Nắng nóng kéo dài dẫn đến khó khăn về nguồn điện và vận hành hệ thống điện miền Bắc

Thứ bảy - 03/06/2023 10:42 424 0
Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc, những ngày qua, nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã làm sản lượng điện tiêu thụ của 27 tỉnh, thành phía Bắc tiếp tục tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh bị gián đoạn cung cấp điện do tình trạng sự cố cục bộ xảy ra ở những khu vực lưới điện bị quá tải.
Sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc liên tục tăng những ngày vừa qua.
Sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc liên tục tăng những ngày vừa qua.

      Từ đầu năm đến nay, do diễn biến thủy văn bất lợi và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn tới hoạt động của các nhà máy thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện 12/12 hồ thủy điện lớn đều có lưu lượng nước về hồ rất kém, trong đó có một số hồ tần suất nước về kém nhất trong 100 năm qua, 8/12 hồ thủy điện đang có mực nước bằng và gần mực nước chết. Cùng với đó thì một số tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống cũng bị suy giảm công suất hoặc bị sự cố do vận hành cao liên tục trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài.

      Điển hình tại thời điểm ngày 1/6/2023, các tổ máy nhiệt điện than ở phía Bắc đang bị sự cố gồm có: Phả Lại 1; Phả Lại 2; Cẩm Phả; Vũng Áng 1; Nghi Sơn 2; Mạo Khê; Quảng Ninh; Thăng Long, Sơn Động.

      Trong khi đó, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

th2
Toàn bộ các trạm biến áp, đường dây trên địa bàn tỉnh đều được Trung tâm Điều khiển xa (Công ty Điện lực Quảng Ninh) theo dõi, trực vận hành 24/24h. 

      Chỉ tính riêng tại Quảng Ninh, ngày 31/5, công suất lớn nhất toàn tỉnh là 930,3 MW (tăng 13,2 % so với cùng kỳ năm 2022). Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho khách hàng và đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã cùng Sở Công Thương thường xuyên bám sát Trung tâm Điều độ Hệ thống điện để điều tiết mức giảm thấp nhất có thể. Đồng thời huy động 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất các sự cố về điện; đề nghị các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hành tiết kiệm điện.

      Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của thời tiết và suy giảm công suất ở một số nhà máy nhiệt điện nên toàn miền Bắc trong những ngày qua thiếu hụt công suất trên 2.000MW. Dẫn đến các công ty trực thuộc Tổng Công ty điện lực miền Bắc phải điều tiết giảm công suất khẩn cấp theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải tiết giảm công suất khẩn cấp đến mức là 158,7MW.

      Vì vậy, trong ngày 1/6, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải cắt giảm khẩn cấp luân phiên với 78/128 đường dây trung áp cấp điện trên địa bàn tỉnh từ Đông Triều đến Đầm Hà (riêng huyện Hải Hà và thành phố Móng Cái đang nhập khẩu điện từ Trung Quốc không tiết giảm). Tuy nhiên, Công ty vẫn cố gắng đảm bảo ưu tiên cấp điện đối với các địa điểm có Hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.

      Tiếp đó, đến 9h30’ ngày hôm nay (2/6), theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải tiếp tục thực hiện cắt giảm 186MW. Do việc cắt giảm diễn ra trong tình trạng khẩn cấp nên tại một số thời điểm ở một số khu vực, Công ty Điện lực Quảng Ninh không kịp thời gửi tin nhắn thông báo cho khách hàng sử dụng điện.

      Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng này sẽ tiếp tục kéo dài trong 4 - 5 ngày tiếp theo và diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài gây khó khăn cho việc cung ứng điện, dự kiến các ngày tiếp theo nguồn điện hệ thống vẫn còn rất khó khăn và các địa phương khu vực miền Bắc có thể vẫn phải tiết giảm.

th3
Đội quản lý vận hành số 1 (Điện lực TP Hạ Long) kiểm tra phụ tải phía sau Trường THCS Trần Quốc Toản (Hội đồng coi thi Trường THPT Vũ Văn Hiếu) để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong thời gian diễn ra Kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.

      Trước tình trạng này, Tổng Công ty điện lực miền Bắc và Công ty điện lực Quảng Ninh rất mong nhận được chia sẻ của quý khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại. Để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn việc cung cấp điện, trước mắt, các khách hàng tăng cường tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả, như: Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11h30’ - 14h30’ và từ 20h00’ - 22h00’ hàng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

      Do nắng nóng, người dân chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn vì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Từ đó gây nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

      Khách hàng sử dụng điện nên cài đặt ứng dụng chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC CSKH) trên điện thoại di động để có thể theo dõi lượng điện sử dụng hàng ngày, chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện để tiết kiệm điện./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây