Quy định về việc thu gom, bảo quản, xử lý vi phạm về chất thải nguy hại

Thứ bảy - 18/08/2018 09:50 367 0
Các sản phẩm của nền công nghiệp hóa đã đem lại cho con người những lợi ích nhất định trong cuộc sống hiện đại. Các dược phẩm mang lại sức khoẻ, các trang thiết bị gia dụng tiết kiệm sức lao động… Ô tô, tàu thuỷ, sơn, chất tẩy rửa, sợ tổng hợp, bao bì, nhựa tổng hợp, máy tính cá nhân … một danh sách vô tận của các hàng hoá hữu ích được sản xuất ra.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
       Nhưng song song với mặt tốt của hàng hoá là mặt trái của nó. Hoạt động sản xuất công nghiệp phát sinh hàng trăm triệu tấn chất thải mỗi năm. Các chất thải này có tính nguy hại cho sức khoẻ con người và môi trường vì chúng có độc tính, độc hại sinh thái, dễ cháy nổ, ăn mòn hoặc gây nhiễm trùng. Chúng được phát tán từ ống khói, ống xả, các hoạt động khai thác khoáng sản hay được vứt bỏ ra các bãi rác hoặc chứa trong thùng phi rò rỉ, từ rác thải hạt nhân, rò rỉ phóng xạ. Đôi khi chất thải được vận chuyển trái phép tới một nơi khác, đưa các mối nguy hiểm đáng sợ tới các cộng đồng vốn không biết gì về chúng.

      Chất thải nguy hại (theo quy chế quản lý chất thải nguy hại) là chất thải có chứa các chất hoặc các hợp chất có một trong các đặc tính gây nguy hại trực tiếp (dễ cháy, dễ nổ, làm ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm và các đặc tính gây nguy hại khác) hoặc tương tác với các chất khác gây nguy hại tới môi trường và sức khoẻ con người.

      Cùng với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản tại Công ty Than Thống Nhất – TKV thì công tác phát triển bền vững, hoàn nguyên môi trường, xử lý các chất thải cũng được Công ty quan tâm chỉ đạo thực hiện sâu sắc.

      Theo đó, Giám đốc Công ty Than Thống Nhất – TKV đã ban hành Quyết định số: 7423/QĐ-VTNC ngày 16/8/2018 về việc “Quy định thu gom, bảo quản và xử lý vi phạm về quản lý chất thải nguy hại”.

      Nội dung Quyết định đã chỉ rõ các danh mục chất thải nguy hại (CTNH) và các đơn vị có phát sinh CTNH cụ thể có mã số quản lý: 22.000.150T do Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Quảng Ninh cấp lần 6 ngày 22/01/2015. Bao gồm các danh mục sau:
 
chatthai2

       Để thực hiện nghiêm túc theo nội dung Quyết định này, Các Phòng, Trạm, Phân xưởng có phát sinh CTNH phải thường xuyên kiểm tra lượng CTNH tập kết tại khu vực lưu giữ tạm thời của đơn vị, thông báo cho Phòng Vật Tư để nhập CTNH vào kho chứa CTNH của Công ty. Nghiêm cấm việc lưu giữ CTNH trong thời gian dài tại các khu vực lưu giữ tạm thời của đơn vị.

      Phòng ĐTM cần làm tốt công tác quản lý, điều hành, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật để các đơn vị trong Công ty có phát sinh CTNH thực hiện công tác thu gom, bảo quản CTNH theo đúng quy định. Trong trường hợp cần phải lưu giữ tạm thời CTNH quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày được thu gom, bảo quản mà chưa tìm được đơn vị xử lý, tiêu huỷ phù hợp thì phải đăng ký với Chi cục BVMT - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh.

      Phòng Vật tư làm thủ tục liên hệ với đơn vị đã được ký hợp đồng nguyên tắc đến thu gom, vận chuyển và xử lý CTNH khi đầy kho dưới sự phối hợp thực hiện của Phòng ĐTM và trạm Y tế.

      Thủ trưởng các đơn vị phổ biến cho tất cả các CNCB nội dung Quyết định này, phải nhật lệnh hàng ca cụ thể cho CNCB trong đơn vị thực hiện đúng các nội dung nêu trên. Nếu để xảy ra sai phạm, Thủ trưởng đơn vị và CNCB liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, tác hại của vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Công ty với các hình thức kỷ luật sau:
      - Không thực hiện công tác thu gom, bảo quản CTNH theo đúng quy định: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương.
      - Vi phạm quy định về quản lý CTNH gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hoặc tái phạm nhiều lần: Cách chức; Sa thải.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây