Than Thống Nhất: Huấn luyện AT-VSLĐ cho CNV đối tượng nhóm 3

Thứ năm - 16/11/2023 15:00 818 0
Để công tác an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) được duy trì liên tục trong quá trình sản xuất và kinh doanh, phòng tránh các tai nạn, sự cố trong quá trình làm việc, Giám đốc Công ty Than Thống Nhất - TKV đã ban hành quyết định số 9232/QĐ-VTNC ngày 15/11/2023 về việc mở lớp Huấn luyện An toàn - Vệ sinh lao động định kỳ năm 2023 cho CNV đối tượng nhóm 3.
Than Thống Nhất: Huấn luyện AT-VSLĐ cho CNV đối tượng nhóm 3

      Đối tượng nhóm 3 là gì?

      Căn cứ vào các quy định pháp luật về lao động của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đối tượng huấn luyện an toàn thuộc nhóm 3 là các công nhân làm việc trực tiếp các công việc, ngành nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

      Đối với Công ty Than Thống Nhất - TKV có thể tóm tắt gọn là các đối tượng sau: Người lao động trực tiếp: Chế tạo, lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, tháo dỡ, kiểm tra, kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, giám sát hoạt động máy, thiết bị thuộc danh mục máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

      Công nhân thử nghiệm, sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển các loại thuốc nổ và phương tiện nổ (kíp, dây nổ, dây cháy chậm...).

      Công nhân vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, tháo dỡ, kiểm tra, giám sát hoạt động máy, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng gồm: máy đóng cọc, máy ép cọc, khoan cọc nhồi, búa máy, tàu hoặc máy hút bùn, máy bơm; máy phun hoặc bơm vữa, trộn vữa, bê tông; trạm nghiền, sang vật liệu xây dựng; máy xúc, đào, ủi, gạt, lu, đầm rung, san; các loại kích thủy lực; vận hành xe tự đổ có tải trọng trên 5 tấn.

      Công nhân lắp ráp, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, vệ sinh các loại máy mài, cưa, máy phay, máy bào, máy tiện, uốn, xẻ, cắt, xé chặt, đột, dập, đục, đập, tạo hình, nạp liệu, ra liệu, nghiền, xay, trộn, cán, ly tâm, sấy, sàng, sàng tuyển, băng chuyền, băng tải.

      Công nhân làm các công việc làm việc trên cao cách mặt bằng làm việc từ 2 mét trở lên, trên sàn công tác di động, nơi cheo leo nguy hiểm.

      Công nhân chế tạo, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm tra máy, thiết bị trong hầm lò.

      Công nhân làm các công việc làm việc ở các nơi thiếu dưỡng khí hoặc có khả năng phát sinh các khí độc như hầm, đường hầm, bể, giếng, đường cống và các công trình ngầm, các công trình xử lý nước thải, rác thải.

      Công nhân làm các công việc làm vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường.

      Công nhân làm các công việc làm về thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện; thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện.

      Công nhân trực tiếp nấu, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể từ 300 suất ăn một ngày trở lên

      Vì sao cần huấn luyện an toàn lao động cho nhóm 3?

      Bất cứ ngành nghề lao động nào cũng sẽ luôn tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro và các nguy cơ có thể gây tai nạn lao động. Cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe khiến người lao động có thể bị mắc các bệnh nghề nghiệp, dẫn đến thương tật và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của người lao động. Đối tượng lao động thuộc nhóm 3 lại càng đặc biệt quan trọng hơn vì thuộc các ngành nghề có nguy cơ tai nạn lao động cao.

      Có nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn lao động, và phần lớn những nguyên nhân này lại chính là do người lao động không được huấn luyện an toàn cẩn thận khi tham gia lao động, dẫn đến họ không biết cách bảo vệ bản thân khi lao động, hoặc không thể xử lý những tình huống rủi ro phát sinh. Và chính vì điều này mà đòi hỏi các doanh nghiệp, công ty có sử dụng người lao động thuộc nhóm 3 cần phải tổ chức thực hiện những khóa huấn luyện an toàn lao động để công nhân của mình có thể chủ động nhận biết các yếu tố nguy hiểm từ đó đưa ra các biện pháp phòng tránh tai nạn một cách triệt để nhất.

      Tóm lại việc huấn luyện an toàn lao động cho nhóm 3 chính là :
      Thứ nhất: Nhận biết được các yếu tố nguy hại, nguy hiểm tiềm tàng.
      Thứ hai: Đề phòng yếu tố nguy hiểm không để nó xảy ra.
      Thứ ba: Hạn chế được các phát sinh yếu tố nguy hiểm.
      Thứ tư: Đánh giá được các yếu tố nguy hiểm.
      Thứ năm: Tạo được môi trường làm việc chuyên nghiệp.

      Huấn luyện an toàn lao động nhóm 3 là các biện pháp giúp phòng ngừa tai nạn cho người lao động cũng như các bệnh nghề nghiệp người lao động mắc phải trong quá trình làm việc.

      Để công tác an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) được duy trì liên tục trong quá trình sản xuất và kinh doanh, phòng tránh các tai nạn, sự cố trong quá trình làm việc, Giám đốc Công ty Than Thống Nhất - TKV đã ban hành quyết định số 9232/QĐ-VTNC ngày 15/11/2023 về việc mở lớp Huấn luyện An toàn - Vệ sinh lao động định kỳ năm 2023 cho CNV đối tượng nhóm 3.

      Theo đó, lớp huấn luyện được triển khai vào ngày chủ nhật, 19/11/2023 bắt đầu từ 07h30’ tại Hội trường tầng 2 - Văn phòng Công ty (Phường Cẩm Đông). Tham gia khóa học có 377 CNV thuộc các đơn vị: Văn phòng Công ty, Phòng Vật tư, Phòng KCS, PX Đời sống, PX Phục vụ và các Phân xưởng khai thác và đào lò trực tiếp sản xuất than trong Công ty.

      Tại buổi tập huấn này, các học viên sẽ được lắng nghe những kiến thức, thông tin bổ ích từ đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm trong công tác huấn luyện đào tạo an toàn thuộc Trung tâm Nghiên cứu Cơ điện mỏ giảng dạy.

      Tin rằng, sau buổi tập huấn các học viên sẽ hiểu rõ hơn về các yếu tố nguy hiểm liên quan đến công việc mà mình đang làm. Từ đó, người lao động sẽ có các biện pháp phòng tránh tai nạn một cách triệt để nhất./.

Vũ Hoà

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây