Nghị quyết của BCH Đảng bộ Công ty về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyển dụng lao động nghề mỏ giai đoạn 2018 – 2020

Thứ sáu - 02/11/2018 12:09 404 0
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyển dụng lao động nghề mỏ giai đoạn 2018 – 2020, ngày 02/11/2018 Đảng ủy Công ty Than Thống Nhất – TKV đã ban hành Nghị quyết số: 181-NQ/ĐU.
Ảnh minh họa - NQ (ST)
Ảnh minh họa - NQ (ST)
      Căn cứ Nghị quyết số: 35-NQ/ĐU, ngày 17/7/2018 “Về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”  của Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn; Căn cứ vào Công văn số: 4994/TKV-TNCS, ngày 21/9/2018 "V/v đẩy mạnh công tác tuyển sinh và tái tuyển thợ lò, cơ điện lò của Tổng Giám đốc Tập đoàn". Đảng ủy Công ty xây dựng Nghị quyết “Về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyển dụng lao động nghề mỏ giai đoạn 2018 – 2020”  với các nội dung chủ yếu sau:

      Quan điểm chỉ đạo

      Phát triển, nâng cao, đáp ứng nguồn nhân lực của Công ty là khâu đột phá, nhân tố quyết định hiệu quả sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững của Công ty; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trước hết là của cấp ủy và tập thể lãnh đạo các cấp trong Công ty.

      Mục tiêu

      Phải tự chủ trong đào tạo lực lượng công nhân kỹ thuật các ngành, nghề cần cho sản xuất đáp ứng nhu cầu nhân lực nhất là lực lượng thợ mỏ hầm lò để chủ động khai thác than theo kế hoạch được giao, đồng thời tăng cường đầu tư, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ và tự động hóa vào quá trình sản xuất, quản lý nhằm tăng năng suất lao động, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

      Cơ cấu lại tỷ trọng lao động giữa các khối với tỷ lệ phù hợp để tạo động lực cho người lao động và tăng hiệu quả hoạt động của Công ty, theo đó đến năm 2020 tỷ lệ lao động công nghệ và phụ trợ công nghệ chiếm > 85% tổng số lao động; tỷ lệ lao động quản lý ≤ 9,5%; tỷ lệ lao động phục vụ dưới < 6%.

      Tiếp tục đổi mới cơ chế trả lương và các chế độ phúc lợi để thu hút, giữ lực lượng lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tay nghề cao.

      Nhiệm vụ tuyển dụng

      Thực hiện nguyên tắc tuyển dụng lao động đã qua đào tạo, đã có kinh nghiệm làm việc từ thị trường lao động là chính, nếu người lao động đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện tuyển dụng của Công ty, nhằm giảm thiểu chi phí đào tạo của đơn vị. Chỉ tuyển lao động chưa qua đào tạo nghề vào Công ty để dạy nghề, tập nghề đối với thợ mỏ hầm lò.

      Đối với thợ lò khó tuyển dụng trên thị trường lao động hoặc tuyển được nhưng chất lượng không cao, Công ty phối hợp với các trường liên kết với các địa phương chủ động tự tuyển sinh để cử đi đào tạo, phối hợp với các cơ sở đào tạo để đặt hàng đào tạo theo nhu cầu của Công ty. Tiếp tục thực hiện tài trợ học bổng toàn phần đối với học sinh học các nghề khai thác, xây dựng mỏ, vận hành thiết bị trong hầm lò…

      Công ty tiếp tục tăng cường tự đào tạo nhân lực thông qua hình thức “truyền nghề”, tổ chức các phong trào “ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, duy trì hình thức nâng bậc thợ hoặc thi giữ bậc thợ. Thường xuyên bố trí nhà xưởng, phòng học, thiết bị phù hợp để làm nơi tổ chức các hoạt động tự đào tạo.

      Ban hành các quy định tiêu chí về tuyển dụng, khen thưởng và tiền thưởng đối với người giới thiệu, người đi làm nghề khai thác đào lò trong Công ty.

      Bố trí các bộ có thâm niên, kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh đào tạo kết hợp với các trường về tới địa phương tuyên truyền nắm bắt tình hình để nâng cao hiệu quả của công tác tuyển sinh.

      Về tiền lương và chế độ, chính sách đối với người lao động: Tiếp tục thực hiện trả lương theo vị trí việc làm, gắn với năng suất lao động, hiệu quả công việc; Thực hiện đúng lộ trình tăng lương cho người lao động của TKV đến năm 2020 phải ngang bằng các ngành nghề tương ứng của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Đối với các ngành nghề cần thu hút như thợ lò phấn đấu trả lương cao hơn các ngành nghề tương đương trên thị trường lao động; Xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp của TKV, duy trì các chế độ phúc lợi, thực hiện tốt văn hóa ứng xử với người lao động để tạo sự gắn kết người lao động với Công ty; Đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, tôn vinh người lao động giỏi.

      Tổ chức thực hiện

      Các chi bộ phổ biến cho cán bộ đảng viên biết và tổ chức thực hiện. Các Phòng Ban chuyên môn, các đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, Giao cho các chi bộ trong năm phải tuyển sinh được 2 (công nhân hoặc học sinh nghề mỏ) vào làm việc tại Công ty (coi đây là một chỉ tiêu để xét duyệt đánh giá các danh hiệu của đơn vị trong năm).

      Ban Tuyên giáo Đảng ủy tuyên truyền nội dung Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên, CNVC toàn Đảng bộ trên cổng thông tin điện tử của Công ty. Phối hợp với cơ quan chuyên môn xây dựng các phương án quảng bá hình ảnh của Công ty góp phần đẩy mạnh công tác tuyển sinh, tuyển dụng.

      Các Ban xây dựng Đảng hằng năm tổng hợp, báo cáo Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện tốt công tác đào tạo tuyển dụng tham mưu kịp thời xử lý các đơn vị yếu kém chưa quan tâm đúng mức tới công tác này.

      Văn bản chi tiết số: 35-NQ/ĐU, ngày 17/7/2018./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây