Tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Chủ nhật - 28/05/2023 13:35 6.096 0
Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia ngày 19/5 vừa qua đã tăng lên mức kỷ lục mới gần 924 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022. Trước những thách thức rất lớn của ngành Điện, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện để chia sẻ khó khăn của ngành Điện trong cung ứng, vận hành lưới điện.
Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Ninh kiểm tra thiết bị tại TBA 110kV Cái Lân.
Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Ninh kiểm tra thiết bị tại TBA 110kV Cái Lân.

      Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đẩy mạnh sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tháng 8/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 20/CT-Ttg (ngày 7/5/2020) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu kế hoạch: Toàn tỉnh tiết kiệm điện năng 2% so với tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, trong đó công nghiệp - xây dựng tiết kiệm 2,44% tổng điện năng khu vực; nông lâm ngư nghiệp tiết kiệm 1,86% tổng điện năng khu vực; thương mại, dịch vụ, du lịch tiết kiệm 1,45% tổng điện năng khu vực; dân dụng tiết kiệm 1,42% tổng điện năng khu vực...

      Qua công tác đánh giá, theo dõi của Sở Công Thương cho thấy, việc thực hiện tiết kiệm điện của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trọng điểm đã được thực hiện cơ bản theo đúng kế hoạch UBND tỉnh đặt ra. Năm 2022, sản lượng điện tiết kiệm đạt trên 114 triệu kWh (tổng sản lượng điện thương phẩm đạt gần 5,5 tỷ kWh, mức tiết kiệm điện đạt 2,1%); 4 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện tiết kiệm đạt trên 31 triệu kWh (tổng sản lượng điện thương phẩm đạt trên 1,5 tỷ kWh).

tk2
Công nhân quản lý vận hành của Truyền tải điện Đông Bắc 1 phát tờ rơi cho học sinh Trường TH&THCS Dương Huy về một số hành vi bị nghiêm cấm, gây sự cố lưới điện và những giải pháp trong việc tiết kiệm điện.

      Tuy nhiên, trước những khó khăn về nguồn cung ứng điện trong năm 2023, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm điện với những giải pháp quyết liệt.

      Theo đó, các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập đã nhanh chóng xây dựng, ban hành quy chế sử dụng điện tiết kiệm; kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị điện; tổ chức kiểm tra, định kỳ đột xuất việc thực hiện của CBCCVC-LĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể người lao động về việc sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, như: Tắt các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi phòng; cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị; tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và thông gió tự nhiên...

      Đối với tổ chức, cá nhân quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời cũng đã tiến hành tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, áp dụng các giải pháp giảm tổn thất điện năng, thực hiện thay thế bóng đèn cũ, hỏng bằng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện... Đáng chú ý là Ban Quản lý dịch vụ công ích các địa phương cũng đã cắt giảm luân phiên đèn chiếu sáng ở một số tuyến đường, cài đặt lại giờ chiếu sáng phù hợp với tình hình thực tế của khu vực.

      Về phía các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư, ở nhiều nơi đã thực hiện giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện theo yêu cầu của Công ty Điện lực Quảng Ninh. Ghi nhận thực tế cho thấy, các trung tâm thương mại, siêu thị lớn (Vincom Hạ Long, Go! Hạ Long, HC Hạ Long...) trên địa bàn tỉnh đều đã cắt giảm đèn chiếu sáng trang trí quảng cáo vào các buổi tối. Các cơ sở này cũng cam kết sẽ tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Công ty Điện lực Quảng Ninh trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

tk3
Tại các phòng làm việc của Công ty Nhiệt điện Uông Bí đều tận dụng tối đa nguồn ánh sáng, thông gió tự nhiên.

      Chia sẻ áp lực với ngành Điện, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, doanh nghiệp sản xuất đã tăng cường đầu tư, cải tạo phương tiện, thiết bị, công trình sử dụng năng lượng; nghiên cứu ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát sử dụng năng lượng tại cơ sở tiêu thụ năng lượng. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng lại kế hoạch sản xuất để đảm bảo việc tiết kiệm năng lượng đạt hiệu quả cao.

       Điển hình, Công ty CP Xi măng Vicem Hạ Long, đã hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn (máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí...) vào giờ cao điểm, cũng như hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải hay hoạt động non tải. Ông Vũ Văn Tặng - Phó Tổng Giám đốc Công ty, chia sẻ: Việc dịch chuyển thời gian sản xuất vừa không ảnh hưởng đến sản lượng, hoạt động của các thiết bị, vừa giúp chúng tôi giảm được 10-15% tiền điện hàng tháng. Đơn vị duy trì giải pháp này trong suốt mùa nắng nóng và những tháng còn lại trong năm.

      Về phía Ban quản lý KKT phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Ninh thông tin đến các chủ đầu tư KCN, các doanh nghiệp đầu tư hoạt động trong KCN về tình hình cung ứng điện năm 2023, thực hiện tiết kiệm điện và chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất của đơn vị cho phù hợp. Ông Nguyễn Văn Nhân - đại diện chủ đầu tư KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) cho biết: Chúng tôi hiểu rõ được tầm quan trọng của điện đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp, vì vậy, chúng tôi và các nhà đầu tư thứ cấp cũng đã thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện theo đúng chỉ đạo của tỉnh và ngành Điện, nhất là trong các tháng cao điểm mùa khô.

      Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành Điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh tập trung tuyên truyền thông tin giáo dục cộng đồng nâng cao nhận thức, ý thức thay đổi thói quen sử dụng điện lãng phí, thực hiện tốt sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải với sự tham gia của các khách hàng có sản lượng điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên; theo dõi, giám sát chặt chẽ biểu đồ phụ tải của các khách hàng sử dụng điện lớn, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh; phát động chương trình “Gia đình tiết kiệm điện, trường học chung tay tiết kiệm điện”. Đến thời điểm hiện tại đã có 151 khách hàng ký cam kết thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải.

      Bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội. Sở tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương đẩy mạnh truyền thông, phổ biến sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng. Sở tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây