Không chỉ... diễn

Thứ hai - 01/04/2019 15:27 303 0
Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao không chỉ mang tính biểu diễn, mà nó cần đi vào thực chất và trở thành hoạt động thường xuyên của người lao động ở cơ sở. Đây là một trong hàng loạt các giải pháp được TKV triển khai mạnh mẽ nhằm hướng về người lao động, trong đó mục tiêu hàng đầu là thu hút lao động hầm lò.
Công nhân chơi thể thao sau giờ lao động tại SVĐ Than Cao Sơn
Công nhân chơi thể thao sau giờ lao động tại SVĐ Than Cao Sơn

      Trước hết, phải khẳng định rằng, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng công nhân của thợ mỏ từ các đơn vị trực thuộc đến Tập đoàn trong nhiều năm qua luôn hoạt động sôi nổi và có những nét văn hóa riêng ít có ngành nghề nào có được. Nhiều kỳ hội diễn văn nghệ được những nhạc sỹ tên tuổi trong Ban giám khảo sau khi chấm các tiết mục phải thốt lên rằng “rất chuyên nghiệp”, hay “không còn ranh giới giữa phong trào và chuyên nghiệp...”. Các giải thể thao cũng có nhiều thành tích cao, thu hút đông đảo công nhân, cán bộ tham gia hay cổ vũ. Tuy nhiên, các hoạt động văn nghệ, thể thao này, ở một góc độ nào đó còn mang tính biểu diễn, tổ chức theo từng kỳ, không phải là hoạt động thường xuyên, chưa phủ kín đến người lao động, đặc biệt là các khu tập thể công nhân. Hoạt động thể thao chưa trở thành hoạt động hàng ngày trong rèn luyện sức khỏe. Hoạt động văn hóa, văn nghệ chưa trở thành món ăn tinh thần cho người lao động sau mỗi ca sản xuất, nhất là lực lượng lao động trẻ.

      Các hoạt động văn hóa thể thao mang tính biểu diễn có thể nói đến như việc hai năm tổ chức một lần Hội diễn văn nghệ quần chúng. Cứ đến dịp đó, các đơn vị lại đưa công nhân, cán bộ các đơn vị nghỉ việc về tập tành hàng tháng trời. Sau đó tổ chức Hội diễn tại Công ty rồi chọn những tiết mục đặc sắc đi tham dự Hội diễn cấp Tập đoàn. Nhiều đơn vị còn thuê cả những đạo diễn chuyên nghiệp về làm chương trình với chi phí không hề nhỏ. Mặc dù đây là hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút công nhân, cán bộ nhưng đều mang tính biểu diễn của số ít những cây văn nghệ, những người có năng khiếu. Nó là hoạt động quần chúng nhưng lại không mang tính rộng khắp, đông đảo, thường xuyên cho đời sống văn hóa, văn nghệ hàng ngày của công nhân, cán bộ. Tương tự, các giải thể thao cũng vậy, cứ mỗi giải, các công ty, đơn vị lại tuyển chọn công nhân về rèn luyện, thuê huấn luyện viên v.v.

      Xuất phát từ thực tế trên, tại công văn số 433/TKV-TCNS ngay 22/01/2019 về điều hành công tác quản trị nguồn nhân lực năm 2019 triển khai tới toàn thể các đơn vị, lãnh đạo Tập đoàn chỉ rõ: Cần phải đưa phong trào văn hóa, thể thao tại các đơn vị trở thành hoạt động thường xuyên, mang tính chất rèn luyện, vui chơi hàng ngày, hàng tuần sau những giờ lao động cho công nhân, cán bộ, nhất là công nhân, cán bộ ở các khu tập thể, chung cư, trong đó tập trung vào nhóm những Thợ lò trẻ, độc thân. Lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh, trong năm 2019, các đơn vị lấy chủ đề hoạt động văn hóa thể thao là: “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở” để thu hút công nhân về ở các khu tập thể công nhân, giảm tối đa các hoạt động văn nghệ, thể thao mang tính biểu diễn, chỉ phục vụ cho số ít. Việc làm này nhằm mục tiêu, thu hút tối đa thợ mỏ hầm lò về ở tại các khu chung cư, nhà tập thể công nhân. Đây là những điểm mà lãnh đạo Tập đoàn chỉ ra nhằm khắc phục để đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở trong năm 2019 và những năm tiếp theo nhằm mục tiêu giữ được công nhân không bỏ việc do ảnh hưởng của các tệ nạn xã hội, sức khỏe và tinh thần mới đảm bảo tái sản xuất sức lao động, trong đó trọng tâm là những lao động có tính chất công việc nặng nhọc như thợ lò, thợ cơ điện lò...

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây