Tăng cường quản lý công tác đầu tư trong TKV

Thứ năm - 07/05/2020 09:43 245 0
Để khắc phục những tồn tại trong quá trình đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, nâng cao sản lượng than trong năm 2020 và các năm tiếp theo, Tổng Giám đốc đã ban hành chỉ thị yêu cầu Giám đốc/Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, sự nghiệp, Người đại điện phần vốn của TKV tại các Công ty con, các Trưởng ban của TKV thực hiện một số nội dung trong công tác quản lý đầu tư như sau:
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
1. Đối với các Chủ đầu tư:
- Đối với các đơn vị đã được giao kế hoạch chuẩn bị dự án trong năm, tập trung chỉ đạo hoàn thành dứt điểm công tác chuẩn bị dự án đối với các dự án đầu tư thiết bị phục vụ sản xuất trước quý I, các dự án còn lại trước Quý II của năm kế hoạch (Trừ các dự án đầu tư mới các dự án mỏ than, khoáng sản, các nhà máy).
- Nâng cao trách nhiệm, vai trò của chủ đầu tư đối với việc kiểm soát các thủ tục đầu tư từ khâu chuẩn bị đầu tư, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch, khảo sát... đến chất lượng đầu tư như: Chất lượng lập dự án, triển khai thi công dự án và kết thúc đầu tư đưa dự án vào sử dụng. Đối với các dự án đầu tư mới, trước khi trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt các chủ đầu tư phải tổ chức rà soát, thẩm định sơ bộ một cách nghiêm túc, tránh tình trạng trình nguyên dự án do đơn vị Tư vấn lập mà không có sự xem xét.
- Đối với các dự án đầu tư thiết bị duy trì phục vụ sản xuất trước khi trình Tập đoàn thông qua cần rà soát cụ thể từng nội dung, đặc biệt là các nội dung:
(i) Luận giải sự cần thiết đầu tư trên cơ sở cân đối năng lực hiện có và nhu cầu.
(ii) Đặc tính kỹ thuật, nguồn gốc xuất xứ của thiết bị. Xem xét hướng tới sự thống nhất trong việc lựa chọn đối với một số chủng loại thiết bị thông dụng có cùng nguồn gốc xuất xứ đã sử dụng tại các đơn vị trong TKV đáp ứng được nhu cầu.
(iii) Đặc biệt đối với các thiết bị mỏ hầm lò nghiên cứu lựa chọn thiết bị phù hợp với điều kiện khai thác của đơn vị không nhất thiết phải lựa chọn loại tốt nhất.
(iv) Kiểm soát chặt chẽ tổng mức đầu tư dự án trên cơ sở đơn giá thiết bị tham chiếu với các hợp đồng tương tự đã qua đấu thầu của các đơn vị trong TKV hoặc đơn vị ngoài ngành.
- Tập trung đẩy nhanh thực hiện đầu tư các dự án đang trong giai đoạn thực hiện đảm bảo thời gian đầu tư xây dựng sớm hơn hoặc đáp ứng tiến độ theo Quyết định phê duyệt; đề xuất giải pháp để thực hiện các dự án đảm bảo đạt công suất thiết kế.
- Trong công tác lựa chọn nhà thầu: Nâng cao chất lượng công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu từ khâu lập, thẩm định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, đảm bảo công tác lựa chọn nhà thầu một cách công khai, minh bạch như: Phân chia gói thầu một cách hợp lý tránh tình trạng gói thầu có quy mô quá lớn hạn chế sự tham gia của các nhà thầu hoặc quá bé để chào hàng cạnh tranh, chỉ định thầu hoặc các hình thức lựa chọn nhà thầu khác không phù hợp với quy định; trong công tác lập hồ sơ mời thầu không đưa ra các yêu cầu về mặt kỹ thuật quá đặc thù khi không cần thiết, tiêu chuẩn đánh giá cần xây dựng ở mức độ phù hợp với yêu cầu của gói thầu để khắc phục tình trạng khi đánh giá hồ sơ dự thầu chỉ có duy nhất 01 nhà thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật... Rà soát lại kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các gói thầu đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện để điều chỉnh cho phù hợp (nếu cần), đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về lựa chọn nhà thầu, đặc biệt là công tác đấu thầu qua mạng.
- Nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác đầu tư từ đội ngũ quản lý đến cán bộ làm trực tiếp, đặc biệt là các đơn vị đang triển khai các dự án trọng điểm.

2. Đối với các đơn vị tư vấn trong ngành:
- Xây dựng chiến lược phát triển Công ty dài hạn, trong đó cần xác định rõ vai trò, nhiệm vụ chính công tác tư vấn trong việc triển khai đầu tư các dự án của TKV, đặc biệt là các dự án mỏ than, đồng thời với việc đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý cũng như chuyên viên theo hướng một cán bộ phải làm được nhiều việc tiến tới xây dựng lực lượng làm công tác tư vấn chất lượng, có chiều sâu, tránh trường hợp lệch hướng theo nhiệm vụ TKV giao, thông qua.
- Nâng cao chất lượng sản phẩm tư vấn. Trong quá trình lập dự án cần kết hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, có chính kiến cụ thể đối với các giải pháp thiết kế, đặc biệt trong công tác xác định tổng mức đầu tư, hiệu quả kinh tế dự án. Chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và Tập đoàn đối với sản phẩm tư vấn của mình.

3. Đối với Cơ quan quản lý điều hành TKV:
- Các Ban có chức năng tham mưu lĩnh vực đầu tư nâng cao hơn nữa trình độ của các cán bộ làm công tác chuyên môn, đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc liên quan đến dự án do các đơn vị trình.
- Tăng cường công tác Giám sát, đánh giá dự án đầu tư nhằm phát hiện kịp thời những tồn tại vướng mắc để xử lý, chấn chỉnh trong quá trình thực hiện./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây