Tiếp nối truyền thống 65 năm Đất mỏ anh hùng

Thứ ba - 31/03/2020 20:16 404 0
Ngày 25/4/1955, Khu mỏ Hồng Quảng (nay là tỉnh Quảng Ninh) được hoàn toàn giải phóng, đánh dấu mốc son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc. Trong 65 năm qua (1955-2020), cùng với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh, cán bộ công nhân ngành Than đã luôn phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, thi đua lao động sản xuất xây dựng ngành Than phát triển, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
Thợ mỏ Công ty than Hòn Gai vào ca
Thợ mỏ Công ty than Hòn Gai vào ca

      Những năm tháng hào hùng

      Cuối thế kỷ XIX, sau khi xâm lược nước ta, với chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp, chúng đã đánh chiếm các khu mỏ Hòn Gai, Cẩm Phả... và thiết lập bộ máy thống trị tại đây. Dưới ách thống trị của thực dân Pháp, hàng vạn thợ mỏ sống trong cảnh nô lệ, lầm than, chịu đựng khổ sai, bất công, đói khát. Giữa những ngày tháng gian nan khổ cực ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, các chi bộ đảng được thành lập tại Khu mỏ đã lãnh đạo giai cấp công nhân đấu tranh cách mạng, chống lại sự áp bức của chủ mỏ, đòi quyền dân sinh, dân chủ, thắp lên ngọn lửa cách mạng, thắp lên ước mơ đưa vùng Mỏ thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp.

      Đặc biệt, sau khi khu Hồng Quảng được thành lập gồm đặc khu Hồng Gai và tỉnh Quảng Yên, khu ủy Hồng Quảng đã phát động phong trào đấu tranh chống địch vi phạm Hiệp định Giơ-ne-vơ, chuẩn bị tiếp quản vùng Mỏ. Ông Nguyễn Ngọc Đàm - Chủ tịch Uỷ ban Hành chính khu Hồng Quảng đầu tiên cho biết, sau hòa bình lập lại (1954), Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, miền Bắc nước ta được giải phóng nhưng đến 30/10/1954 mới chỉ có mỏ than Mạo Khê được giải phóng, còn hầu hết các mỏ than vùng Hòn Gai, Cẩm Phả nằm trong vùng tập kết 300 ngày của quân Pháp trước khi rút quân. Đây là thời kỳ đầu hình thành ngành Than của nước Việt Nam độc lập với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là bọn gián điệp, tay sai của Pháp cài lại, lợi dụng lúc ta khó khăn ngấm ngầm phá hoại hầm mỏ, nhà máy, cưỡng ép đồng bào di cư vào miền Nam đã diễn ra liên tục từ cuối năm 1954.

      Trước tình thế đó, thực hiện chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ, công nhân, cán bộ Khu mỏ đã thực hiện thắng lợi cuộc đấu tranh bảo vệ hầm mỏ, nhà máy, chống di chuyển máy móc và phá hoại của địch. Đồng thời, chống cưỡng ép di cư vào Nam, bảo vệ lực lượng công nhân và máy móc cũng như nhanh chóng phục hồi các nhà máy điện, nhà máy cơ khí, nhà máy sàng và các đường lò đã bị đánh sập, sửa chữa máng rót than, đặt lại đường ray... để khi tiếp quản bắt tay vào sản xuất được ngay. “Có được thắng lợi đó là do có sự lãnh đạo của Đảng và tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ”, ông Nguyễn Ngọc Đàm khẳng định.

      Đến ngày 25/4/1955, hàng ngàn thợ mỏ cùng với nhân dân dọc đường Cửa Ông, Cẩm Phả, Cọc 5, Hòn Gai... hân hoan đón chào đoàn quân giải phóng tiếp quản Khu mỏ. Ngày 25/4/1955, tại thị xã Hòn Gai, quân dân Hồng Quảng đã mít tinh trọng thể mừng giải phóng. Ngày 25/4 đã đi vào lịch sử, Khu mỏ hoàn toàn giải phóng khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp. Từ nay, người dân Khu mỏ chính thức được làm chủ vùng đất, những người thợ mỏ bắt tay vào sản xuất than với tư thế mới của “người chủ”. Ngày 15/5/1955, Xí nghiệp quốc doanh Than Hồng Gai được thành lập, các vùng Mỏ Hồng Gai, Cẩm Phả, Mạo Khê dần dần được khôi phục và đi vào sản xuất ổn định.

      Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt của giặc Mỹ, công nhân, cán bộ ngành Than cùng với nhân dân Quảng Ninh vừa bám trụ sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng Mỏ, vì mục tiêu “Sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”, đáp ứng than cho các ngành kinh tế trong nước và xuất khẩu, góp phần quan trọng xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh.

tm2
Sản xuất than lộ thiên tại Công ty CP than Hà Tu

      Phát huy giá trị truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”

      Trải qua 65 năm kể từ ngày giải phóng Khu mỏ lịch sử 25/4 (1955-2020), thợ mỏ đã luôn phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, truyền thống của Đất mỏ anh hùng, xây dựng ngành Than trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh với vai trò là một trong 3 trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Với tổng số trên 80.000 công nhân, cán bộ các đơn vị tại Quảng Ninh, ngành Than đã luôn đồng hành, sát cánh cùng với Quảng Ninh trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

      Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), thực hiện chủ trương phát triển từ “nâu sang xanh” của tỉnh, các đơn vị thuộc TKV tại Quảng Ninh đã không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ, hiện đại hoá, cơ giới hóa sản xuất, tích cực bảo vệ môi trường.

      Hiện nay, các đơn vị sản xuất than hầm lò của TKV tại Quảng Ninh được đầu tư xây dựng theo hướng “Mỏ hiện đại, ít người, công suất cao, an toàn, xanh - sạch - đẹp”. Thực hiện chủ trương “Cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa” trong sản xuất và quản lý, các đơn vị sản xuất than đã đầu tư đồng bộ thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, các đơn vị hầm lò đã chú trọng đầu tư cơ giới hóa trong đào lò và khai thác để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao hiệu quả SXKD. Tiêu biểu như Công ty CP than Hà Lầm đã đầu tư các lò chợ cơ giới hóa đồng bộ công suất 1,2 triệu tấn/năm và 600.000 tấn/năm; các công ty Than Khe Chàm, Quang Hanh, Dương Huy, Núi Béo, Nam Mẫu, Vàng Danh, Mạo Khê... đều ứng dụng công nghệ hiện đại, đầu tư các lò chợ cơ giới hóa phù hợp với điều kiện sản xuất.

tm3
Khai thác than tại lò chợ cơ giới hóa đồng bộ công suất 1,2 triệu tấn/năm - Công ty CP than Hà Lầm

      Thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, TKV đã tập trung cải tạo hoàn nguyên môi trường sau khai thác, trồng hàng trăm ha cây xanh tại các bãi thải; xây dựng các tuyến băng tải than thay thế cho vận chuyển bằng đường sắt và ô tô; tại các mỏ than đều có các trạm xử lý nước thải, hệ thống quan trắc môi trường tự động... Năm 2019 đã chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng theo chỉ đạo của tỉnh và tháo dỡ tuyến đường sắt vận chuyển than từ Ga Lộ Phong ra Cảng Nam Cầu Trắng...

      Trong những ngày này, trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với giữ ổn định và đẩy mạnh phát triển sản xuất, TKV và các đơn vị tại Quảng Ninh đã chung tay cùng với tỉnh phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng dịch, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, các hộ nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng của dịch Covid-19... Cùng với đó, tại khắp các công trường, phân xưởng khai thác than hầm lò, lộ thiên, các nhà máy sàng tuyển than, cơ khí, điện... của TKV tại Quảng Ninh đều dấy lên phong trào thi đua sôi nổi của CNLĐ, hoàn thành nhiều công trình thi đua, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2020-2025), chào mừng 65 năm giải phóng Khu mỏ 25/4 (1955-2020), phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, đáp ứng than cho nền kinh tế, “Xây dựng ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp” như mong muốn của Bác Hồ kính yêu./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Phạm Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây