TKV đẩy mạnh cơ giới hóa đào lò, khai thác giai đoạn 2021 - 2025 tại các mỏ than hầm lò

Thứ bảy - 01/08/2020 15:18 749 0
Chiều 30/7/2020, tại Quảng Ninh, TKV tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả áp dụng và định hướng phát triển công nghệ cơ giới hóa (CGH) đào lò, khai thác giai đoạn 2021 - 2025 tại các mỏ than hầm lò TKV. Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải chủ trì hội nghị.
TKV đẩy mạnh cơ giới hóa đào lò, khai thác giai đoạn 2021 - 2025 tại các mỏ than hầm lò

      Tại hội nghị, Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin đã báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả áp dụng và định hướng phát triển công nghệ CGH đào lò và khai thác giai đoạn 2021 - 2025 tại các mỏ than hầm lò TKV. Theo đó, giai đoạn 2000 - 2019, công nghệ đào lò tại các mỏ than hầm lò thuộc Tập đoàn đã thi công được tổng số 4.866.842 m lò, trong đó lò đá chiếm 25,3%, lò than chiếm 74,7%; về vật liệu chống, phần lớn các đường lò được chống bằng vì thép. Từ năm 2004, Tập đoàn bắt đầu đưa vào áp dụng vì neo và ngày càng được sử dụng rộng rãi tại các đơn vị. Về công nghệ tách phá gương, hầu hết được thực hiện bằng khoan nổ mìn, chỉ một khối lượng rất nhỏ các mét lò than được thi công bằng máy combai. Từ kết quả tổng hợp các khu vực đường lò có điều kiện thuận lợi áp dụng và các sơ đồ công nghệ CGH đào lò đề xuất, giai đoạn 2020 - 2025, toàn TKV dự kiến có thể huy động 39 dây chuyền CGH đào lò, trong đó đào lò đá là 24 dây chuyền và lò than là 15 dây chuyền.

      Đối với CGH trong khai thác, công tác triển khai áp dụng công nghệ CGH khai thác lò chợ tại các mỏ hầm lò của TKV đã có những bước tiến mạnh mẽ, sản lượng khai thác than bằng CGH đạt và duy trì 11 đến 13% tổng sản lượng than hầm lò. Theo kế hoạch, năm 2020, sản lượng khai thác than bằng CGH là 3,45 triệu tấn, chiếm 14,17% sản lượng than hầm lò.

hn2


      Hiện nay, toàn Tập đoàn có 10 dây chuyền đồng bộ CGH  khai thác đang hoạt động gồm 6 lò chợ CGH đồng bộ, khấu lớp trụ, hạ tầng thu hồi than nóc tại các đơn vị: Hà Lầm, Vàng Danh, Khe Chàm, Núi Béo và Mông Dương; 3 lò chợ CGH đồng bộ, khấu hết chiều dày vỉa tại: Than Khe Chàm, Dương Huy và Quang Hanh và 1 tổ hợp 2ANSH khai thác vỉa dày trung bình, dốc đứng tại Than Uông Bí. Dự kiến 6 tháng cuối năm 2020, Tập đoàn sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động 1 dây chuyền CGH đồng bộ hạng nhẹ, lò chợ khấu hết chiều dày vỉa tại lò chợ I-11-5 vỉa 11 khu Khe Chàm I, mỏ Khe Chàm II/IV, Công ty than Hạ Long. Qua đó, nâng tổng số dây chuyền CGH đồng bộ đang hoạt động trong TKV lên 11 dây chuyền.

      Sau khi nghe ý kiến tham luận của các đơn vị, của các Ban chuyên môn và lãnh đạo Tập đoàn, kết luận hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải khẳng định, việc đẩy mạnh áp dụng CGH đào lò, khai thác tại các mỏ than hầm lò TKV là đòi hỏi cấp bách nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho công nhân, nâng cao mức độ an toàn, giảm lao động làm việc trong hầm lò. Đồng thời chỉ đạo, cần rà soát, cập nhật, đánh giá lại các hệ thống CGH đào lò, khai thác để có sự chỉ đạo, định hướng cụ thể cho các đơn vị thực hiện trong thời gian tới. Đối với CGH đào lò các đường lò tiết diện lớn, giao cho Công ty Xây lắp mỏ - TKV thực hiện, còn lại các Công ty thực hiện theo thực tế sản xuất. Về chỉ tiêu CGH đào lò ít nhất là 30%. Đồng thời đề nghị, các Ban chuyên môn tham mưu để có cơ chế chính sách thực hiện. Đơn vị tư vấn có vai trò quan trọng trong việc lựa chọn những hệ thống, công nghệ phù hợp với điều kiện địa chất của từng mỏ. Việc kết nối giữa các đơn vị khai thác, đào lò với các đơn vị cơ khí trong lĩnh vực CGH cần thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

      Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, Tổng Giám đốc Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, không để CNVCLĐ trong Tập đoàn bị nhiễm bệnh./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Truyền thông TKV (vinacomin.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây