TKV tăng cường sản xuất hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm

Thứ sáu - 16/06/2023 18:21 911 0
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song trong 6 tháng đầu năm 2023, TKV đã chủ động điều hành linh hoạt giữa sản xuất và tiêu thụ, đáp ứng sản lượng than cho thị trường và đảm bảo than phục vụ cho sản xuất điện. Sự nỗ lực của ngành Than và những người thợ mỏ đã góp phần đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.
Nổ mìn, khai thác than ở mỏ Cao Sơn.
Nổ mìn, khai thác than ở mỏ Cao Sơn.

      Chiến dịch hạ moong vỉa chính năm nay của Than Cao Sơn về đích sớm có công lớn của những người thợ mỏ Công trường Khai thác 3. Đây là đơn vị chủ lực của mỏ, hiện đang quản lý 147 công nhân lao động với 15 phương tiện, thiết bị bốc xúc, vận tải hiện đại.

      Những ngày cao điểm về sản xuất của quý II, tại khu vực Khe Chàm II, nơi diện sản xuất của Công ty đã xuống đến mức -200m, nhiệm vụ của Công trường Khai thác 3 là xúc bốc trên 2 triệu m3 đất đá và khai thác, vận chuyển trên 580.000 tấn than nguyên khai. "Diện sản xuất xuống sâu, chiều cao nâng tải lớn, cung độ vận tải xa là khó khăn với Công trường Khai thác 3. Với tinh thần quyết tâm cao nhất, đơn vị đã về đích sớm trong kế hoạch công ty giao, cả về tiến độ và khối lượng công việc" - ông Chu Văn Thương - Quản đốc Công trường, cho biết.

      Không chỉ khó khăn về diện sản xuất, từ đầu năm 2023 đến nay, Than Cao Sơn còn gặp khó khăn về tiến độ cấp giấy phép khai thác, làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu sản lượng. Nhưng với quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo và thợ mỏ Cao Sơn đã đoàn kết, đồng lòng, nhanh chóng xây dựng và triển khai các kịch bản điều hành sản xuất linh hoạt, đảm bảo hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm 2023.

      Theo ông Đỗ Văn Kiên - Phó Giám đốc Công ty CP Than Cao Sơn, gần 6 tháng qua, đơn vị đã bóc xúc được khoảng 16 triệu m3 đất đá, chủ yếu ở khai trường Khe Chàm II. Sản lượng than nguyên khai đạt trên 2,2 triệu tấn, than tiêu thụ xấp xỉ 2,2 triệu tấn. 

tc2
Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tăng cường sản xuất, pha trộn than, cấp cho các Nhà máy Nhiệt điện. 

      Còn tại Than Mông Dương, để thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn về việc tăng cường sản xuất trong những tháng 5, 6, 7 nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện, lãnh đạo đơn vị cũng đã yêu cầu các phòng ban, phân xưởng khẩn trương rà soát lại toàn bộ hệ thống thiết bị, chuẩn bị đầy đủ vật tư, huy động tối đa nhân lực để đẩy mạnh sản xuất.

      Công ty cũng chỉ đạo phải rút ngắn thời gian chuyển diện, nhất là đối với lò chợ cơ giới hóa và nhanh chóng hoàn thiện các công trình phòng chống mưa bão, nhằm giảm thiểu thấp nhất ảnh hưởng của mùa mưa tới sản xuất. "Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để tăng sản lượng than khai thác. Trước đây, sản lượng trung bình một ngày của mỏ đạt khoảng 5.000 tấn than, thì nay tăng lên là 6.000 tấn/ngày" - ông Thân Văn Tiệp - Trưởng Phòng Điều khiển sản xuất Công ty, cho biết. 

      Đứng trước yêu cầu từ việc nhu cầu tiêu thụ than trong nước tiếp tục tăng cao, nhất là trong những tháng mùa hè, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thành viên tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy cao nhịp độ sản xuất, tập trung khai thác than tối đa. Các mỏ hầm lò và lộ thiên đang sản xuất với sản lượng khai thác tăng khoảng 500.000 tấn mỗi tháng so với kế hoạch đề ra. Trung bình mỗi ngày, TKV đang cung cấp khoảng 140.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện, vượt 25.000 tấn so với kế hoạch.

      Ngoài sản lượng than nguyên khai sản xuất được, Tập đoàn cũng chủ động nguồn than nhập khẩu để pha trộn, cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Dự kiến, trong các tháng 5, 6, 7, trung bình mỗi tháng Tập đoàn sẽ nhập khẩu thêm khoảng 400.000 đến 500.000 tấn than so với kế hoạch. 

      Theo Bộ Công Thương, năm 2023, dự kiến than thương phẩm sản xuất khoảng 57,88 triệu tấn, trong đó than thương phẩm sản xuất trong nước khoảng 44,68 triệu tấn, than nhập khẩu khoảng 13,2 triệu tấn. Tổng than tiêu thụ khoảng 56,95 triệu tấn, trong đó cho các hộ điện vào khoảng 46,16 triệu tấn, hộ phân bón - hóa chất khoảng 2,5 triệu tấn, hộ xi măng khoảng 1,74 triệu tấn, các hộ khác khoảng 4,52 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 2,03 triệu tấn.

      Đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc đã hoàn thành việc ký hợp đồng mua bán than năm 2023 với các nhà máy điện, đạm. Theo đó, TKV đã ký hợp đồng mua bán than cho 22 nhà máy nhiệt điện với tổng khối lượng khoảng 38,52 triệu tấn, 2 nhà máy đạm với tổng khối lượng khoảng 1,59 triệu tấn.

      Tính riêng 5 tháng đầu năm 2023, các đơn vị thành viên của Tập đoàn sản xuất 16,8 triệu tấn than, than tiêu thụ 20,5 triệu tấn. Trong đó, sản lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện đạt 17,1 triệu tấn, tăng so với cùng kỳ năm 2022. Dự kiến trong tháng 6, tháng cao điểm nắng nóng và cũng là cao điểm sản xuất than, TKV sẽ khai thác khoảng 3,4 triệu tấn than nguyên khai và tiêu thụ 4,6 triệu tấn.

      Từ nay đến cuối năm, TKV xác định, trong mọi tình huống phải bảo đảm đủ nguồn cung than cho sản xuất điện, đạm để phục vụ phát triển kinh tế đất nước và sinh hoạt của người dân, không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung than, kể cả việc thiếu hụt, đứt gãy cục bộ./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây