoạn 2021 - 2023 và Dự thảo Thoả ước LĐTT giai đoạn 2024 - 2027”.

Tại Hội nghị Người lao động Công đoàn bộ phận Văn phòng năm 2024 vào ngày 08/12/2023, đồng chí Lê Bá Dần - Chủ tịch Công đoàn bộ phận đã triển khai các nội dung của Thông báo số 371 và lấy ý kiến biểu quyết của toàn thể CNVCLĐ trong đơn vị, bao gồm các nội dung:

Nội dung thứ nhất: “Đề nghị kéo dài thời hạn Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2021 - 2023 của TKV từ ngày 01/01/2024 đến hết 30/03/2024”.

Nội dung thứ hai về “Dự thảo Thảo ước lao động tập thể giai đoạn 2024 - 2027 áp dụng trong phạm vi Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam của TKV gồm 5 chương, 21 điều”.

Với sự truyền đạt tỉ mỉ, rõ ràng, mạch lạc, phân tích cho người lao động hiểu rõ thế nào là Thoả ước lao động tập thể cũng như vai trò quan trọng của Thoả ước LĐTT. Toàn thể CNVCLĐ Văn phòng đã nhất trí biểu quyết 100% tán thành các nội dung Thoả ước theo Thông báo số 371 và không ai có ý kiến nào khác.

Việc tổ chức lấy ý kiến của Người lao động về thỏa ước lao động tập thể là một trong những nghĩa vụ cần thiết để đảm bảo tính dân chủ tại cơ sở, đồng thời đảm bảo sự bình đẳng, công bằng, thiện chí, hợp tác, tự nguyện của thương lượng tập thể đến khi ký kết thỏa ước lao động tập thể mà người sử dụng lao động phải tuân theo./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây