Sản xuất than quý I đáp ứng đủ than cho điện

Thứ bảy - 01/04/2023 18:16 162 0
Cùng với việc đảm bảo sản lượng than dự trữ ngay từ cuối năm 2022, bước vào quý I năm 2023, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị khối khai thác, chế biến, kinh doanh than tăng sản lượng tối đa để cung cấp nguyên liệu cho các ngành kinh tế, đặc biệt là các hộ điện. Theo đó, kết thúc quý I/2023, dù gặp nhiều khó khăn, TKV vẫn đảm bảo cấp đủ than cho các hộ khách hàng, trong đó sản lượng than cấp cho các hộ điện tăng 20% so với cùng kỳ năm 2022. Kết quả này phản ánh nỗ lực của TKV và các đơn vị ngành than trong thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, đó là bảo toàn an ninh năng lượng cho quốc gia.
Sản xuất than quý I đáp ứng đủ than cho điện

      Khó khăn đặc biệt của Tập đoàn và một số mỏ trong thời điểm này là vấn đề thủ tục xin gia hạn giấy phép khai thác đang gặp vướng mắc, song, không vì thế mà TKV lỗi hẹn với các hộ khách hàng, nhất là hộ điện. Ngược lại, cán bộ, lãnh đạo, thợ mỏ các đơn vị đã nỗ lực gấp đôi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy cao nhịp độ sản xuất, tập trung khai thác than tối đa trước mùa mưa.

      Than Cao Sơn là mỏ có công suất khai thác lớn nhất Tập đoàn, bình quân những năm trước sẽ có nhiệm vụ sản xuất khoảng 6 triệu tấn than/năm. Song năm nay, do gặp một số vướng mắc về thủ tục gia hạn giấy phép khai thác, đơn vị được TKV điều chỉnh sản lượng cả năm còn 4,4 triệu tấn than. Đây cũng là mỏ có sản lượng than sản xuất cao nhất Tập đoàn trong năm 2023 đồng thời là vựa than có chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện trong vùng Quảng Ninh.

      "Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm quan trọng của mình đối với nhiệm vụ an ninh năng lượng, ngay từ những tháng đầu năm, mỗi công nhân, cán bộ của Than Cao Sơn đều nỗ lực thi đua lao động sản xuất. Hệ thống phương tiện, máy móc, thiết bị khai thác mỏ được điều hành làm việc hết công suất. Đội ngũ công nhân, thợ mỏ được tăng cường sản xuất tại khu vực Khe Chàm II, với các chiến dịch thi đua sôi nổi. Kết thúc quý I/2023, Than Cao Sơn hoàn thành sản lượng khai thác 1 triệu tấn than và tiêu thụ 1,3 triệu tấn theo kế hoạch" - ông Đỗ Văn Kiên - Phó Giám đốc Công ty cho biết. 

      Khí thế sản xuất cũng sôi nổi không kém ở những hầm mỏ như Công ty Than Thống Nhất - TKV. Tất cả đều tập trung cho mục tiêu cao nhất, đó là không để thiếu than cho các hộ khách hàng của TKV. Quý I/2023, Công ty Than Thống Nhất - TKV được giao kế hoạch sản xuất 2 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ gần 2 triệu tấn, đào lò 9.485m. 

      Là phân xưởng chủ lực, có sản lượng cao nhất Công ty, Phân xưởng Khai thác 6 được giao khai thác 250.000 tấn than trong năm 2023. Riêng quý I, đơn vị sẽ phải hoàn thành sản lượng 60.000 tấn than. Với thế mạnh về công nghệ chống giữ và sự chủ động trong công tác điều hành, Phân xưởng Khai thác 6 đã về đích sớm so với kế hoạch Công ty giao. Đây cũng là đơn vị có bình quân thu nhập của thợ lò cao nhất, nhì công ty.

      Ông Nguyễn Đức Thùy - Quản đốc Phân xưởng Khai thác 6, Công ty Than Thống Nhất - TKV cho biết: "Hiện nay, phân xưởng đang sử dụng mô hình chống giữ ZH-1600, cơ cấu hạ trần thu hồi than nóc. Đây là công nghệ chống giữ tiên tiến, cho phép đơn vị khai thác than tối đa với mức độ an toàn cao. Đây cũng chính là một trong những điều kiện thuận lợi để phân xưởng hoàn thành nhiệm vụ công ty giao trong quý I. Chúng tôi dự kiến vượt 30% sản lượng so với kế hoạch". 

      Đến thời điểm này, Than Thống Nhất đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Tập đoàn giao. Theo đó, đơn vị sản xuất được hơn 501.000 tấn than nguyên khai, đạt 25% kế hoạch, vượt so với cùng kỳ khoảng 76.000 tấn. Than tiêu thụ đạt hơn 500.000 tấn, bằng 25% kế hoạch năm. Số mét lò đào cũng đạt trên 2.000m, bằng 23% kế hoạch năm 2023. 

      Theo ông Trần Đăng Hải - Phó Giám đốc Công ty Than Thống Nhất - TKV, với các chủng loại than phục vụ cho điện, Than Thống Nhất chủ động công nghệ tách lọc than từ đầu nguồn, đảm bảo tỷ lệ than pha trộn và sàng tuyển ngoài mặt bằng. Nhờ thế, chất lượng than nguyên khai của mỏ luôn đảm bảo ở mức tốt, các chủng loại than như cám 4, cám 5, cám 6 đạt tỷ lệ cao. Đây là các chủng loại than phù hợp với tiêu chuẩn hoạt động của các nhà máy điện, đặc biệt là các nhà máy điện BOT có yêu cầu cao về chất lượng than. 

      Ngoài nhiệm vụ sản xuất theo kế hoạch điều hành từ đầu năm, Tập đoàn đã yêu cầu các đơn vị bổ sung tăng 1,5 triệu tấn than sạch từ nguồn đất đá lẫn than để tăng nguồn than cho tiêu thụ. Cùng với việc đáp ứng về mặt số lượng thì việc pha trộn giữa than trong nước và than nhập khẩu phải đảm bảo về mặt chất lượng, chủng loại, giá thành cũng được Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị đặc biệt quan tâm.

cs2
Tiêu thụ than của TKV ở cảng Cửa Ông.

      Trong 3 tháng đầu năm 2023, TKV đã điều hành kế hoạch sản xuất ở mức cao để đảm bảo nguồn than phục vụ tiêu thụ theo thị trường. Kết thúc quý I, TKV sản xuất 9,68 triệu tấn than, riêng vùng Quảng Ninh sản lượng đạt trên 9,2 triệu tấn. Than tiêu thụ toàn Tập đoàn trong quý I là 11,42 triệu tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, than cấp cho các hộ điện chiếm phần lớn, với 9,84 triệu tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

      Trong bối cảnh khó khăn, những con số này phản ánh nỗ lực đáng ghi nhận của TKV cùng các đơn vị thành viên trong công tác chỉ đạo, điều hành, sản xuất kinh doanh than./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây