Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về thành lập khu công nghệ cao về thủy sản và rà soát quy hoạch bến than

Thứ năm - 02/05/2019 00:24 130 0
Ngày 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã họp, cho ý kiến Đề án thành lập khu công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà và kết quả rà soát quy hoạch các bến, cảng thủy nội địa có liên quan đến vận chuyển than trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

      Khu công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà dự kiến có quy mô 169,5 ha được phân thành 5 khu chính bao gồm: Trung tâm; đa chức năng nghiên cứu; sản xuất tôm giống; nuôi tôm thương phẩm; xử lý chất thải. Tại đây sẽ nghiên cứu, ứng dụng sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh, đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong nuôi tôm, sản xuất thức ăn, chế biến xuất khẩu tôm… do Công ty CP Thủy sản Việt - Úc, Tập đoàn Việt - Úc làm chủ đầu tư.

      Theo đề án, giai đoạn đến năm 2020 sẽ thực hiện GPMB toàn khu, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đê bao, hoàn thành xây dựng khu trình diễn khu nuôi tôm thương phẩm, khu đào tạo, ứng dụng thực hành và bắt đầu thực hiện sản xuất giống tôm chất lượng cao. Giai đoạn 2021-2022 sẽ tiến hành hoàn thiện các phân khu, hình thành 10 trại nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính, hợp tác thử nghiệm đào tạo phục vụ sản xuất thủy sản chủ lực của toàn khu và phát triển trên địa bàn tỉnh.

do2
Đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, báo cáo Đề án thành lập khu công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà.

      Tại cuộc họp, đại diện Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất một số phương án về định hướng quy hoạch hạ tầng (đường giao thông, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải…), quy mô quản lý vận hành, cơ chế chính sách áp dụng, tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng và tổng khái toán vốn đầu tư dự kiến 829 tỷ đồng cho khu công nghệ. Trong đó, vốn ngân sách là 181 tỷ đồng dùng để xây dựng tuyến đê bao biển và GPMB. Số vốn đầu tư còn lại là của doanh nghiệp để xây dựng các hạng mục hạ tầng cơ sở, trang bị thiết bị...

      Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến đề án thành lập như: Nhu cầu sử dụng đất, thị trường, công tác bảo vệ môi trường, hoạt động đào tạo, cơ chế, chính sách áp dụng và quyền lợi của người dân được thụ hưởng…

      Đại diện Tập đoàn Việt - Úc chia sẻ một số thông tin, mong muốn được tạo điều kiện. Trong đó, hiện thị phần tôm giống của Tập đoàn sản xuất đang chiếm 30% trong cả nước. Quảng Ninh là địa bàn năng động, môi trường phù hợp để phát triển thủy sản. Tỉnh cũng đã định hướng phát triển kinh tế biển là thế mạnh, tuy nhiên thời gian qua vấn đề con giống cho sản xuất thủy, hải sản vẫn còn thiếu và yếu. Nhận thấy cơ hội mở rộng phát triển, Tập đoàn đã mạnh dạn đề xuất đầu tư, đồng hành cùng Quảng Ninh, qua đây mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện.

do3
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Việt - Úc chia sẻ một số thông tin, mong muốn được tỉnh tạo điều kiện.

      Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Với lợi thế đặc biệt về biển, thời gian qua Quảng Ninh đã dành sự quan tâm, khuyến khích phát triển kinh tế biển trở thành thế mạnh của tỉnh. Quảng Ninh cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, đặc biệt đối với lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, thủy, hải sản nhằm tạo sự đột phá trong lĩnh vực này.

      Chính vì thế, đối với Đề án thành lập khu công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà, quan điểm của tỉnh là ủng hộ. Tuy nhiên, cần làm rõ các chính sách, áp dụng thế nào cho đúng đối với khu công nghệ cao về thủy sản cho phù hợp quy định nhà nước. UBND tỉnh và Tập đoàn Việt - Úc sớm bổ sung, làm rõ một số nội dung của các đại biểu để hoàn thành đề án, từng bước hình thành lên các trung tâm sản xuất giống thủy sản chất lượng, có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được yêu cầu sản xuất của nhân dân.

      Cũng tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về kết quả rà soát quy hoạch các bến, cảng thủy nội địa có liên quan đến vận chuyển than trên địa bàn tỉnh.

do4
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu về hoạt động của các cảng, bến xuất than trên địa bàn tỉnh.

      Hiện trên địa bàn tỉnh đang có 24 cảng bến được cấp phép hoạt động xuất than hoặc chủ trương xuất than nằm tại 5 vùng than của tỉnh, gồm: Đông Triều, Uông Bí, Hoành Bồ, Hạ Long, Cẩm Phả. Trên tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1268/QĐ-UBND tỉnh ngày 12/5/2015 về việc sắp xếp cảng, bến thủy nội địa tiêu thụ than giai đoạn đến năm 2020.

      Theo đó, công tác quản lý nhà nước được tăng cường, đã cơ bản ngăn chặn hoạt động than trái phép, tăng cường đảm bảo ATGT, ANTT và môi trường sống khu dân cư. Quyết định cũng là cơ sở quan trọng để các đơn vị ngành Than hoạch định chiến lược phát triển sản xuất, triển khai các công trình hạ tầng đồng bộ, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, tiêu thụ than.

      Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, hiện việc đầu tư cơ sở hạ tầng của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Trong quá trình hình thành cảng bến đã xuất hiện các cảng bến xen kẹp, nhỏ lẻ xác định là bến cảng hàng hóa (trừ than); công tác vận chuyển dù được đầu tư đường chuyên dụng, đường băng tải… song chưa đồng bộ.

do5
Đồng chí Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo kết quả rà soát quy hoạch các bến, cảng thủy nội địa có liên quan đến vận chuyển than trên địa bàn tỉnh.

      Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh hiện xuất hiện nhu cầu mới về nhập khẩu than, nhu cầu phối trộn giữa các chủng loại than khác… một số vị trí quy hoạch của ngành Than phải điều chỉnh do mỏ hết trữ lượng, khai thác mỏ mới dẫn đến mốt số cảng, bến, tuyến đường đầu tư đến nay không còn phù hợp. Do đó, để đáp ứng yêu cầu mục tiêu phát triển mới của tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn hiện tại, rất cần được rà soát, điều chỉnh, cập nhật, sắp xếp lại các cảng, bến, đường vận chuyển than trên địa bàn tỉnh.

      Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cũng đã nêu một số đề xuất cụ thể đối với từng khu vực cảng trên quan điểm giảm bớt các cảng, bến cho thuê tiêu thụ than. Đối với các cảng, bến không còn phù hợp, cần có lộ trình kết thúc hợp đồng, giải phóng than tồn và kết thúc hoạt động. Các đơn vị ngành Than cũng cần đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các cảng, bến phù hợp với thực tế để hoạt động lâu dài. Đối với đường vận chuyển sẽ tăng cường vận tải đường thủy, cho phép các cảng, bến đủ điều kiện được nhập khẩu than. Việc phối trộn than, phải thực hiện trong các khu vực kín và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường; giao trách nhiệm quản lý hoạt động về than trên địa bàn cho chính quyền các địa phương.

do6
Đồng chí Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc TKV, làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến việc vận chuyển và xuất than của TKV.

      Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Đọc yêu cầu UBND tỉnh xem xét, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 1268/QĐ-UBND tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế và kế hoạch phát triển dài hạn của tỉnh. Qua đó, tổ chức rà soát lại toàn bộ hệ thống cảng, bến được cấp phép hoạt động xuất than hoặc chủ trương xuất than; xây dựng lộ trình phát triển cụ thể cho từng cảng, bến, vùng than.

      Đối với nhu cầu mới về nhập khẩu than, nhu cầu phối trộn giữa các chủng loại than khác, đồng chí yêu cầu chỉ có 2 đơn vị là TKV và Tổng Công ty Đông Bắc được thực hiện nhập than trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về cảng, bến nhập phải được đầu tư đồng bộ, hiện đại, có giải pháp thu gom nước thải, bụi phát tán, bảo vệ môi trường.

do7
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.

      Trong lộ trình thời gian tới, cần yêu cầu các đơn vị ngành Than đăng ký cảng xuất than, xác định rõ các vị trí, không để dàn trải như hiện nay. Sở TN&MT tham mưu cho tỉnh về hợp đồng thuê đất, gia hạn hợp đồng thuê đất của các cảng, bến có hoạt động xuất, nhập than.

      Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cần phải sớm thực hiện việc rà soát quy hoạch các bến, cảng thủy nội địa có liên quan đến vận chuyển than trên địa bàn tỉnh, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường trong khu vực. Trong đó, đặc biệt phải siết chặt các doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh than./.

NQ (ST)

Nguồn tin: qtv.vn - Đài PTTH Quảng Ninh - QTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây