TKV: Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Thứ hai - 20/05/2024 19:51 546 0
Xác định người lao động là vốn quý nhất trong quá trình sản xuất kinh doanh, trong thời gian qua, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Lãnh đạo Công đoàn Công ty CP Than Núi Béo thăm hỏi, lắng nghe nguyện vọng của người lao động trong công ty.
Lãnh đạo Công đoàn Công ty CP Than Núi Béo thăm hỏi, lắng nghe nguyện vọng của người lao động trong công ty.

Là đơn vị sản xuất than, nên việc cải thiện điều kiện làm việc trong hầm lò được Công ty CP Than Núi Béo xác định là giải pháp quan trọng hàng đầu. Cùng với tăng cường áp dụng cơ giới hóa nhằm nâng cao năng suất, an toàn lao động, thì việc đầu tư các thiết bị đưa đón công nhân, vận chuyển vật tư, đưa nước uống đến sát gương lò, tăng cường thông gió cũng được Than Núi Béo tập trung triển khai.

Đặc biệt, Công đoàn công ty đã phối hợp chặt chẽ cùng chuyên môn thường xuyên rà soát, lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người lao động. Nhờ đó mà công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của người lao động được nâng cao. Tiêu biểu như việc tiếp thu, thay đổi khẩu phần bữa ăn ca; đầu tư các công trình, thiết bị thể dục thể thao, cùng nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho công nhân.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng - Phân xưởng Vận tải lò 1, Công ty CP Than Núi Béo, cho biết: Ngoài điều kiện trong lò được cải thiện, đảm bảo thông thoáng, an toàn, Công ty cũng quan tâm đến đời sống tinh thần, sức khỏe của công nhân, như đầu tư sân bóng đá, cho công nhân đi tắm khoáng và sắp tới sẽ tổ chức các chuyến đi du lịch trong và ngoài nước cho công nhân.

Than Núi Béo hiện có hơn 3.300 công nhân, cán bộ. Trong đó, phần lớn số công nhân thợ lò đến từ tỉnh ngoài. Do đó, để người lao động yên tâm gắn bó, coi Than Núi Béo là ngôi nhà thứ hai của mình, Công ty cũng đang gấp rút triển khai các thủ tục để sớm đầu tư khu nhà tập thể công nhân.

Ông Nguyễn Tiến Nhương - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Núi Béo, cho biết: Việc xây dựng nhà tập thể cho công nhân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với công ty. Công ty đang gấp rút triển khai các thủ tục, để trong năm 2024 này có thể triển khai đầu tư dự án.

c2 1
Nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca của Công ty Than Mạo Khê - nơi công nhân được phục vụ nước uống, trái cây miễn phí sau ca làm việc.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của người lao động đối với sản xuất kinh doanh của một đơn vị, trong thời gian qua, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu, tìm mọi giải pháp nhằm chăm lo tốt nhất cho người lao động, bao gồm các chế độ tiền lương, phúc lợi, đi lại, ăn ở, thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ, chăm sóc sức khỏe.

Riêng trong tháng 5 - Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn TKV đã triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực nhất để cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao hệ số an toàn và thu nhập, đồng thời kịp thời giải quyết các nguyện vọng chính đáng của người lao động; xây dựng kế hoạch và triển khai đến thăm hỏi, tặng quà cho 168 tổ đội sản xuất của các đơn vị thuộc TKV.

c3 1
Chủ tịch Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam thăm, tặng quà công nhân Phân xưởng Khai thác 2, Công ty CP Than Mông Dương.

Ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV, cho biết: Thông qua các cuộc thăm hỏi, tặng quà công nhân, tổ đội sản xuất trong tháng 5 này sẽ góp phần chia sẻ, động viên người lao động, đồng thời qua đó cũng khích lệ người lao động yên tâm gắn bó với ngành than, nỗ lực lao động sản xuất an toàn, hiệu quả, đạt năng suất, sản lượng cao.

Cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thợ mỏ bằng những công trình ý nghĩa, cùng nhiều hoạt động thiết thực không chỉ giúp thợ mỏ an tâm lao động, sản xuất, mà còn góp phần phát huy giá trị truyền thống, sức mạnh Kỷ luật - Đồng tâm của ngành than và Vùng mỏ Quảng Ninh./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây