Sắc riêng trong bức tranh đa sắc màu

Thứ sáu - 29/06/2018 15:22 558 0
Không thể phủ nhận, nhiều năm nay, công tác thi đua, khen thưởng tiếp tục trở thành động lực quan trọng thúc đẩy SXKD để TKV phát triển bền vững. Với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” cùng những nét đặc trưng của công nhân mỏ, thi đua khen thưởng của TKV luôn có những sắc màu riêng trong bức tranh đa sắc màu của những phong trào thi đua thiết thực, những điển hình tiên tiến được tôn vinh trong cả nước. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Tạp chí TKV đã cùng ghi lại những nét riêng ấy qua trao đổi với đồng chí Đặng Minh Hồng - Ban TCNS Tập đoàn.
Đồng chí Đặng Minh Hồng - Ban TCNS TKV (Ảnh Lưu Ký)
Đồng chí Đặng Minh Hồng - Ban TCNS TKV (Ảnh Lưu Ký)

      Phong trào thi đua được tổ chức bài bản, nề nếp và hiệu quả

      Đây là một trong những dấu ấn mang nét riêng trong phong trào thi đua của Tập đoàn TKV từ nhiều năm nay. Các phong trào thi đua do Tập đoàn phát động đã bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong từng giai đoạn, từng lĩnh vực của Tập đoàn cũng như các đơn vị thành viên. Hình thức và biện pháp tổ chức phong trào thi đua đã thường xuyên được đổi mới, linh hoạt và hiệu quả hơn. Từ những phong trào có tính đặc thù và có phạm vi hẹp trong các đơn vị sản xuất than đã dần lan tỏa, phát triển rộng sang lĩnh vực sản xuất khoáng sản và các lĩnh vực khác, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đồng bộ trong toàn Tập đoàn.

      Có thể kể tên một số phong trào thi đua tiêu biểu là dấu ấn riêng của TKV như: Thi đua lao động sáng tạo, giành năng suất dẫn đầu ngành Than - Khoáng sản (đặc biệt với các nghề khai thác, chế biến than, khoáng sản); Thi đua đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình các dự án đầu tư, các công trình quan trọng quyết định đến sự phát triển chung của Tập đoàn; Thi đua ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi; Thi đua lao động giỏi, thu nhập cao; Thi đua trong lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện làm việc, điều kiện sinh hoạt cho công nhân mỏ…

      Càng trong khó khăn, vai trò của của công tác thi đua càng được khẳng định. Thi đua, khen thưởng thực sự là một công cụ quản lý, là biện pháp điều hành hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các mặt hoạt động khác trong Tập đoàn TKV phát triển.

      Chú trọng khen thưởng các tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp

      Công tác khen thưởng trong TKV luôn đã có những đổi mới tích cực và đem lại hiệu quả thiết thực. Ngoài nguyên tắc khen thưởng đúng đối tượng, đúng mức độ thành tích, kịp thời và đảm bảo chất lượng, Tập đoàn vẫn luôn chú trọng và đặc biệt quan tâm ưu tiên khen thưởng cho các tập thể nhỏ là các tổ/đội/công trường sản xuất và những người lao động trực tiếp. Số lượng các tổ, đội, phân xưởng sản xuất, công nhân, nhân viên được khen thưởng các cấp chiếm tỷ lệ trên 65% tổng số đối tượng được khen thưởng.

      Mặt khác, hình thức, phương pháp tôn vinh, khen thưởng luôn được quan tâm đúng mức; không chỉ là thưởng cái gì, thưởng bao nhiêu, mà quan trọng là thưởng như thế nào. Từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên đã quán triệt thống nhất và luôn chú trọng vấn đề đó. Việc tổ chức tôn vinh, biểu dương, khen thưởng người lao động được thực hiện trang trọng, đúng nghi thức trong không khí của ngày hội; thể hiện sự trân trọng, ghi nhận đối với công lao đã đóng góp của các tập thể và cá nhân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đơn vị và Tập đoàn; có tác dụng khích lệ, tạo sức lan tỏa và lôi cuốn mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong Tập đoàn ngày càng phát triển. Đây vẫn là nét nổi bật trong công tác thi đua, khen thưởng của TKV đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng TĐKT Trung ương và Bộ, Ngành ghi nhận và đánh giá cao.

      Gắn kết hài hoà “thi đua là gieo trồng, khen thưởng là gặt hái”

      Khen thưởng đúng, trúng sẽ phát huy tác dụng tích cực; động viên, khích lệ người được khen thưởng tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa cho đơn vị và xã hội; lôi cuốn những đối tượng khác, thúc đẩy phong trào thi đua phát triển, mang lại hiệu quả to lớn hơn. Ngược lại, khen thưởng không đúng, không trúng sẽ phản tác dụng, không chỉ tạo sự phản cảm trong dư luận mà lớn hơn nữa còn gây chia rẽ, mất đoàn kết, suy giảm sự đồng thuận, suy yếu, thậm chí thủ tiêu tính tích cực, thủ tiêu phong trào thi đua.

      Nhận thức rõ vấn đề này, từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên, việc xét khen thưởng luôn phải gắn liền với thành tích trong các phong trào thi đua, là kết quả, là khâu cuối của việc tổ chức phong trào thi đua. Với mỗi đơn vị, mỗi lĩnh vực hoạt động, nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức phong trào thi đua có sự linh hoạt, phù hợp với tính chất, đặc điểm, điều kiện cụ thể của đơn vị, của lĩnh vực đó song luôn có tiêu chí, tiêu chuẩn, mục tiêu cụ thể làm căn cứ để tổng kết, đánh giá và tôn vinh, khen thưởng. Trong Quy chế thi đua, khen thưởng cũng như các Quy định khen thưởng theo các chuyên đề của Tập đoàn đều thể hiện rõ quan điểm về mối quan hệ giữa “gieo trồng” và “gặt hái”, không xem nhẹ khâu nào trong công tác thi đua, khen thưởng.

      Toàn bộ - Toàn diện - Toàn thể

      Là mục tiêu theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải mới đây để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng của TKV trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Theo đó, phong trào thi đua phải “Toàn bộ” từ trên xuống dưới, từ cán bộ đến công nhân; “Toàn diện” các lĩnh vực, các khối sản xuất kinh doanh của Tập đoàn; “Toàn thể” thống nhất trong hệ thống chính trị, không trùng lặp.

      Cụ thể, trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV đã và đang có dấu hiệu phục hồi và phát triển, Hội đồng thi đua - khen thưởng TKV đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai các nội dung công tác thi đua khen thưởng như:

      Duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua trọng tâm, truyền thống đã được phát động từ đầu năm 2018, bao gồm thi đua hoàn thành toàn diện kế hoạch sản xuất - kinh doanh; thi đua giành năng suất dẫn đầu Tập đoàn; thi đua chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; thi đua hoàn thành các mục tiêu về dự án/công trình trọng điểm và thi đua hoàn thành các mục tiêu về quản lý như an toàn, đào lò xây dựng cơ bản…

      Trên cơ sở kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 và các mục tiêu quản lý cần phải hoàn thành, TKV tiếp tục giao bổ sung các mục tiêu thi đua theo các lĩnh vực, các khối kinh doanh của Tập đoàn như: Mục tiêu thi đua về cơ giới hóa, tự động hóa; mục tiêu thi đua của khối điện lực, khối khoáng sản và hóa chất; mục tiêu thi đua về tiết giảm chi phí; mục tiêu thi đua về sản xuất, tiêu thụ than cục, than cám chất lượng cao và tiêu thụ than các đơn vị vùng miền tây, Quảng Ninh; mục tiêu thi đua về tiêu thụ các sản phẩm khoáng sản, hoá chất; mục tiêu thi đua về tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm; mục tiêu thi đua về hoàn thành kế hoạch tuyển học sinh các nghề mỏ hầm lò.

      Mặt khác, TKV cũng tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và các địa phương phát động nhằm xóa nghèo bền vững đối với các địa bàn khó khăn, xây dựng nông thôn mới, ủng hộ người nghèo; các đơn vị tổ chức vận động, kêu gọi sự đóng góp của cán bộ CNVC và huy động các nguồn lực trong đơn vị để tham gia hỗ trợ các địa phương./.

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây