Sản xuất than đáp ứng nhu cầu cho nền kinh tế

Thứ sáu - 01/09/2023 21:33 7.657 0
Từ đầu năm 2023 đến nay, dù đối mặt với không ít khó khăn về diện sản xuất, điều kiện thời tiết bất lợi... nhưng các đơn vị ngành than luôn chủ động điều hành linh hoạt giữa sản xuất và tiêu thụ, đáp ứng đủ than cho nền kinh tế, nhất là đối với ngành điện. Trung bình các tháng cao điểm về sản xuất (tháng 5, 6, 7, 8), sản lượng than của các đơn vị khối sản xuất trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều tăng 10-15% so với kế hoạch đề ra.
Ảnh: NQ (ST)
Ảnh: NQ (ST)

     Đứng trước yêu cầu từ nhu cầu tiêu thụ than trong nước tiếp tục tăng cao, nhất là trong những tháng cao điểm tiêu thụ điện, TKV đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy cao nhịp độ sản xuất, tập trung khai thác than tối đa.

      Từ tháng 5 đến nay, hầu hết các mỏ hầm lò và lộ thiên đang sản xuất tăng thêm khoảng 500.000 tấn than/tháng so với kế hoạch đề ra. Nhờ đó, sản lượng than cấp cho các hộ sản xuất điện đang được đảm bảo và vượt so với kế hoạch. Trung bình mỗi ngày TKV đang cung cấp khoảng 140.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện, vượt 25.000 tấn so với kế hoạch. 

      Ngoài sản lượng than nguyên khai sản xuất được, TKV cũng chủ động nguồn than nhập khẩu để pha trộn, cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Trong những tháng cao điểm về sản xuất, trung bình mỗi tháng TKV nhập khẩu thêm khoảng 400.000-500.000 tấn than so với kế hoạch. 

      Ông Thân Văn Tiệp - Trưởng Phòng Điều khiển (Công ty CP Than Mông Dương) cho biết: Trước đây, trung bình mỗi ngày công ty sản xuất khoảng 5.000 tấn than, thì nay đã tăng lên hơn 6.000 tấn/ngày. Mới đây lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ của đơn vị đã chuyển diện thành công, đưa vào sản xuất ổn định, đáp ứng khoảng 25% sản lượng than toàn mỏ. Sản lượng than toàn công ty tiếp tục được duy trì theo kế hoạch đặt ra. 

      Các đơn vị khối sàng tuyển, tiêu thụ của TKV như Công ty Tuyển than Hòn Gai, Công ty Kho vận Đá Bạc, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Công ty Tuyển than Cửa Ông cũng đang tăng cường năng lực, vận hành hết công suất hệ thống sàng tuyển, chế biến tối đa các chủng loại than, kịp thời tiếp nhận nguồn than nhập khẩu để pha trộn, đảm bảo cung cấp đủ than cho các hộ sản xuất điện, đạm, phân bón theo hợp đồng đã ký. 

      Theo ông Đinh Trung Kiên - Phó Giám đốc Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, kế hoạch tiêu thụ than của TKV trong năm 2023 dự kiến tăng 4,65 triệu tấn so với năm 2022, trong đó than cho sản xuất điện dự kiến tăng 3,55 triệu tấn. Để đảm bảo nguồn than tiêu thụ cho nhu cầu của khách hàng, một mặt công ty huy động tối đa nguồn than của các đơn vị sản xuất và đơn vị sàng tuyển, chế biến pha trộn; mặt khác tiếp nhận than nhập khẩu và chủ động triển khai nhiều phương án pha trộn đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm nhiều chi phí công đoạn trong công tác pha trộn.

co2
TKV tiêu thụ than qua cảng Cửa Ông.

      Theo Bộ Công Thương, năm 2023 dự kiến than thương phẩm sản xuất khoảng 57,88 triệu tấn, trong đó than thương phẩm sản xuất trong nước khoảng 44,68 triệu tấn, than nhập khẩu khoảng 13,2 triệu tấn. Tổng than tiêu thụ khoảng 56,95 triệu tấn, trong đó cung cấp cho các hộ sản xuất điện khoảng 46,16 triệu tấn, hộ sản xuất phân bón - hóa chất khoảng 2,5 triệu tấn, hộ sản xuất xi măng khoảng 1,74 triệu tấn, các hộ khác khoảng 4,52 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 2,03 triệu tấn.

      TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã sớm hoàn thành việc ký hợp đồng mua bán than năm 2023 với các nhà máy điện, đạm. Theo đó, TKV đã ký hợp đồng mua bán than cho 22 nhà máy nhiệt điện với tổng khối lượng khoảng 38,52 triệu tấn, 2 nhà máy đạm với tổng khối lượng khoảng 1,59 triệu tấn. 

      Chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương là trong mọi tình huống TKV phải bảo đảm đủ nguồn cung than cho sản xuất điện, đạm để phục vụ phát triển kinh tế đất nước và sinh hoạt của người dân; không được để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung than, kể cả việc thiếu hụt, đứt gãy cục bộ. 

      Để hoàn thành nhiệm vụ, TKV và các đơn vị thành viên đang nỗ lực ở mức cao nhất, thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao năng lực sản xuất, chế biến than, nhằm sản xuất tối đa các chủng loại than theo nhu cầu sử dụng của các hộ tiêu thụ, đặc biệt là những chủng loại than cho sản xuất điện. Trong 8 tháng năm 2023, TKV đã chủ động điều hành linh hoạt giữa sản xuất và tiêu thụ, đáp ứng đủ sản lượng than cho các ngành kinh tế. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, TKV sẽ tiêu thụ khoảng 16 triệu tấn than, phục vụ cho các hộ khách hàng, chủ yếu là ngành điện./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây