Thợ mỏ nhiều sáng kiến

Thứ hai - 17/07/2023 15:38 754 0
Hơn 20 năm gắn bó với nghề mỏ, anh Hoàng Văn Vĩnh, công nhân khai thác hầm lò Công trường 2, Công ty 91 (Tổng Công ty Đông Bắc) là thợ mỏ giỏi, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Những sáng kiến của anh đã giúp đơn vị tiết kiệm chi phí, tận thu được tài nguyên, tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn trong sản xuất.
Anh Hoàng Văn Vĩnh (ngoài cùng bên trái) trong một ca làm việc.
Anh Hoàng Văn Vĩnh (ngoài cùng bên trái) trong một ca làm việc.

      Sinh ra và lớn lên ở huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh), học xong phổ thông, anh Hoàng Văn Vĩnh ra Quảng Ninh học nghề mỏ hầm lò. Tháng 1/2002 anh vào làm tại Đội 2, Xí nghiệp Khai thác than 91, nay là Công trường 2, Công ty 91.

      Anh Vĩnh vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, tìm tòi học hỏi, cải tiến, khắc phục những bất cập của công nghệ mới khi áp dụng trong khai thác. Bằng trí tuệ, tâm huyết với nghề mỏ, năm 2019 anh Vĩnh có sáng kiến: Nghiên cứu áp dụng đào lò song song họng sáo thay thế lò họng sáo trong khai thác Lò chợ ZRY tại Công trường 2, mang lại hiệu quả kinh tế 1,5 tỷ đồng. Trước đó, năm 2018 anh Vĩnh có sáng kiến khai thác hợp lý hóa Lò chợ xiên chéo ZRY mức + 260/+320 khu I vỉa 4, làm lợi 5,3 tỷ đồng.

      Chia sẻ về những sáng kiến hữu ích, anh Vĩnh cho biết, Công ty luôn tạo điều kiện, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Anh thấu hiểu sự vất vả của thợ mỏ nên luôn trăn trở để tìm ra những phương án mới, cải tiến kỹ thuật nhằm giảm sức lao động, tăng thêm thu nhập cho công nhân. Anh luôn lắng nghe ý kiến của thợ mỏ, từ đó có những tham mưu, đề xuất với ban lãnh đạo đơn vị để cải tiến quy trình sản xuất và áp dụng những phương pháp, kỹ thuật mới giúp tăng hiệu quả sản xuất, giảm sự vất vả cho người lao động, tăng sản lượng cho công ty, công nhân có thêm thu nhập, đảm bảo đời sống.

tm2 1
Anh Hoàng Văn Vĩnh (thứ 2, trái sang) tại Tuyên dương điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Quân đội lần thứ V, giai đoạn 2017 - 2022. 

      Nói về hiệu quả của sáng kiến này, Thượng tá Trần Phương - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty 91, khẳng định: "Nhờ áp dụng sáng kiến vào thực tiễn sản xuất của đơn vị, sản lượng khai thác than tăng đáng kể, giảm chi phí và tổn thất than. Cùng với đó, điều kiện làm việc của công nhân và mức độ an toàn trong hầm lò được nâng cao".

      Với kiến thức được học và kinh nghiệm qua 20 năm công tác, anh Vĩnh sử dụng thành thạo các quy trình vận hành thiết bị đơn vị quản lý, đồng thời trực tiếp hướng dẫn cho công nhân thực tập tại đơn vị. Anh cũng dành rất nhiều thời gian trao đổi, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho công nhân mới, công nhân luân chuyển cương vị để họ nắm bắt nhanh công việc, hạn chế mắc sai sót. Anh còn thường xuyên trao đổi với công nhân các công trường khác về công việc để cùng học hỏi lẫn nhau, cập nhật, bổ sung kiến thức mới nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu công việc.

      Dành nhiều đóng góp và cống hiến trong công việc, 9 năm liên tục (2014 - 2022) anh Hoàng Văn Vĩnh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, là đoàn viên công đoàn xuất sắc năm 2021, được Tổng Công ty Đông Bắc đề nghị Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khen thưởng, tuyên dương điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Quân đội giai đoạn 2017 - 2022.

      Nhìn lại hành trình gắn bó với ngành Than, anh Vĩnh chia sẻ: “Làm nghề nào cũng có cái vất vả riêng, nhưng khi đã chọn cho mình một công việc thì phải gắn bó tâm huyết với nghề, như thế mới yên tâm công tác, ổn định cuộc sống gia đình. Lao động chính đáng thì nghề nào cũng vinh quang, đặc biệt hơn đối với tôi đó là vinh quang của người Thợ mỏ”.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây