Công ty Than Thống Nhất - TKV thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2024

Thứ tư - 17/04/2024 13:50 449 0
Công tác thực tập phương án chữa cháy là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, được tổ chức định kỳ hàng năm theo quy định của Luật PCCC. Thông qua việc thực tập phương án chữa cháy để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thấy rõ tính chất, mức độ nguy hiểm, diễn biến phức tạp của một đám cháy. Từ đó nâng cao tinh thần tự giác, ý thức phòng ngừa, năng lực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Đồng thời, đánh giá khả năng chỉ huy điều hành và tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của lực lượng được huy động. Khắc phục những tồn tại thiếu sót để bổ sung thực hiện các chiến thuật, kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác PCCC.
Công ty Than Thống Nhất - TKV  thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2024
Thực hiện Kế hoạch số: 2672/KH-VTNC, ngày 04/4/2024 của Giám đốc Công ty V/v “phối hợp thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2024”. Đây là chương trình phối hợp giữa Phòng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Quảng Ninh và Công ty Than Thống Nhất - TKV nhằm mục đích giới thiệu và luyện tập những kiến thức cơ bản cho CBCNV trong Công ty biết sử dụng các tính năng, tác dụng của các loại phương tiện chữa cháy được trang bị để sử dụng hiệu quả khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, nâng cao ý thức về công tác PCCC của CBCNV trong Công ty, kiểm tra hệ thống trang thiết bị PCCC hiện có để điều chỉnh, bổ sung kịp thời cho lực lượng PCCC&CNCH cơ sở.

Ngày 13/9/2023, Giám đốc Công ty đã ban hành Quyết định số: 2852/QĐ-VTNC V/v “Triệu tập CBCNV tham gia thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2024” tại Văn phòng khu B, Công ty Than Thống Nhất - TKV, phường Cẩm Tây, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Tham gia chỉ huy huấn luyện có các đồng chí cán bộ chiến sỹ Công an trong phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Tỉnh Quảng Ninh. Về phía Công ty có đồng chí Đỗ Quang Minh - Trưởng Phòng KB, các đồng chí trong Ban chỉ huy cùng 45 CBCNV Công ty tham gia diễn tập.
 
p2 1
 
p3 1

Đúng 15 giờ 30 ngày 12/4, khai mạc cuộc thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định cháy như sau:

Tại phòng 503, khu tập thể 5 tầng Văn phòng khu B - Công ty Than Thống Nhất - TKV xảy ra cháy do công nhân sạc pin dự phòng bên trong và khóa cửa đi ra ngoài. Sạc pin bị chập gây cháy bén vào các vật dụng xung quanh. Khi phát hiện đám cháy đã bao trùm toàn bộ phòng ở, lượng nhiệt và khói, khí độc thông qua cửa ra vào lan ra bao trùm dày đặc hành lang tầng 5. Khói, khí độc uy hiếp lên các tầng trên qua hành lang, chất cháy chủ yếu là vải, gỗ, nhựa, cao su... Hệ thống báo cháy tự động đang bảo dưỡng nên không hoạt động, diện tích đám cháy ban đầu khoảng 15m². Trong quá trình thoát nạn do chen lấn xô đẩy còn nhiều người mắc kẹt tại các tầng (trong đó có 04 người bị thương không có khả năng tự di chuyển, mắc kẹt ở tầng 3).
 
p4 1

Khi phát hiện xảy ra sự cố cháy, chỉ huy chữa cháy đơn vị khẩn trương huy động lực lượng PCCC cơ sở, phương tiện tại chỗ, đến hiện trường nhanh chóng triển khai các hoạt động chữa cháy, cứu người bị nạn, đồng thời báo cháy tới Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH.
 
p5 1
 
p6 2
 
p7 1

Nhận được tin báo cháy, nhận định, đánh giá tính chất, quy mô diễn biến của đám cháy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện của đơn vị đến đám cháy.

Trong thời gian này, do lực lượng, phương tiện, chất chữa cháy được huy động chưa tập trung đầy đủ. Chỉ huy chữa cháy lệnh các lực lượng triển khai các lăng phun nước làm mát để bảo vệ chống biến dạng cấu kiện xây dựng, ngăn chặn cháy lan và cứu người bị nạn.
 
p8 1
 
p9 1
 
p10 1
 
p11 1

Khi các lực lượng, phương tiện được huy động đã tập trung đủ, người bị nạn đã được cứu, chỉ huy chữa cháy lệnh các lực lượng tổng tấn công dập tắt đám cháy.
 
p12 1

Sau 25 phút triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Kết thúc buổi thực tập, Công ty đã rút ra được những kiến thức bổ ích và những bài học kinh nghiệm trong chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy xảy ra. Lực lượng chữa cháy và các CBCNV trong Công ty cần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ./.

Kim Oanh

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây