Đi lại trong hầm lò thế nào cho an toàn?

Chủ nhật - 29/03/2020 21:27 2.205 0
Bạn là sinh viên thực tập, bạn là công nhân mới vừa được tiếp nhận vào làm việc tại mỏ, chắc hẳn bạn cũng đã trải qua khóa huấn luyện an toàn ban đầu. Tuy nhiên, việc đi lại trong hầm lò thế nào cho an toàn chưa hẳn bạn đã có nhiều kinh nghiệm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây do chúng tôi trích từ cuốn “Thợ lò cũng là chiến sỹ” của tác giả Đoàn Kiển để trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích khi đi lại trong hầm lò.
Đi lại trong hầm lò thế nào cho an toàn?

      Để đi lại trong hầm lò an toàn, trước hết bạn nên làm quen với bản đồ mỏ để nhận biết cho được đâu là các lối thông từ mặt đất vào trong lòng đất hay nối thông với các tầng sâu được mở ra bằng giếng nghiêng hay giếng đứng. Đâu là cửa lò, cửa giếng cho người ra vào, đâu là giếng nghiêng hay giếng đứng chuyên dùng để vận tải than, đâu là giếng gió hay lò thông gió. Bạn cần biết gió vào mỏ từ đường lò nào hay giếng nào và ra khỏi mỏ bằng lò nào, giếng nào, khi xảy ra sự cố thì người thoát ra từ lối nào. Bạn đọc bản đồ càng kỹ càng tốt, ban đầu có thể chưa quen nhưng chắc chắn bạn sẽ quen dần. Trên bản đồ có những ký hiệu chỉ hướng đi của gió tươi (gió sạch), gió thải (gió bẩn), (gió từ ngoài vào gương lò làm việc gọi là gió sạch hay gió tươi, gió đã đi qua gương lò làm việc gọi là gió thải hay gió bẩn, gió bẩn thoát ra ngoài theo các đường lò thông gió), chỉ hướng vận tải, chỉ nơi có hầm trạm, nơi có trạm đo khí, đo gió, nơi có trạm để dụng cụ cứu hỏa, nơi có gương lò làm việc hay dự phòng… Bạn nên làm quen với các ký hiệu đó để đọc bản đồ cho nhanh, cho đúng. Thật sai lầm nếu bạn nghĩ rằng mình là công nhân lao động trực tiếp đọc bản đồ làm gì, đó là việc của mấy ông chỉ huy, mấy ông kỹ thuật. Bạn nên tự rèn cho mình thói quen đọc bản đồ. Khi đến thăm một mỏ khác bạn nên yêu cầu được xem bản đồ trước khi xuống mỏ, hãy xem và nhận biết đường vào hầm lò nơi bạn sẽ đến thăm và đường từ đó trở ra ngoài. Nếu bạn lần đầu chưa quen xuống mỏ bằng giếng đứng thì khi đứng trong thang máy bạn há miệng ra một chút để tránh bị ù tai.

du2 1


      Trong các hầm trạm và các đường lò chính chống bằng bê tông hay vì thép người ta thường quét vôi trắng cho dễ quan sát và có ghi tên các đường lò, các ngã ba, ngã tư, các biển chỉ dẫn cửa gió, đầu đo khí mêtan, trạm điện, lò cụt, lò cấm hay nơi cấm vào… Bạn cần làm quen với tất cả các biển chỉ dẫn ấy, làm quen với các đường đi lối lại trong hầm lò. Đừng nghĩ rằng mình đã làm lâu ở mỏ rồi thì không cần làm quen nữa. Hầm lò biến đổi liên tục, người ta vừa mở ra lò này lại đóng lò kia, hôm qua bạn có thể đi qua chỗ đó được nhưng hôm nay thì không. Bất cứ lúc nào khi đi lại trong hầm lò bạn cũng đều phải quan sát để phát hiện ra sự thay đổi và nên đi về phía bên phải đường lò nơi có rãnh nước được đậy bằng các tấm bê tông đúc sẵn, bạn nên đi trên các tấm đậy rãnh nước đó. Nếu cần phải mang vác dụng cụ hay vật liệu thì bạn nhớ làm cho cẩn thận không gây cản trở người khác, không để va chạm vào đoàn goòng đang chạy hay thiết bị điện, cáp điện gần đó. Nếu cần bám tay cho chắc thì bạn bám vào tay vịn (nếu có), bám vào vì chống, bám vào đường ống, đừng bám vào cáp điện. Ngồi trong toa xe (song loan) hay xe treo trên ray đơn bạn phải cài xích chắn và đừng thò đầu, thò tay ra ngoài. Bạn cũng cần ghi nhớ đừng bao giờ trèo qua các toa xe goòng, vượt qua chỗ tiếp giáp giữa hai cái xe goòng; đừng vượt qua băng tải hay máng cào ở nơi không có cầu vượt, đừng đi trên máng cào, máng trượt, đừng liều lĩnh nằm trên băng tải. Đã có nhiều trường hợp bị thương, bị chết do thực hiện các hành động liều lĩnh vừa kể trên. Một điều nữa đã trở thành nguyên tắc là thợ lò làm việc có đồng đội, đi lại tìm kiếm, làm gì đó trong hầm lò ít nhất phải có hai người, người nọ theo dõi người kia, giúp đỡ người kia, canh chừng cho nhau để đảm bảo an toàn. Thợ lò có “cặp đôi” là vậy. Đừng xem nhẹ điều này. Đi lại một mình trong hầm lò có thể dẫn bạn đến sự nguy hiểm.

du3 1


      Trong trường hợp sự cố, mất điện, mất cả đèn lò thì bạn cần nhớ điều sau đây: cứ men đường lò mà đi theo hướng ngược với chiều gió hay xuôi theo hướng nước chảy trong rãnh nước thế nào bạn cũng ra đến cửa lò hay đến được sân ga đáy giếng, đó là nơi tập kết an toàn. Nhớ lại bản đồ bạn đã đọc bạn sẽ biết vì sao. Nước chảy về hướng cửa lò bằng hay chảy về hầm chứa nước ở sân ga đáy giếng, gió thì ngược lại từ cửa lò hay chân giếng thổi vào nơi bạn làm việc. Vậy đi ngược chiều gió thổi hay xuôi chiều nước chảy đều như nhau cả, cái nào bạn cảm nhận được rõ ràng hơn thì bạn theo nhé. Còn nữa, khi có sự cố bị mất thông gió bạn bị ngột ngạt mà ở đấy lại có đường ống khí nén thì bạn tìm cách trích nó ra, có thể bạn gặp may đấy, bạn có thể thở tạm bằng khí nén.

      Tóm lại nếu bạn đi lại trong hầm lò một cách cẩn thận, đúng cách thì bạn được an toàn, ngược lại bạn có thể gặp nguy hiểm./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Nguyên Thảo - vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây