Xây dựng hình ảnh đẹp người thợ mỏ

Chủ nhật - 09/06/2024 09:16 394 0
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2019, Đảng uỷ Than Quảng Ninh bắt đầu triển khai xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” gắn với hệ giá trị “Đạo đức - Bản lĩnh - Trí tuệ”. Đến nay, đã và đang trở thành phong trào thi đua rộng khắp, nhân tố quan trọng giúp Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh.
Đồng chí Trịnh Ngọc Toản (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Lầm trao thưởng gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” cho công nhân Vũ Văn Huy, Công trường Khai thác 3.
Đồng chí Trịnh Ngọc Toản (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Lầm trao thưởng gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” cho công nhân Vũ Văn Huy, Công trường Khai thác 3.

Công ty CP Than Hà Lầm là đơn vị có truyền thống khai thác than hầm lò trong TKV. Những năm gần đây, việc khai thác than ngày càng xuống sâu khiến diện sản xuất của đơn vị gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh đó, việc áp dụng cơ giới hóa và đẩy mạnh các phong trào thi đua là “chìa khóa” quan trọng giúp đơn vị vượt qua khó khăn, chinh phục được những tầng than sâu. Phong trào thi đua xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tại Công ty CP Than Hà Lầm đang trở thành phong trào thi đua lớn, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân nhiệt tình tham gia và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Ông Trịnh Ngọc Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Lầm, cho biết: Qua gần 5 năm triển khai phong trào thi đua xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”, Công ty đã lựa chọn biểu dương và trao thưởng cho gần 150 tấm gương, hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” trong hơn 1.500 tấm gương được các chi bộ trong Công ty lựa chọn khen thưởng.

Riêng quý I/2024, Công ty vinh danh 9 tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tiêu biểu được bình xét từ gần 200 cá nhân xuất sắc. Việc kịp thời khen thưởng cho những tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tạo động lực khích lệ, động viên người lao động tích cực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khơi dậy tinh thần truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của đội ngũ công nhân; tạo sự lan tỏa, nhân rộng các gương điển hình, tiêu biểu trong mọi lĩnh vực công tác. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Từ năm 2019 đến nay, quá trình xây dựng hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ” được Đảng ủy Than Quảng Ninh quan tâm, chú trọng, đưa nội dung này trở thành nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Bằng việc xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” Đảng ủy Than Quảng Ninh nhằm hướng đến cụ thể hóa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa sâu rộng đến các đảng bộ trong toàn Tập đoàn.

Thời điểm đầu, hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" được xây dựng lựa chọn từ những công nhân trực tiếp sản xuất than có mức lương, ngày công, năng suất cao hoặc có thành tích xuất sắc tiêu biểu. Tuy nhiên, sau đó phong trào dần được nhân rộng đến những người công nhân lao động phục vụ, phụ trợ, thợ sửa chữa, nhân viên nghiệp vụ, y tế, văn phòng… Cùng với đó, đối tượng cũng ngày càng được mở rộng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, như: Thợ mỏ hầm lò, thợ mỏ lộ thiên, thợ cơ khí đến thợ hoá chất mỏ, lao động quản lý, lao động trực tiếp, giáo viên giảng viên và sinh viên.

Đến nay, phong trào xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" được thực hiện ngày càng bài bản, chất lượng không ngừng được nâng lên và tạo nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” được các đơn vị triển khai sâu rộng không chỉ tôn vinh những công nhân, người lao động tiêu biểu trong sản xuất mà còn tôn vinh những tấm gương tiêu biểu gắn với hệ giá trị “Đạo đức - Bản lĩnh - Trí tuệ”.

g2
Lãnh đạo Công ty Than Khe Chàm tuyên dương hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” cho công nhân Công trường Khai thác 10.

5 năm qua, toàn Đảng bộ Than Quảng Ninh đã xây dựng, tôn vinh hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" đối với 15.122 cá nhân, với đa dạng trong các hoạt động ngành nghề lao động sản xuất ngành than. Một số đơn vị có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong triển khai xây dựng và khen thưởng, tôn vinh hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" như: Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty CP Than Đèo Nai, Công ty CP Than Mông Dương, Công ty Than Hạ Long, Công ty Than Nam Mẫu…

Theo đánh giá của Đảng bộ Than Quảng Ninh, những cá nhân được công nhận là hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” luôn thành nhân tố tiêu biểu trong thi đua lao động sản xuất, đặc biệt là phát huy tinh thần tiên phong; sẵn sàng đảm nhận thực hiện những phần việc khó, khắc phục khâu yếu tại các đơn vị; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị nói riêng và của TKV nói chung./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây