Chăm lo cho “vốn quý” ở TKV

Thứ bảy - 01/07/2023 20:44 599 0
Nghị quyết Đại hội Công đoàn Than - Khoáng sản (TKV) nhiệm kỳ 2018 - 2023 có mục tiêu: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, hướng hoạt động về cơ sở, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, vì quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, khẳng định uy tín, vai trò và vị thế của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.
Các cán bộ công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông thăm và động viên gia đình chị Phùng Thị Mai Hoa được hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn (tháng 3/2023).
Các cán bộ công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông thăm và động viên gia đình chị Phùng Thị Mai Hoa được hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn (tháng 3/2023).

      5 năm qua, các cấp công đoàn TKV đã nỗ lực chăm lo cho “vốn quý” của ngành, góp phần cùng doanh nghiệp củng cố vững chắc nguồn nhân lực. Theo ông Nguyễn Quang Tê - Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công (Công đoàn TKV), các cấp công đoàn TKV đã có nhiều hoạt động, giải pháp chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Tiêu biểu như các hoạt động chăm lo Tết; hỗ trợ xây, sửa "Mái ấm công đoàn" và nhà ở chính sách; tham quan nghỉ mát, hỗ trợ điều trị; tham gia phòng chống dịch và hỗ trợ người lao động bị mắc Covid-19.

      Là một trong số những công nhân được hỗ trợ xây "Mái ấm công đoàn" trong nhiệm kỳ qua, chị Phùng Thị Mai Hoa (Phân xưởng Lọc - Sấy than, Công ty Tuyển than Cửa Ông) chia sẻ: Năm 2021 căn nhà của gia đình tôi ở bị sập do mưa lũ, kinh tế lại khó khăn, con trai bị bệnh hiểm nghèo, nên để xây được ngôi nhà mới đối với gia đình tôi là điều vô cùng khó. Hiểu hoàn cảnh đó, Công đoàn phân xưởng và Công đoàn công ty đã xuống tận nơi để động viên, khảo sát, đề nghị Công đoàn TKV hỗ trợ xây "Mái ấm công đoàn" với diện tích 75m2. Sự chia sẻ đó đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn, yên tâm công tác và chữa trị bệnh tình cho con trai.

      Được biết, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn TKV đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 656 "Mái ấm công đoàn" với số tiền 33,28 tỷ đồng, trong đó xây mới 504 nhà, sửa chữa 152 nhà. Thống nhất với Tổng giám đốc Tập đoàn hỗ trợ xây, sửa 126 nhà cho gia đình chính sách với số tiền 11,69 tỷ đồng.

cl2
Công đoàn TKV tặng thưởng thợ lò sản xuất tại Công ty Than Hòn Gai dịp Tháng Công nhân năm 2023.

      Bên cạnh đó, công đoàn các cấp của TKV hằng năm cũng phối hợp tổ chức tốt hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ như: Tặng quà công nhân xuất sắc, công nhân khó khăn mức 1-2 triệu đồng đối với 9.966 lượt CNLĐ, với tổng số tiền 17,9 tỷ đồng; tặng 20.363 vé xe về quê ăn Tết, bố trí 1.120 chuyến xe ca đưa đón 18.067 lượt người về quê ăn Tết; bố trí tặng các sản phẩm vui chơi trúng thưởng như xe máy, ti vi, nồi cơm điện, máy xay sinh tố… Tổng số tiền chi cho chương trình "Tết Thợ mỏ" là hơn 30 tỷ đồng.

      Để tri ân NLĐ, Công đoàn TKV đã tổ chức chương trình "Phúc lợi thợ mỏ - Kỳ nghỉ cao cấp" cho 300 đoàn viên xuất sắc đi tham quan nghỉ mát tại Vinpearl Phú Quốc, với số tiền 3 tỷ đồng; tổ chức chương trình Phúc lợi thợ mỏ - Kỳ nghỉ cuối tuần cho 4.838 đoàn viên, NLĐ (chiếm 5% tổng số lao động của TKV) nghỉ dưỡng trên du thuyền Vịnh Hạ Long, với số tiền 15,4 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn TKV. Công đoàn các đơn vị đã phối hợp với cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch đi tham quan, nghỉ mát, hỗ trợ điều trị, tổ chức cho 315.387 lượt người đi tham quan nghỉ mát trong và ngoài nước với tổng số tiền 1.246 tỷ đồng. 

      Số lao động được đi điều dưỡng, hỗ trợ điều trị là 74.507 người với tổng số tiền 112,4 tỷ đồng, ngoài mức tiền Tập đoàn giao chi phí có nhiều đơn vị đã hỗ trợ thêm cho người lao động từ 250.000 đồng đến 1 triệu đồng/người. Có 111.633 lượt CNLĐ khó khăn được hỗ trợ, thăm hỏi với tổng số tiền 116,6 tỷ đồng…

cl3
Chương trình Vinh quang thợ mỏ do Công đoàn TKV tổ chức hằng năm là cách để tri ân NLĐ.

      Hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm 2020 Công đoàn TKV đã tổ chức kiểm tra, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trên 10 tỷ đồng cho các công đoàn trực thuộc để phòng chống dịch. Theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Công đoàn TKV đã thăm, động viên và tặng gói quà an sinh cho 8.638 NLĐ thuộc 14 đơn vị khối sản xuất hầm lò và 6 đơn vị có NLĐ thực hiện "3 tại chỗ" trong phòng, chống dịch Covid-19 với hình thức tặng quà là đồ dùng nhu yếu phẩm, thực phẩm dinh dưỡng, với trị giá trị 500.000 đồng/suất, tổng số tiền là 4,32 tỷ đồng. Theo quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn TKV đã hỗ trợ 27.110 người mắc Covid-19, với tổng số tiền 23,8 tỷ đồng…

      Sự quan tâm chăm lo sát sao, tích cực của các cấp công đoàn TKV đã góp phần giúp NLĐ ổn định tâm lý, việc làm, đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo tốt nguồn nhân lực sản xuất. Qua đó, xây dựng đơn vị, doanh nghiệp và ngành Than - Khoáng sản vượt qua khó khăn, ngày càng phát triển./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây