Giữ chân người lao động từ chính sách an cư

Thứ tư - 06/09/2023 05:39 764 0
Để thu hút và giữ chân người lao động, thời gian gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) không chỉ tập trung cải thiện điều kiện việc làm, tăng thu nhập, mà còn quan tâm đầu tư các công trình nhà ở cho công nhân. Chính sách này giúp người lao động trong Tập đoàn có nhiều cơ hội tiếp cận với nhà ở phù hợp, qua đó giúp họ yên tâm gắn bó với nghề, với đơn vị.
Khu tập thể 314 (Công ty CP Than Vàng Danh) đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 500 công nhân.
Khu tập thể 314 (Công ty CP Than Vàng Danh) đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 500 công nhân.
 

      Hiện nay, TKV có khoảng 94.000 lao động, trong đó, riêng tại Quảng Ninh có gần 80.000 lao động. Quá trình thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, TKV và các đơn vị thành viên luôn quan tâm chăm lo xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân, để người lao động “an cư, lạc nghiệp”.

      Công ty CP Than Vàng Danh là một trong những đơn vị điển hình thực hiện chính sách quan tâm đến vấn đề nhà ở cho công nhân, lao động trong Tập đoàn. Năm 2012, Công ty đã đưa Khu tập thể 314, phường Vàng Danh (TP Uông Bí) vào hoạt động. Đến nay Công ty đã đầu tư, nâng cấp khu tập thể này khá khang trang, hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Quy mô của Khu tập thể 314 có 2 lô nhà 5 tầng gồm 132 phòng ở, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 500 công nhân và có 3 “phòng hạnh phúc”.

      Các lô nhà có thang máy, phòng ở được trang bị đầy đủ các thiết bị sinh hoạt tiện nghi như ti vi, điều hoà, máy giặt… Ngoài ra, Khu tập thể 314 còn có đầy đủ các thiết chế văn hoá như: Nhà truyền thống, thư viện, căng tin, phòng hát karaoke, phòng bi-a, phòng tập thể thao, sân chơi có các thiết bị, dụng cụ tập thể thao ngoài trời, công viên vườn hoa cây xanh, đài phun nước… Bên cạnh đó, tháng 10/2022, Công ty đã khánh thành bể bơi 4 mùa có tổng mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng. Bể bơi sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn với bình lọc cát thạch anh, sử dụng công nghệ xử lý nước và duy trì nước hằng ngày bằng công nghệ bơm định lượng.

      Theo lãnh đạo Công ty CP Than Vàng Danh, Khu tập thể 314 không chỉ là nơi ở của các công nhân sinh sống tại đây mà còn là nơi sinh hoạt văn hoá, thể thao của công nhân và người dân trên địa bàn. Công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tổ chức sinh nhật cho người lao động tại khu tập thể… Những hoạt động này giúp nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hoá tinh thần của thợ mỏ... Đến nay, Khu tập thể 314 của Công ty CP Than Vàng Danh được TKV đánh giá có cơ sở hạ tầng tốt, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho công nhân.

ac2
Chung cư thợ mỏ Than Nam Mẫu thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cho người lao động tham gia.

      Cùng với Công ty CP Than Vàng Danh, nhiều đơn vị sản xuất than hầm lò trong Tập đoàn như: Công ty Than Nam Mẫu, Công ty Than Mạo Khê, Công ty Than Hạ Long, Công ty Than Thống Nhất… đều chú trọng xây dựng các khu tập thể công nhân theo hướng đồng bộ, tiện nghi, hiện đại. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng các khu chung cư, tập thể công nhân, hằng năm Công đoàn TKV và các đơn vị đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây, sửa nhà từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”.

      Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cho biết: Tính từ năm 2007 đến hết năm 2022, chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đã hỗ trợ 1.624 gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, trong đó xây mới 1.173 nhà, sửa chữa 451 nhà với tổng số tiền hỗ trợ trên 70 tỷ đồng. Đây là một trong những hoạt động chăm lo thiết thực và ý nghĩa cho người lao động của ngành Than. Để chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” tiếp tục phát huy hiệu quả, tiến độ đề ra, thời gian tới, công đoàn các đơn vị tiếp tục khảo sát; xác định đối tượng, mục tiêu xóa nhà khó khăn cũng như việc chuẩn hóa, điều chỉnh tiêu chí, mức hỗ trợ phù hợp với thực tế hiện nay.

      Phát triển nhà ở cho công nhân, lao động ngành than, khu công nghiệp và nhà ở cho lao động thu nhập thấp là một trong những giải pháp nhằm cụ thể hóa khâu đột phá về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số của tỉnh Quảng Ninh. Tại cuộc họp nghe và cho ý kiến về việc triển khai các dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh ngày 24/8 vừa qua, UBND tỉnh yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam từ nay đến cuối năm 2023 ít nhất phải khởi công được từ 1 đến 2 dự án nhà ở tập thể cho công nhân.

      Đối với dự án “Làng Văn hóa công nhân Vùng mỏ” tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả phải hoàn thành việc lập Quy hoạch phân khu trong tháng 9/2023, nhanh chóng đề xuất chủ trương đầu tư, đảm bảo giá thành phù hợp khi đến tay người lao động. Trước đó, tỉnh đã phê duyệt “Đề án phát triển nhà ở cho công nhân, lao động ngành Than, khu công nghiệp; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng về làm việc, sinh sống tại Quảng Ninh”.

      Thực hiện đề án này, thời gian tới, TKV và các đơn vị sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng các khu chung cư, nhà ở tập thể cho người lao động. Từ đó, tạo quỹ đất và có các cơ chế hỗ trợ giải quyết nhà ở cho người lao động, giúp họ có nơi ở tốt hơn, yên tâm làm việc, gắn bó với đơn vị, với ngành Than./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây