TKV: Khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất trong mùa mưa

Thứ sáu - 07/06/2024 06:41 473 0
Quý II cũng là thời điểm thời tiết bắt đầu có mưa nhiều, dự báo sẽ gây ảnh hưởng tới sản xuất than. Với quyết tâm đảm bảo cung cấp đủ than cho nền kinh tế, nhất là cho các nhà máy nhiệt điện, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất; phấn đấu trong 6 tháng đầu năm hoàn thành trên 55% kế hoạch tiêu thụ của năm.
Công nhân Công ty Than Mạo Khê khai thác than trong hầm lò.
Công nhân Công ty Than Mạo Khê khai thác than trong hầm lò.

Trong quý II/2024, Công ty Than Mạo Khê phấn đấu khai thác 716.000 tấn than hầm lò. Trong những tháng vừa qua, thời tiết mưa nhiều, làm nước thẩm thấu vào đường lò, gây khó khăn cho công tác khấu chống, tiêu tải than; mất nhiều thời gian để củng cố đường lò. Song với quyết tâm cao của tập thể CBCNLĐ công ty cùng những giải pháp, biện pháp chủ động, linh hoạt trong tổ chức sản xuất, đã giúp đơn vị khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất. Hiện trung bình mỗi ngày, công ty khai thác khoảng 10.000 tấn than, vượt 200 tấn so với kế hoạch đề ra. Với tiến độ khai thác hiện tại, công ty phấn đấu kết thúc quý II khai thác 720.000 tấn than; 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đạt trên 54% kế hoạch năm.

Ông Hoàng Văn Mạnh - Trưởng Phòng Điều khiển sản xuất, Công ty Than Mạo Khê, cho biết: Trong quá trình điều hành sản xuất, đơn vị yêu cầu các đơn vị có điều kiện sản xuất thuận lợi, ít ảnh hưởng bởi thời tiết phải tăng cường sản xuất, ra than, để bù đắp lại cho các đơn vị, phân xưởng gặp khó khăn. Đồng thời, tiếp tục tăng cường phát huy thiết bị cơ giới hóa, tăng cường đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất than.

j2
Công nhân, cán bộ Công ty CP Than Vàng Danh kiểm tra hệ thống hầm bơm nước trong hầm lò, đảm bảo an toàn tiêu thoát nước trong mùa mưa

Cùng với Công ty Than Mạo Khê, từ đầu năm đến nay, các đơn vị thuộc TKV cũng tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất than, tăng cường tiếp nhận than nhập khẩu để pha trộn với than trong nước, cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Riêng trong tháng 5 là Tháng Công nhân, Tháng hành động An toàn - Vệ sinh lao động, các đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện, nâng cao công tác an toàn lao động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Qua đó, giúp người lao động yên tâm sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của từng đơn vị nói riêng và TKV nói chung.

j3
Sản xuất than lộ thiên của Công ty CP Than Hà Tu (TP Hạ Long)

Ông Nguyễn Quang Quảng - Quyền Giám đốc Công ty CP Than Hà Tu, cho biết: Trong 5 tháng đầu năm, công ty đã khai thác trên 1,5 triệu tấn than, đạt 57,7% kế hoạch năm. Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tháng 6 và vượt mức kế hoạch 6 tháng trong chiến dịch phát động thi đua 120 ngày đêm năm 2024, công ty đang tiếp tục chỉ đạo các bộ phận tập trung điều hành sản xuất quyết liệt trên toàn bộ các lĩnh vực an toàn, quản lý, điều hành sản xuất, phấn đấu 6 tháng hoàn thành trên 65% kế hoạch năm.

Theo báo cáo của TKV, hết 5 tháng năm 2024, Tập đoàn sản xuất trên 17,2 triệu tấn than nguyên khai, đạt 44,5% kế hoạch năm, bằng 102,5% so với cùng kỳ 2023; bốc xúc đất đá 68,4 triệu m3, bằng 133% so với cùng kỳ; đào mới trên 109.000m đường lò, bằng 101,8% so cùng kỳ 2023. Than tiêu thụ trong 5 tháng đầu năm đạt 22,5 triệu tấn, bằng 44,6% kế hoạch năm, bằng 110% so với cùng kỳ. Trong đó, có 19,8 triệu tấn được cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, bằng 115% so với cùng kỳ, tương đương tăng 2,55 triệu tấn.

j4
Hoạt động tiêu thụ than tại Công ty Tuyển than Cửa Ông (TP Cẩm Phả)

Trên cơ sở kết quả sản xuất kinh doanh của 5 tháng, TKV tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai kế hoạch cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 4, 5, 6, 7) trong năm 2024 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương. Riêng trong tháng 6 này sẽ sản xuất 3,25 triệu tấn than, 6 tháng dự kiến sản xuất 20,37 triệu tấn than, đạt 52,6% kế hoạch năm. Than tiêu thụ tháng 6 đạt 5,2 triệu tấn; 6 tháng đầu năm tiêu thụ 27,6 triệu tấn, đạt 55% kế hoạch năm.          

Ông Vũ Văn Điền - Trưởng Ban Điều độ sản xuất than TKV, cho biết: Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường sản xuất, huy động tối đa các nguồn than, đảm bảo công tác phòng chống mưa bão; chuẩn bị tốt các điều kiện về kho bãi, phương tiện vận chuyển để tiếp nhận than nhập khẩu, pha trộn than, đáp ứng cho tiêu thụ, nhất là cho các nhà máy nhiệt điện./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây