Đẩy mạnh củng cố hệ thống pháp chế trong TKV

Thứ tư - 14/11/2018 22:00 354 0
Trên cơ sở Nghị định 55/2011/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thực hiện của các Bộ, ngành và của Bộ Công Thương, hoạt động pháp chế tại TKV và các đơn vị đã góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được quy định. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác pháp chế trong toàn Tập đoàn, TKV nhận thấy có một số vấn đề khó khăn cần nhìn nhận và khắc phục.
(Ảnh internet)
(Ảnh internet)
      Thứ nhất, về công tác tổ chức, nhân sự: Để công tác pháp chế thực sự đạt hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nội tại của doanh nghiệp, đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế phải có trình độ chuyên môn cao, hiểu biết rộng trong lĩnh vực pháp luật, đồng thời phải có kiến thức và kinh nghiệm công tác nhất định trong lĩnh vực chuyên môn hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, yêu cầu về nhân sự pháp chế phải đặt trong tổng hòa các yêu cầu khác của doanh nghiệp (quản trị nhân sự, tài chính, lợi ích kinh tế, năng suất lao động,...). Do đó, để tối ưu hóa nguồn lực nhân sự hiện có trong công tác pháp chế, đề nghị: Các đơn vị rà soát, cân nhắc để bố trí vị trí phù hợp cho nhân sự làm công tác pháp chế, đảm bảo việc tiếp cận công việc và phát huy năng lực cá nhân; Cán bộ làm công tác pháp chế kiêm nhiệm phải nâng cao kỹ năng tổ chức công việc, tận dụng tính bổ trợ của các công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

      Thứ hai, về việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ pháp chế doanh nghiệp: Chất lượng, kết quả công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật có lúc, có nơi còn có nhiều hạn chế. Các đơn vị cần lưu ý để tránh việc tuyên truyền đi vào lối mòn, chỉ mang tính hình thức, cần thiết có sự đầu tư về chuyên môn, đánh giá đúng nhu cầu, đối tượng cần được tuyên truyền để xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp về nội dung và hình thức. Lãnh đao đơn vị cần đánh giá đúng vai trò của pháp chế doanh nghiệp, yêu cầu và sử dụng nhân sự pháp chế một cách tích cực; Nâng cao nhận thức và tinh thần hợp tác của các phòng ban, bộ phận chuyên môn; Cán bộ pháp chế phải tích cực học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn, chủ động tiếp cận công việc, có trách nhiệm cao trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, tạo dựng niềm tin của lãnh đạo và các phòng ban nghiệp vụ. Công tác xây dựng văn bản quản lý nội bộ cần đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản cho phù hợp với thực tiễn tại đơn vị.

      Thứ ba, về việc nâng cao trình độ chuyên môn của nhân sự pháp chế: Đề nghị lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện về thời gian, kinh phí để cán bộ pháp chế tham gia các chương trình tập huấn nghiệp vụ do TKV hoặc do các đơn vị khác tổ chức nếu thấy phù hợp; Về phía cán bộ pháp chế, cần nghiên cứu và đề xuất lãnh đạo cho phép tham gia các khóa đào tạo trên cơ sở nhận định tính phù hợp, hiệu quả, có ích cho công việc thực tế. Khi tham gia các chương trinh đào tạo, phải tích cực, năng động, cầu thị để học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết. Ngoài kiến thức và kinh nghiệm làm pháp chế, cần mở rộng phạm vi kiến thức về các mảng việc khác trong doanh nghiệp để phục vụ công việc.

      Thứ tư, chế độ đãi ngộ với người làm công tác pháp chế: Đề nghị lãnh đạo các đơn vị xem xét, căn cứ trên tình hình thực tế và hiệu quả công việc, có những hình thức khen thưởng phù hợp để động viên, thúc đẩy nhiệt huyết của những người làm công tác pháp chế trong doanh nghiệp./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây