Tăng sản lượng than hầm lò phục vụ sản xuất điện

Thứ bảy - 15/07/2023 07:01 708 0
Trước bối cảnh nhu cầu về than cho các ngành kinh tế, nhất là ngành điện, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng sản lượng than nguyên khai. Theo đó, các mỏ, chủ yếu là mỏ khai thác than hầm lò của Tập đoàn đã sản xuất tăng thêm từ 10-15% sản lượng so với kế hoạch giao đầu năm.
Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin đang khai thác xuống sâu mức -250m.
Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin đang khai thác xuống sâu mức -250m.

      Yêu cầu tăng sản lượng khai thác được TKV quyết liệt chỉ đạo các đơn vị khối sản xuất than, đặc biệt tập trung vào 3 tháng cao điểm nắng nóng là tháng 6, 7, 8. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ này, 100% các đơn vị khối khai thác than hầm lò và lộ thiên đã tập trung nhân lực, thiết bị để ra than theo kế hoạch điều chỉnh của Tập đoàn. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, hầu hết các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu và tiêu thụ than đạt kế hoạch. 

      Đặc biệt trong quý III với những tháng nắng nóng cao điểm, nhu cầu về than cho ngành điện tiếp tục tăng cao. Tập đoàn dự kiến sẽ sản xuất thêm 10 triệu tấn than trong quý III để đáp ứng yêu cầu của ngành điện và các ngành kinh tế khác. Tuy nhiên, một số mỏ lộ thiên như Than Cao Sơn, Than Cọc Sáu hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc hoàn thành sản lượng của quý III và 6 tháng cuối năm. 

      Điển hình như Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin, theo kế hoạch giao, năm 2023 đơn vị này sẽ phải sản xuất trên 1,9 triệu tấn than, trong đó than nguyên khai khai thác là 1,5 triệu tấn. Để đảm bảo sản lượng than theo kế hoạch, ngoài việc xuống sâu đến mức -315m, đơn vị cần phải mở đủ không gian khai thác. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của điều kiện địa chất, một số vị trí tầng công tác bị tụt lở, diện khai thác của mỏ bị thu hẹp, gây khó khăn cho công tác bóc xúc đất đá. Đây là nguy cơ chính khiến mỏ khó có thể đảm bảo sản lượng than theo kế hoạch của năm 2023. 

      "Thêm một khó khăn đặc thù của mỏ Cọc Sáu là khối lượng bùn đất bồi lấp đáy mỏ ngày càng lớn. Hiện nay, dưới đáy moong Cọc Sáu có khoảng 950.000m3 bùn đất công nghệ với chiều cao tầng bùn lớn hơn 50m dẫn đến tình trạng diện khai thác than của mỏ bị thu hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch khai thác than" - ông Nguyễn Văn Thuấn - Giám đốc Công ty CP Than Cọc Sáu cho biết. 

      Ngoài Cọc Sáu, các mỏ khai thác than lộ thiên khác của Tập đoàn cũng đang gặp nhiều khó khăn, về diện sản xuất xuống sâu, tiến độ cấp giấy phép khai thác bị chậm, tình hình thời tiết cực đoan, mưa nhiều... ảnh hưởng đến kế hoạch về sản lượng năm. 

      Trước thực tế này, TKV đã chỉ đạo các đơn vị khai thác than hầm lò nỗ lực sản xuất tăng thêm từ 10-15% sản lượng được giao để đáp ứng yêu cầu than cho thị trường trong nước và "gánh" bớt khó khăn cho các mỏ lộ thiên. 

      Công ty Than Uông Bí - TKV là một trong số các mỏ khai thác than hầm lò vừa đạt sản lượng than cao nhất, nhì Tập đoàn trong kế hoạch 6 tháng đầu năm. Khai thác than nguyên khai và tiêu thụ vượt kế hoạch Tập đoàn giao từ 2-7%. 

      Theo ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Giám đốc Công ty Than Uông Bí, đơn vị đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ còn lại của những tháng cuối năm, đặc biệt là quý III với các tháng cao điểm nắng nóng. Thuận lợi lớn nhất của đơn vị là tinh thần kỷ luật - đồng tâm từ đội ngũ lãnh đạo đến công nhân, thợ mỏ trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất. Bên cạnh đó, nhờ công tác chuẩn bị diện tốt từ đầu năm và chủ động trong đầu tư thiết bị sản xuất, Than Uông Bí sẽ có nhiều thuận lợi để hoàn thành các chỉ tiêu về sản lượng. Đặc biệt, hiệu quả của lò chợ cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ đơn vị đang vận hành được xem là "át chủ bài" trong mục tiêu tăng sản lượng từ 10-15% mỗi tháng. 

ta2
Lãnh đạo TKV kiểm tra sản xuất tại các đơn vị khối hầm lò.

      Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin cũng vừa hoàn thành kế hoạch sản xuất 6 tháng đầu năm 2023 với chỉ tiêu khai thác than nguyên khai đạt 51% kế hoạch năm, tương ứng với 1.243 triệu tấn than sản xuất.

      Ông Đinh Trung Kiên - Phó Giám đốc Công ty CP Than Hà Lầm cho biết: Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn về tăng cường sản xuất trong những tháng cao điểm, đơn vị đang thực hiện khai thác khoảng 245.000 tấn than/tháng, vượt từ 10-15% kế hoạch. Hai lò chợ cơ giới hóa đồng bộ sản lượng 600.000 tấn/năm và 1,2 triệu tấn/năm hiện vẫn đang cung cấp trên 80% sản lượng than cho mỏ. Từ nay đến cuối năm, Than Hà Lầm tiếp tục xây dựng các giải pháp điều hành sát thực tế, chuẩn bị sẵn sàng các diện sản xuất và chăm lo tốt cho đội ngũ công nhân, thợ lò. Đơn vị quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất than điều chỉnh TKV giao và phấn đấu vượt từ 5-10% chỉ tiêu nhiệm vụ. 

      Theo Ban Điều độ Sản xuất than - TKV, trong 6 tháng vừa qua, các đơn vị khối sản xuất than hầm lò của Tập đoàn đã khai thác 14,254 triệu tấn than nguyên khai. Từ nay đến cuối năm, khối hầm lò sẽ phải khai thác khoảng 13 triệu tấn than để hoàn thành kế hoạch năm 2023. Xác định nhiệm vụ sản xuất than cho nền kinh tế là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất hiện nay, các đơn vị đang tập trung mọi biện pháp kỹ thuật và điều hành chủ động, linh hoạt, phấn đấu hoàn thành kế hoạch, đảm bảo an toàn và hiệu quả kinh doanh. 

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây