Cẩm Phả: Đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất TTCN ra khỏi khu dân cư

Thứ năm - 02/05/2019 11:24 335 0
TP Cẩm Phả có hàng trăm cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN) đang hoạt động. Bên cạnh những đóng góp thiết thực, các cơ sở này đã và đang phát sinh nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn.
Một cơ sở sửa chữa ô tô trên địa bàn phường Quang Hanh cần di dời ra khỏi khu dân cư
Một cơ sở sửa chữa ô tô trên địa bàn phường Quang Hanh cần di dời ra khỏi khu dân cư

      Ông Nguyễn Hải Khiên - Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Do một thời gian dài, việc phát triển các cơ sở sản xuất TTCN trên địa bàn thành phố mang tính tự phát, thiếu quy hoạch tổng thể, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường dân sinh. Chính vì thế, nhằm hiện thực hóa các chủ trương bảo vệ môi trường của tỉnh và của thành phố về xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, việc di dời các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư được thành phố xác định là việc làm cấp bách.

      Trên cơ sở diện tích đất đai, phân bố dân cư, TP Cẩm Phả đã chủ động xây dựng quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. Trong đó, việc hình thành các khu, cụm sản xuất TTCN tập trung được chú trọng. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn đã chủ động phối hợp với từng xã, phường, rà soát, nắm bắt thực tiễn hoạt động của những cơ sở sản xuất TTCN để có phương án lập quy hoạch. Cơ quan chức năng của thành phố cũng tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các hộ, doanh nghiệp sản xuất TTCN ở trong khu dân cư đồng thuận với chủ trương này.

dr2
Lãnh đạo TP Cẩm Phả làm việc với chủ đầu tư thi công dự án Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh.
 

      Điểm nổi bật của TP Cẩm Phả trong lộ trình thực hiện di dời các cơ sở sản xuất TTCN ra khỏi địa bàn dân cư là nhanh chóng phối hợp triển khai dự án Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh. Trên cơ sở tham mưu của các ngành hữu quan, Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh được thành phố thành lập theo Quyết định số 3256/QĐ-UBND ngày 23/8/2018 của UBND thành phố. Cụm công nghiệp có diện tích 69,6ha, tổng mức đầu tư 627 tỷ đồng, nằm trên địa bàn phường Cẩm Thịnh và phường Cẩm Phú.

      Theo quy hoạch, Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh sẽ có 143 ô đất công nghiệp đa ngành, nghề và 31 ô đất dịch vụ. Đến nay, bằng sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng cả tỉnh và địa phương, Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh đã cơ bản hoàn thành các hạng mục đầu tư hạ tầng giai đoạn 1 và dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 25/4 tới đây. Khi cụm công nghiệp này đi vào hoạt động, chủ trương chung của tỉnh và thành phố là sẽ ưu tiên cho các cơ sở sản xuất TTCN ở địa phương vào sản xuất, kinh doanh.

      Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền đang tiếp tục xem xét, mở rộng quy mô Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn về sản xuất TTCN ở địa phương.

      Cùng với việc phối hợp triển khai các hạng mục hạ tầng cho cụm công nghiệp, thời gian gần đây, TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền, định hướng và tổ chức một số doanh nghiệp, hộ sản xuất TTCN vào tham quan Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh. Đồng thời, thành phố đã xây dựng các cơ chế hỗ trợ theo quy định để trình cấp có thẩm quyền thông qua. Từ việc xây dựng hạ tầng đồng bộ và làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, đã có nhiều cơ sở TTCN đăng ký di dời đến Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây