Công ty Than Thống Nhất - TKV hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy và tháng an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2023

Thứ hai - 02/10/2023 10:56 1.703 0
Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước ta, thể hiện được tầm quan trọng của công tác PCCC.
Công ty Than Thống Nhất - TKV hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy và tháng an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2023
      Để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Quốc hội khóa X đã thông qua Luật PCCC. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001, trong đó quy định rõ: Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Luật cũng đã quy định lấy ngày 4/10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”.

      Năm 2013, sau 12 năm thực hiện Luật PCCC, để đáp ứng kịp thời với sự phát triển của xã hội, Quốc hội khóa XIII ban hành Luật số 40/2013/QH13 ngày 22/11/2013 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy. Sau khi Luật có hiệu lực, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/07/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

      Công tác phòng cháy chữa cháy là một việc làm hết sức quan trọng, bởi phòng cháy chữa cháy giúp hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà cháy nổ gây ra về người và tài sản. Hỏa hoạn, cháy nổ trong đời sống hằng ngày có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chính vì vậy nếu không có những biện pháp kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, không những vậy còn có thể ảnh hưởng đến những khu vực lân cận.

      Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy và giảm thiểu những vụ cháy nổ xảy ra tại các nhà máy, xí nghiệp, Công ty, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của bản thân trong phòng cháy chữa cháy. Trang bị những thiết bị giúp phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, lắp đặt hệ thống chữa cháy, còi báo cháy, kiểm tra hệ thống điện, ổ cắm điện… Ngoài ra, cần trang bị những kiến thức cơ bản khi có cháy nổ, hỏa hoạn.

      Công ty Than Thống Nhất - TKV là một chi nhánh thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Trong những năm qua, thực hiện theo sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Cẩm Phả và Tập đoàn TKV, Công ty luôn chú trọng và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Xác định rõ việc phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức. Đảng uỷ Công ty đã lãnh chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm, tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác PCCC. Từ các văn bản, hồ sơ, đến các thiết bị phục vụ công tác PCCC - CHCN đều được trang bị và lắp đặt đầy đủ. Các khoá tập huấn cho người đứng đầu các đơn vị và người làm việc trực tiếp tại các vị trí, các chương trình diễn tập đều được Công ty tổ chức định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 năm.

      Từ năm 2016, Ban chỉ đạo PCCC và Đội PCCC Công ty Than Thống Nhất - TKV được thành lập với quân số là 187 người. Công ty đã tổ chức mời giáo viên Trung tâm nghiệp vụ Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh huấn luyện nghiệp vụ cho 106 CNCB, 100% đạt yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận. Tổ chức phối hợp cùng phòng cảnh sát PCCC số 3 diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại khu tập thể 5 tầng Công ty. Trang bị mới, thay thế 350 bình chữa cháy tại các điểm nguy cơ xảy ra cháy nổ, khắc phục 35 nội dung kiến nghị của các đơn vị đến kiểm tra tại Công ty.

      Công ty luôn thực hiện tốt công tác truyền thông tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, đặc biệt là với các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao... nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công nhân, nhất là người đứng đầu đơn vị hiểu rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình về công tác chữa cháy.

      Thường xuyên làm tốt chức năng quản lý nhà nước về PCCC, tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại đơn vị mình, những điểm có nguy cơ cháy nổ cao trong Công ty để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay các sai phạm, sơ hở, thiếu sót là nguyên nhân gây cháy lan, cháy lớn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra cả về ý thức trách nhiệm và trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

      Các khu vực như nhà điều hành sản xuất, khu nhà văn phòng, khai trường, các khu tập thể… đều được lắp đặt bổ sung, thay thế các trang bị, phương tiện PCCC nhằm bảo đảm duy trì các điều kiện an toàn PCCC.

      Ngày 13/9/2017, Công ty đã xây dựng kế hoạch số: 8587/KH-VTNC về việc “Tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho Cán bộ, đội viên đội chữa cháy cơ sở và CBCNV làm việc ở những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao”. Theo kế hoạch, Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đã tập huấn công tác PCCC trong 2 ngày 30/9 và 01/10/2017 tại Văn phòng Khu B - Công ty Than Thống Nhất - TKV với các nội dung lý thuyết về công tác PCCC, CNCH, các nguyên tắc, phương pháp, biện pháp PCCC và tính năng hoạt động của thiết bị PCCC cùng với việc thực hành các thao tác sử dụng bình bột chữa cháy…

      Ngày 22 - 23/9/2018, Công ty Than Thống Nhất - TKV cũng đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH nhằm phổ biến luật PCCC, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác PCCC; trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản trong công tác PCCC, CNCH cho lực lượng làm công tác PCCC của Công ty.

      Giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2021, Công ty Than Thống Nhất - TKV đã tăng cường hơn nữa công tác PCCC - CNCH. Cụ thể là việc ban hành các văn bản về công tác PCCC - CNCH; tiếp tục phối hợp với cơ quan cảnh sát PCCC mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC - CNCH cho đội PCCC cơ sở, những người làm việc liên quan trực tiếp đến công tác PCCC và CNCB trong toàn Công ty thông qua hệ thống mạng nội bộ, hệ thống truyền thông ehome. Đặc biệt là các khu vực tập trung đông người như: khu nhà điều hành Văn phòng Công ty, khu nhà ĐHSX, mặt bằng khai trường, các khu tập thể công nhân, kho mìn, VLNCN.

      Công ty cũng đã thành lập 9 đội PCCC - CNCH cơ sở với 165 người; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC - CNCH hàng năm; đón tiếp và làm việc với trên 20 đoàn kiểm tra về công tác PCCC; tiến hành sửa chữa, bổ sung các hạng mục công trình PCCC tại tất cả các khu vực Công ty quản lý. Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc của cơ sở; xây dựng và tổ chức thực tập phương án PCCC được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Nhờ làm tốt công tác PCCC - CNCH nên Công ty chưa để xảy ra bất kỳ một vụ sự cố cháy nổ nào tại khu vực mặt bằng khai trường, ranh giới mỏ được giao quản lý.
 
tl2
 
tl3

      Năm 2022, Công ty Than Thống Nhất - TKV đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức thực tập phương án “Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” tại khu tập thể công nhân Văn phòng Khu B với tình huống PCCC giả định là: Xảy ra cháy tại phòng ở số 303 tầng 3 khu Nhà ở công nhân hộ độc thân,Văn phòng khu B - Phường Cẩm Tây. Nguyên nhân do sạc pin dự phòng bị chập gây cháy bén vào các vật dụng xung quanh phòng 303. Cuộc diễn tập rất bổ ích, góp phần rèn luyện, nâng cao kỹ năng cho lực lượng chữa cháy cơ sở cùng đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Công ty Than Thống Nhất. Từ đó, chủ động trong công tác PCCC và CNCH, cũng như phối hợp với các lực lượng, kịp thời xử lý khi có tình huống cháy xảy ra.

      Ngày 17/5/2023, Công ty Than Thống Nhất - TKV rất vinh dự khi được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với 18 đơn vị, doanh nghiệp trong TKV tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Trụ sở Văn phòng Công ty với mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH cho toàn thể cán bộ, công nhân viên.
 
tl4

      Buổi diễn tập có sự tham gia chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC; các đồng chí lãnh đạo UBND Thành phố Cẩm Phả, phường Cẩm Đông; các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn TKV cùng toàn thể CNCB Công ty Than Thống Nhất - TKV và hơn 500 người gồm Cán bộ chiến sỹ các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, CBNV là lực lượng chữa cháy chuyên ngành của 18 Công ty than đóng trên địa bàn.
 
tl5

      Sau gần 1 giờ diễn tập, với các tình huống giả định, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ và phối kết hợp giữa lực lượng chữa cháy cơ sở, lực lượng dân quân, lực lượng công an phường Cẩm Đông với phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã giúp buổi diễn tập thu được kết quả tốt đẹp, đạt mục tiêu đề ra. Thông qua đó, Ban lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá rất cao công tác tổ chức, diễn tập và kỹ năng ứng phó với sự cố của đội PCCC cơ sở, đội chuyên ngành đến từ 18 doanh nghiệp.
 
tl6

      Tháng 9/2023, Công ty Than Thống Nhất - TKV cũng được lựa chọn là một trong các đơn vị tham gia tập luyện và diễn tập chính thức phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ tại Quảng Ninh vào ngày 01/10/2023 với 29 người đến từ các đội PCCC cơ sở trong Công ty. Theo kế hoạch, chương trình diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhiều lực lượng do Bộ Công an và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức tại khách sạn Wyndham Legend Hạ Long, khách sạn Vân Hải và khu vực biển Cửa Lục, TP. Hạ Long.
 
tl7
 
tl8

      Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, công tác PCCC - CNCH của Công ty Than Thống Nhất - TKV đã được kiện toàn đầy đủ với Ban chỉ đạo gồm có 9 thành viên, do đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty làm Trưởng ban; Đội PCCC chuyên ngành gồm có 25 thành viên, do đồng chí Phó Trưởng Phòng KB phụ trách công tác PCCC - CNCH làm Trưởng ban; Đội PCCC - CNCH cơ sở có 8 đội, 137 thành viên với các đội trưởng đã được phân công nhiệm vụ cụ thể. Tất cả đều được tập huấn, diễn tập và được cấp chứng chỉ huấn luyện công tác PCCC - CNCH. Các văn bản chỉ đạo về công tác PCCC - CNCH đều được Đảng uỷ và Ban Giám đốc Công ty triển khai tới từng phòng ban, phân xưởng và người lao động để nắm rõ, triển khai thực hiện. Các trang thiết bị phục vụ công tác PCCC - CNCH đã được bố trí lắp đặt đầy đủ, nhất là tại những khu vực tập trung đông người làm việc, kho mìn, kho vật tư, kho VLNCN. Công tác truyền thông tuyên truyền luôn được đẩy mạnh thực hiện thông qua hệ thống mạng nội bộ, trang web, ehome. Ý thức và trách nhiệm về công tác PCCC - CNCH của CNCB đã có sự thay đổi mạnh mẽ…

      PCCC là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản của tất cả mọi người. Vì thế, cùng với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, mỗi người dân, mỗi chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể và người lao động cần tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC mới đạt được hiệu quả; tai nạn cháy, nổ mới từng bước được đẩy lùi, góp phần xây dựng đất nước ngày càng bình yên, giàu mạnh./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây