Bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ thường xuyên

Thứ hai - 04/02/2019 06:38 548 0
Là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của TKV.
Bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ thường xuyên

      Đảm bảo đủ than cho sản xuất

      Nhu cầu thị trường tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tiếp tục tăng cao. Năm 2019, nhu cầu than cho sản xuất điện là 58 triệu tấn, năm 2025 khoảng 90 triệu tấn và năm 2030 khoảng 130 triệu tấn.

      Nhấn mạnh vai trò là một trong những tập đoàn kinh tế Nhà nước chủ lực trong việc cung ứng nhiên liệu để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Phó Thủ tướng yêu cầu TKV phải xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, những khâu cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả để tạo ra bứt phá lớn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

      “Trước hết, TKV phải bảo đảm đủ than theo hợp đồng với các hộ tiêu thụ than cho sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện. Không để thiếu than cho sản xuất điện. TKV phải tạo bứt phá về chất lượng than, nghiên cứu phối trộn than các loại, đáp ứng tiêu chuẩn than cho các nhà máy nhiệt điện công nghệ mới”, Phó Thủ tướng đề nghị.

      Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn phải bứt phá về đổi mới công nghệ, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, an toàn lao động. Bên cạnh đó là bứt phá về đổi mới quản trị doanh nghiệp nhằm khắc phục thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng, quản lý sản xuất - kinh doanh.

      Với lĩnh vực khai thác, chế biến bauxite - nhôm, Phó Thủ tướng yêu cầu TKV phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bảo vệ môi trường; gắn phát triển công nghiệp bauxite - nhôm với việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại các địa phương vùng Tây Nguyên nói chung, các địa phương nơi đặt dự án nói riêng, nhằm phát triển mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

      Là một trong những hộ sản xuất điện lớn, với sản lượng năm 2018 đạt 9,4 tỷ kWh (chiếm khoảng gần 5% sản lượng điện cả nước), Phó Thủ tướng yêu cầu TKV tiếp tục tham gia tích cực hơn vào việc cung ứng điện cho đất nước.

      “Phải quản lý hiệu quả các nhà máy điện, tập trung vốn để đầu tư thực hiện các dự án nguồn điện mới, góp phần giải quyết bài toán thiếu điện”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

      Bên cạnh đó, TKV cần tiếp tục nghiên cứu, phát triển hạ tầng cung ứng than cho phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt các cảng trung chuyển than cho các nhà máy điện.

      Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường

      Nhấn mạnh yêu cầu về đảm bảo an toàn trong khai thác mỏ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu TKV tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt về công tác an toàn lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn và sự cố lớn.

      “Đây là nhiệm vụ quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt tại các khu vực hầm lò khai thác sâu, công nghệ cũ, lạc hậu, các bãi thải, khai trường lộ thiên, các khu vực thường xảy ra thiên tai…”, Phó Thủ tướng nói.

      Ghi nhận những nỗ lực của TKV trong việc bảo vệ môi trường thời gian qua, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn phải thường xuyên coi bảo vệ môi trường là yêu cầu hàng đầu trong sản xuất, kinh doanh than - khoáng sản.

      “TKV phải là đơn vị đi đầu trong việc ưu tiên nguồn lực, triển khai các biện pháp hiệu quả bảo vệ môi trường”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

      Cuối cùng, Phó Thủ tướng đề nghị TKV tiếp tục chăm lo công tác tổ chức và cán bộ, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; thực hiện tốt các chương trình, chính sách an sinh xã hội./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây