Phòng chống cháy nổ, rò rỏ khí gas

Thứ hai - 10/07/2023 05:58 804 0
Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ diễn ra phức tạp khó lường, trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại về người và tài sản. Trong đó, rò rỉ khí gas là một trong những tác nhân quan trọng gây ra các vụ cháy, nổ lớn. Cẩn trọng trong việc sử dụng gas luôn là vấn đề người dân cần đặc biệt chú ý để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ thiệt hại về tính mạng và tài sản có thể xảy ra...
Phòng chống cháy nổ, rò rỏ khí gas
      Khí đốt hóa lỏng (Gas) là một trong những nguồn nhiên liệu quan trọng phục vụ sản xuất công nghiệp và đời sống, sinh hoạt của con người và nó là dạng nhiên liệu sạch, ít gây ô nhiễm môi trường, tiện lợi trong bảo quản và sử dụng. Hiện nay, ở nước ta nhu cầu tiêu thụ gas là rất lớn và ngày càng gia tăng.

      Tuy nhiên gas là chất rất nguy hiểm về cháy nổ. Trong những năm qua do nhiều nguyên nhân khác nhau trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản có nguyên nhân từ gas.

      Để góp phần làm giảm thiểu số vụ tai nạn và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công ty Than Thống Nhất - TKV đã thường xuyên phối hợp cơ quan Cảnh sát PCCC tổ chức tuyên truyền, huấn luyện và thực tập các phương án về PCCC & CNCH tới toàn thể CBCNV trong toàn Công ty. Trong đó, hướng dẫn CBCNV các biện pháp an toàn và xử lý khi rò rỉ ga và cháy nổ do rò rỉ ga xảy ra.

      Biện pháp an toàn trong sử dụng bình và bếp gas khi đun nấu
gas1
      - Lựa chọn bếp gas, bình gas đảm bảo chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC, không sử dụng bếp gas quá cũ, rỉ sét.

      - Không dùng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần, bếp gas mini quá cũ để nấu.

      - Đặt bình gas nơi thông thoáng, cân bằng, không để gần thiết bị toả nhiệt.

      - Khoá van gas ngay sau khi nấu ăn xong.

      - Thường xuyên kiểm tra cụm van, khớp nối, ống dẫn gas… đảm bảo đủ độ kín chống rò rỉ gas.

      - Nên lắp đặt thiết bị báo rỏ rỉ khí gas để kịp thời phát hiện sự cố rò rỉ khí gas và phòng ngừa rủi ro cháy nổ.

      - Những gia đình có trẻ em, bình chứa gas cần đặt trong hộp bếp thiết kế riêng, nhắc nhở chúng không được nghịch bếp gas. Nên dùng loại bình có van điều áp.

      Biện pháp xử lý rò rỉ gas
 
gas2

      Tạo điều kiện thông thoáng nhất để khí gas thoát ra ngoài
 
gas3

      Khi nhận thấy mùi khí gas bất thường, nếu đang nấu hãy nhanh chóng tắt bếp, khóa tất cả các van bình gas và nhanh chóng mở các cửa sổ, cửa ra vào để lượng khí gas thoát ra ngoài.
 
gas4

      Dùng quạt tay, bìa carton quạt theo phương ngang để hỗ trợ đẩy nhanh khí gas thoát ra ngoài, không quạt theo phương đứng có thể khiến khí gas bay lên và bạn sẽ hít phải.

      Khí gas nặng hơn không khí nên thường bay sát mặt đất, người trong khu vực rò rỉ khí gas nên giữ hơi thở phía trên cao, tốt nhất dùng khăn ướt che mũi và bình tĩnh thoát ra ngoài.

      Tuyệt đối tránh tia lửa điện

      Không bật quẹt hay que diêm để kiểm tra vị trí nghi ngờ rò rỉ khí gas, thay vào đó nên dùng nước và xà phòng tạo bọt.

      Không tắt hay mở bất kỳ thiết bị điện nào, việc tắt mở đều có thể gây tia lửa điện và châm ngòi cho cháy nổ. Tốt nhất hãy tìm cách ngắt được nguồn điện từ xa.

      Không dùng điện thoại trong khu vực rò rỉ khí gas để yêu cầu hỗ trợ. Nếu cần thiết, hãy di chuyển ra xa khu vực rò rỉ 3 - 4 m để sử dụng điện thoại.

      Kiểm tra ống dẫn gas và xử lý bình gas
 
gas5

      Cách đơn giản nhất là dùng bọt xà phòng thoa lên khắp dây dẫn gas và chỗ nối ống gas với bếp, nếu chỗ nào bị xì gas thì sẽ có bong bóng xì lên. Đã phát hiện nơi rò rỉ gas thì dùng băng keo quấn lại.

      Không nên sử dụng tay trần khi kiểm tra rò rỉ mà nên dùng giẻ ướt thấm nước xà phòng. Biện pháp bịt kín vị trí rò rỉ chỉ là phương án xử lý tạm thời. Tốt nhất bình gas nên được di chuyển ra vị trí an toàn, nơi thông thoáng và không gần các nguồn nhiệt. Đồng thời báo kỹ thuật của cửa hàng Gas đến xử lý.

      Biện pháp xử lý khi có cháy, nổ xảy ra

     - Báo động cháy, thông báo cho tất cả lực lượng PCCC tại chỗ biết và thực hiện các biện pháp chữa cháy theo đúng phương án đã được duyệt.

      - Thực hiện các phương pháp chữa cháy ban đầu bằng các trang thiết bị PCCC được trang bị tại chỗ.

      - Phun nước làm mát các thiết bị chứa gas ở xung quanh đám cháy. Trường hợp cháy nhỏ có thể dùng chăn (mền) nhúng vào nước phủ trùm lên đám cháy.

      - Nếu ngọn lửa tiếp tục cháy lan sang khu vực xung quanh, phải tổ chức di chuyển ra nơi an toàn.

      - Thông báo cháy về cơ quan Cảnh sát PCCC & CNCH gần nhất qua chức năng gọi “Video call trực tiếp” hoặc chức năng gọi 114 thông qua line Viễn thông của ứng dụng “Báo cháy 114”.

      Chủ động nâng cao ý thức tự phòng ngừa và xử lý tốt các sự cố về gas cũng chính là chủ động ngăn chặn các nguy cơ gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của bản thân do cháy, nổ, rò rỉ khí gas mang lại./.

Kim Oanh

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây