Tiêu thụ than 2018: TKV làm tốt hai nhiệm vụ

Thứ ba - 22/01/2019 10:59 503 0
Kết thúc năm 2018, dự kiến sản lượng than tiêu thụ của TKV là 40 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm và tăng 4,4 triệu tấn so với cùng kỳ 2017. Với những người làm than TKV, họ đã kết thúc một năm thắng lợi với cả hai nhiệm vụ: Chính trị và sản xuất - kinh doanh.
Tiêu thụ than 2018: TKV làm tốt hai nhiệm vụ

      Hai nhiệm vụ song hành

      Trên cơ sở thực hiện năm 2017, dự báo thị trường, năng lực sản xuất và tồn kho, ngay từ đầu năm, TKV đã xây dựng kế hoạch năm 2018 với sản lượng tiêu thụ than là 36 triệu tấn, trong đó than cung cấp cho sản xuất điện là 26,5 triệu tấn.

      Tuy nhiên, thực tế nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 tăng cao. Nguyên nhân do tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017. Bên cạnh đó, giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/tấn tuỳ chủng loại.

       Các yếu tố này làm cho nhu cầu than tăng đột biến so với kế hoạch. Bên cạnh đó, việc nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp.

      Nỗ lực để không thiếu than cho các nền sản xuất khác, đặc biệt là sản xuất điện là thông điệp của lãnh đạo Tập đoàn với các đơn vị thành viên. Với những người TKV lúc này, đó không chỉ là nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh đơn thuần và hơn cả, đó là nhiệm vụ chính trị, là danh dự, là trách nhiệm của một trong ba Tập đoàn đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trước nhu cầu than tăng mạnh, lãnh đạo Tập đoàn đã chỉ đạo huy động tối đa tồn kho, bao gồm cả than dự trữ chiến lược; khẩn trương nhập khẩu (trên 0,5 triệu tấn than các loại) để pha trộn và cung cấp cho các hộ tiêu thụ, trong đó đặc biệt là Nhiệt điện Thái Bình 1; đồng thời điều chỉnh tăng kế hoạch sản xuất thêm 1,5 triệu tấn than nguyên khai; tổ chức phát động thi đua, đôn đốc thực hiện tăng sản lượng khai thác.

      Nhờ những giải pháp điều hành hợp lý, quyết liệt, dự kiến sản lượng than tiêu thụ của TKV năm 2018 là 40 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm và tăng 4,4 triệu tấn so với cùng kỳ 2017. Trong đó, than cho điện là 29 triệu tấn tăng 5,4 triệu so với thực hiện 2017 (con số vượt này tương đương với sản lượng của 3 mỏ than).

      Chuẩn bị kỹ càng cho phương án sản xuất 39 triệu tấn than năm 2019

      Dự báo, nhu cầu tiêu thụ than của các hộ sử dụng trong nước năm 2019 đối với nguồn than do TKV cung cấp sẽ tiếp tục tăng cao. Theo tính toán của EVN, riêng nhu cầu than cho các hộ điện là 38,3 triệu tấn.

      Căn cứ tình hình thực hiện cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong những năm gần đây, căn cứ năng lực sản xuất, chế biến của TKV, TKV dự kiến kế hoạch tiêu thụ than năm 2019 là 40 triệu tấn, trong đó cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện năm 2019 là 31,90 triệu tấn.

      Đẩy mạnh nhập khẩu than trong năm 2019. TKV sẽ ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp than từ Nga, Nam Phi và Úc, hợp đồng vận chuyển than cho các khách hàng.

      Năm 2019, trên cơ sở năng lực sản xuất của TKV theo các giấy phép khai thác than hiện có, TKV xây dựng kế hoạch sản xuất 39 triệu tấn than nguyên khai, chế biến 36 triệu tấn than sạch. Phần thiếu hụt, TKV sẽ nhập khẩu để pha trộn với than sản xuất trong nước thành than đảm bảo tiêu chuẩn để cung cấp cho các hộ tiêu thụ.

      Mặc dù đã chuẩn bị kỹ càng các phương án sản xuất, tiêu thụ than cho năm 2019, tuy nhiên nhu cầu than cho sản xuất điện thời gian qua biến động rất lớn và phụ thuộc rất nhiều vào việc huy động các Nhà máy nhiệt điện chạy than (năm 2017, TKV cung cấp 23,6 triệu tấn than cho điện; năm 2018, than cho điện dự kiến trên 29 triệu tấn, tăng 5,4 triệu tấn). Như vậy, trong trường hợp giảm huy động các nhà máy nhiệt điện chạy than, lượng than tiêu thụ sẽ giảm rất mạnh. Do đó, theo lãnh đạo TKV,  cần phải có cam kết của các Nhà máy điện về việc nhận đủ than theo hợp đồng kể cả trong trường hợp giảm phát để TKV có thể chủ động trong sản xuất, đầu tư.

      Thêm một nguyên nhân gây khó khăn cho TKV khi thực hiện kế hoạch 2019 đó là giá bán than cho các hộ Điện hiện nay thấp hơn giá thị trường và thấp hơn nhiều so với giá than nhập khẩu, do đó cần sớm có chính sách giá đối với than pha trộn từ than nhập khẩu với than trong nước sản xuất để TKV chủ động tính toán phương án nhập khẩu đảm bảo nhu cầu cho các nhà máy điện ngay từ đầu năm 2019./.

NQ (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây