Tư tưởng của Bác về trọng dân, vì dân

Thứ hai - 20/02/2023 14:11 332 0
Năm 2023 là tròn 60 năm tỉnh Quảng Ninh được thành lập. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như kế thừa và phát huy thành quả đã đạt được, Quảng Ninh đã chọn chủ đề công tác năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”. Đây là mục tiêu và cũng là ý nghĩa hướng đến nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh.
Tượng Bác trên đảo Cô Tô.
Tượng Bác trên đảo Cô Tô.
      Sinh thời, trong những lần về thăm Quảng Ninh, Bác Hồ bao giờ cũng quan tâm, hỏi thăm đời sống nhân dân, công nhân. Trong chuyến thăm Tuần Châu ngày 30/3/1959, Bác cùng ngồi thuyền đánh cá với ngư dân, hỏi han đời sống dân chài và ăn trưa ngay bên bờ biển như một lão ngư. Tại các chuyến thăm, nói chuyện với cán bộ và nhân dân tỉnh Hải Ninh tại Móng Cái ngày 20/2/1960, với quân và dân Quảng Ninh Tết Ất Tỵ (2/2/1965)… Bác đều dành thời gian hỏi thăm đời sống nhân dân, thăm hỏi các cụ già, hỏi thăm việc học tập và chia kẹo cho các cháu nhỏ, quan tâm đến đời sống sinh hoạt, bữa ăn của công nhân mỏ. Một số thiếu nhi vinh dự được tặng hoa Bác Hồ khi Người về thăm khu Hồng Quảng ngày 4/10/1957 – nay đã ở tuổi ngoài 80 vẫn không quên được những lời Bác hỏi trên lễ đài hôm đó: Cháu có được ăn no không? Có mỏi chân không?. Qua đó thể hiện sâu sắc sự quan tâm của Bác, dù là việc nhỏ nhất. 

      Không chỉ những chuyến thăm Quảng Ninh mà trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình, tư tưởng vì dân, trọng dân luôn hiện hữu trong tư tưởng, suy nghĩ, hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng ngày 11/2/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng chứ không phải là sự nghiệp của cá nhân anh hùng""Lực lượng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động là rất to lớn".

      Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức mạnh của Đảng nằm ngay trong mối quan hệ giữa Đảng với dân và dân với Đảng. Người khẳng định: "Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân. Khi sức dân được huy động, được tổ chức, được tập hợp dưới sự lãnh đạo của Đảng thì thành vô địch". "Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được... Việc gì có quần chúng tham gia bàn bạc, khó mấy cũng trở nên dễ dàng và làm được tốt". "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong". Mối quan hệ giữa Đảng và quần chúng được thể hiện rất cụ thể ở đạo đức, thái độ, tác phong trong quan hệ với dân ở từng cán bộ đảng viên. Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: "Cán bộ, đảng viên phải nâng cao tinh thần phụ trách trước Đảng và trước quần chúng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Phải kính yêu nhân dân. Phải tôn trọng thật sự quyền làm chủ của nhân dân”.

      Theo Bác Hồ, Đảng phải liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng nhân dân và hướng dẫn nhân dân, tổ chức thành lực lượng, thành phong trào hành động cách mạng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân. Còn các tầng lớp của nhân dân phải tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức. Nhân dân là nguồn bổ sung vô tận cho Đảng.

      Bác Hồ từng nói: Chúng ta có trọng dân, yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta. Tôn trọng và tin tưởng nhân dân là tôn trọng và tin tưởng những người làm ra lịch sử, những người sáng tạo ra của cải, vật chất.

      Tư tưởng yêu nước, thương dân, trọng dân, suốt đời vì cách mạng, vì nhân dân mà hy sinh phấn đấu, không ham danh lợi, với một lối sống chân thực, giản dị, khiêm nhường của Bác Hồ là tấm gương đạo đức vô cùng trong sáng để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chúng ta học tập và noi theo./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo baoquangninh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây