TKV: Thưởng Tết xứng đáng cho người lao động

Thứ hai - 22/01/2024 15:25 784 0
Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã gần kề, thời điểm này bên cạnh việc đẩy mạnh thi đua sản xuất, kinh doanh, các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang tập trung triển khai các hoạt động chăm lo Tết chu đáo cho người lao động.
Lãnh đạo Công đoàn Công ty Than Mạo Khê tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo Công đoàn Công ty Than Mạo Khê tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Công ty Than Mạo Khê là đơn vị sản xuất than hầm lò có gần 4.000 CNLĐ. Với lực lượng lao động đông, để đảm bảo Tết chu đáo, ngay từ cuối năm 2023, Công ty Than Mạo Khê đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động (NLĐ). Trong năm qua, Công ty Than Mạo Khê đã hoàn thành toàn diện mục tiêu sản xuất, kinh doanh với kết quả khai thác được 2,3 triệu tấn than, tiêu thụ hơn 2,1 triệu tấn. Thu nhập bình quân của NLĐ đạt 21,3 triệu đồng/người/tháng. Đáng chú ý, đây là năm thứ ba liên tiếp Công ty giữ vững an toàn lao động, không để xảy ra tai nạn hay sự cố nghiêm trọng. Từ kết quả sản xuất, kinh doanh khởi sắc, đơn vị có nhiều điều kiện chăm lo Tết chu đáo cho NLĐ.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Mạo Khê, cho biết: Dự kiến lịch nghỉ Tết của Công ty kéo dài từ ngày 8 đến 15/2/2024 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng). Hiện nay, Công đoàn đang chuẩn bị kỹ lưỡng mọi hoạt động chăm lo tặng quà Tết cho tất cả CNLĐ trong điều kiện tươm tất và đầy đủ nhất. Năm nay, đơn vị tiếp tục bố trí xe đưa đón miễn phí công nhân về quê đón Tết và đang triển khai việc đăng ký các tuyến xe chở công nhân về quê ăn Tết. Việc chăm lo tiền lương đầy đủ, thưởng Tết được xem là trách nhiệm lớn nhất của đơn vị đối với NLĐ. Dự kiến năm nay, Công ty thưởng Tết ở mức 8 triệu đồng/người. Ngoài tiền thưởng Tết dự kiến, Công ty còn phân phối khuyến khích thêm tiền lương tháng 13 cho NLĐ. Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng tất cả NLĐ trong Công ty được đón Tết đầm ấm, an vui sau một năm cống hiến lao động vất vả.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, TKV, Công đoàn và các đơn vị trong TKV đã có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ. TKV yêu cầu các đơn vị căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh để bổ sung nguồn tiền lương, thưởng và các chế độ xứng đáng cho NLĐ với quan điểm của Tập đoàn về chăm lo tiền lương, thưởng Tết cho thợ mỏ là phải bằng hoặc cao hơn năm trước. Dự kiến mức thưởng Tết của các đơn vị TKV năm nay dao động từ 6-9 triệu đồng/người.

Với các đơn vị sản xuất than xây dựng kế hoạch để NLĐ đăng ký nghỉ Tết, bố trí phương tiện đưa, đón NLĐ trước và sau Tết. Trong đó có phương án hỗ trợ chi phí vé tàu, xe để NLĐ nghỉ Tết đảm bảo chu đáo, an toàn, nhất là NLĐ ở vùng sâu, vùng xa; tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết, thăm hỏi NLĐ không có điều kiện về quê, bị ốm đau, tai nạn lao động. Đồng thời, xây dựng các hoạt động đón Tết, mừng tuổi đầu năm tại các khu nhà ở tập thể đảm bảo an toàn, tiết kiệm, vui vẻ. Bám sát các hoạt động này, hiện nay các đơn vị TKV đang lên phương án, rà soát danh sách, chuẩn bị suất quà hỗ trợ theo các hình thức linh hoạt, công khai minh bạch đúng người, đúng đối tượng.

Để tạo không khí vui tươi đón Tết cho NLĐ trong Tập đoàn, dự kiến ngày 30/1 và 01/2/2024, TKV, Công đoàn TKV phối hợp cùng các đơn vị trong Tập đoàn tổ chức chương trình “Tết Thợ mỏ” năm 2024. Chương trình được tổ chức tại 6 vùng. Riêng tại địa bàn Quảng Ninh sẽ tổ chức tại 3 vùng gồm: Vùng Cẩm Phả (Công ty Than Thống Nhất - TKV); vùng Hạ Long (Nhà thi đấu Công ty CP Than Núi Béo); vùng Uông Bí - Đông Triều (Khu tập thể Trưng Vương, Công ty Than Uông Bí). 3 vùng còn lại là: Thái Nguyên (Khách sạn Thái Nguyên, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc), Tây Bắc (Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai, Tổng Công ty Khoáng sản), Tây Nguyên (Công ty Nhôm Đăk Nông).

Chương trình “Tết Thợ mỏ” năm 2024 với phương châm “Tất cả người lao động đều có Tết” diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: TKV tặng quà Tết, hỗ trợ cho 3.000 lao động với mức chi tiền mặt 02 triệu đồng/người và túi quà 500.000 đồng/túi; tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết NLĐ có thành tích đặc biệt xuất sắc, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, Công đoàn TKV hỗ trợ vé tàu xe Tết cho NLĐ các đơn vị khối lộ thiên, khoáng sản, cơ khí, sàng tuyển, phục vụ, dịch vụ; trao "Mái ấm Công đoàn" 2024 cho CNLĐ tại các địa điểm do TKV tổ chức “Tết Thợ mỏ”; hỗ trợ tiền Tết Nguyên đán cho một số đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Nguồn chi cho các hoạt động trên từ Quỹ phúc lợi của TKV dự kiến khoảng 7 tỷ đồng và kinh phí của Công đoàn TKV dự kiến khoảng 2,1 tỷ đồng./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây