Quảng Ninh: Tiếp tục nỗ lực thực hiện thành công "mục tiêu kép"

Thứ sáu - 06/08/2021 19:50 215 0
Năm 2021 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn đối với Quảng Ninh bởi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước với việc ghi nhận hàng nghìn ca mắc mỗi ngày. Trước những khó khăn đó, phát huy tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của Vùng mỏ anh hùng, trên cơ sở những kết quả đạt được, trong chặng đường còn lại của năm, tỉnh đang quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, đạt mức tăng trưởng kinh tế (GRDP) hai con số, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt chỉ tiêu HĐND giao đầu năm.
Nhân viên y tế của Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân phường Mông Dương.
Nhân viên y tế của Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân phường Mông Dương.
      Chống dịch như chống giặc

      Cẩm Phả là địa phương có nhiều đơn vị sản xuất công nghiệp với số lượng lớn công nhân, lao động. Vì vậy, ngay khi trên địa bàn thành phố ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là công nhân Công ty TNHH Petro Bình Minh vào ngày 25/6, thành phố đã thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp liên quan trên địa bàn. Từ sáng ngày 26/6, TP Cẩm Phả đã bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng tại các phường xã, khu vực ưu tiên, nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đồng thời, lập 8 chốt kiểm soát không để các trường hợp có yếu tố dịch tễ di chuyển vào địa bàn, khuyến cáo người dân địa phương không ra khỏi địa bàn, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người... Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, quyết tâm của địa phương cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Cẩm Phả đã dập được dịch chỉ sau 3 ngày kể từ khi có ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn.

      Tại TP Uông Bí, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, nhất là khi tại Hải Dương đã có 17 ca nhiễm Covid-19, thành phố đã áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày đối với người đến từ cấp huyện thuộc tỉnh Hải Dương chưa có ca F0; cách ly tập trung, xét nghiệm 3 lần âm tính tự trả phí, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày với người đến từ cấp huyện có ca F0. Thành phố cũng yêu cầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có lao động là người tỉnh Hải Dương và các đơn vị, doanh nghiệp thuộc tỉnh Hải Dương có lao động là người Uông Bí phải bố trí chỗ ăn, ở tại công ty.

qn2
Nhân viên y tế Bệnh viện Bãi Cháy được tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19, đợt 7 năm 2021 của tỉnh.

      Không lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương trong tỉnh vẫn đang tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, bố trí chốt tại vị trí xung yếu, kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh, phòng dịch xâm nhiễm từ đường bộ, đường biển và hàng không, phát huy vai trò của tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng...

      Với ý nghĩa quan trọng của vắc-xin, Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan chủ động, tích cực triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng được ưu tiên, cán bộ, công nhân, người dân ở khu vực có nguy cơ cao ngay khi nhận được vắc-xin từ Bộ Y tế. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có trên 118.000 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó có trên 111.000 người tiêm mũi 1; hơn 7.000 người tiêm đủ 2 mũi. Hiện, tỉnh đang tiếp tục có kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 6, 7 năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất. Từ thực tiễn thành công tiêm chủng vừa qua, phải tính toán phương án mở rộng đảm bảo tính an toàn; huy động tối đa nguồn nhân lực y tế để thực hiện công tác tiêm chủng; tiếp tục lấy địa bàn cấp xã, phường làm trung tâm để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết năm 2021, toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với tỷ lệ dân số đủ điều kiện tiêm đạt trên 90%.

qn3
Công nhân Công ty Than Vàng Danh thực hiện khai báo y tế.

      Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Quảng Ninh luôn quán triệt sâu sắc, triệt để, quyết liệt tinh thần phòng dịch là chính theo đúng phương châm "3 trước, 4 tại chỗ", từ xa, từ sớm, từ cơ sở, quyết tâm không để bị động, bất ngờ. Trong đó, tỉnh đã xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống, cấp độ, diễn biến của dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Với tình huống 1.000 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, ngành Y tế Quảng Ninh thiết lập 4 bệnh viện chuyên thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, trưng dụng toàn bộ Trung tâm Y tế TP Móng Cái, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Các địa phương trong tỉnh cũng sẵn sàng kích hoạt phương án chuẩn bị 50.000 chỗ và dự trù 210.000 chỗ cho việc cách ly tập trung. Tỉnh cũng đang khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu; tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị.

      Với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, Quảng Ninh sẽ tiếp tục nỗ lực giữ vững địa bàn an toàn.

      Phấn đấu đạt mức tăng trưởng hai con số

qn4
Công nhân Công ty Than Nam Mẫu áp dụng cơ giới hóa trong việc khai thác than.

      Đóng góp quan trọng trong khu vực công nghiệp - xây dựng, ngành Than đang bằng tư duy nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo trong quản lý, điều hành, phấn đấu sản xuất trên 21,8 triệu tấn than trong những tháng còn lại của năm để đạt mục tiêu trên 45,5 triệu tấn. Nhiều đơn vị ngành Than, trong đó có Công ty Than Thống Nhất đang vừa tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là không để nảy sinh mầm bệnh, vừa tranh thủ điều kiện thuận lợi đẩy mạnh sản xuất. Riêng trong quý III/2021, Công ty phấn đấu sản xuất 470.000 tấn than, đào 2.340 mét lò, tiêu thụ 464.500 tấn than, doanh thu đạt 554,776 tỷ đồng.

      Để hoàn thành kế hoạch, Công ty đã đưa ra các giải pháp cơ bản, cụ thể, thiết thực cho từng lĩnh vực như: Lập và triển khai kế hoạch tạo diện đào lò, chống xén cho các đơn vị để các đơn vị chủ động cân đối, bố trí công việc hợp lý đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo khối lượng mét lò theo kế hoạch đề ra; tăng cường công tác cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tập trung vào công tác đi lại, vận chuyển, mang vác vật tư; chuẩn bị các phương án xử lý phòng chống mưa bão, thiên tai, chủ động rà soát củng cố tất cả thiết bị cơ điện, vận tải đảm bảo hoạt động ổn định, không để xảy ra sự cố ách tắc sản xuất, nâng cao công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, các thiết bị phục vụ sản xuất, nhất là các thiết bị điện phục vụ ứng phó khi mưa lớn kéo dài....

qn5
Công nhân Công ty TNHH MTV Newstar đóng gói sản phẩm nước mắm sá sùng.

      Tương tự, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh đang huy động hết công suất tổ máy hoàn thành kế hoạch sản xuất, đáp ứng nhu cầu điện, đảm bảo an ninh năng lượng. Ông Lê Văn Hanh - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí, cho biết: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của Công ty, nhất là nguồn cung các nguyên liệu, thiết bị, máy móc... Để đặt mục tiêu sản xuất 3.802 triệu kWh trong năm 2021, công tác phòng, chống dịch tiếp tục được đơn vị ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, huy động các tổ máy hoạt động liên tục, chủ động làm việc với các đối tác đảm bảo cung ứng nguyên liệu, thiết bị, máy móc kịp thời, thường xuyên duy tu, sửa chữa, nâng cấp thiết bị chuẩn bị sẵn sàng các tổ máy khi được huy động phát điện...

      Từ nay đến cuối năm, Quảng Ninh phấn đấu thu ngân sách nhà nước không thấp hơn 31.000 tỷ đồng. Để đạt được kết quả này, tỉnh sẽ tập trung khai thác nguồn thu mới để bù đắp được các khoản giảm thu, thất thu ở ngành dịch vụ, du lịch và các ngành kinh tế khác. Đồng thời, tiếp tục siết chặt quản lý các khoản thuế, phí từ hoạt động kinh doanh, sử dụng, tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, hoàn thành thủ tục tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư, thực hiện nguyên tắc “có thu thì mới có chi” và phải bảo đảm ưu tiên cân đối cho nhiệm vụ chi thường xuyên, chi an sinh xã hội và bố trí dự phòng ngân sách để bù đắp hụt thu. Bên cạnh đó, các cấp ngân sách phải rà soát, cân đối thu - chi, cắt giảm tối đa các khoản chi chưa thực sự cấp bách. Tỉnh cũng kiên quyết không cấp bù kinh phí chi thường xuyên cho các địa phương trong trường hợp hụt thu.

qn6
Khu vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục đóng vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Trong ảnh: Gia công may mặc xuất khẩu tại Công ty TNHH Dệt may Hoa Lợi Đạt

      Năm 2021 là năm đầu có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn 2021-2025. Để tạo nền tảng cho giai đoạn này, thu hút các nguồn lực đầu tư, định hướng cho sự phát triển bền vững, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lập và phê duyệt các quy hoạch theo phương châm kết hợp “làm từ trên xuống”, “làm từ dưới lên”, “làm đồng thời”. Như, Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch KKT ven biển Quảng Yên; quy hoạch vùng Đông Triều - Uông Bí - Quảng Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050... Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, khởi công mới, giải ngân vốn đầu tư ngoài ngân sách, trọng tâm là các địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Vân Đồn...; thúc đẩy kinh tế đô thị và liên kết đô thị để tạo ra những cực tăng trưởng; đẩy mạnh liên kết vùng bao gồm nội vùng và liên vùng để phân công, chuyên môn hóa, tạo ra các cụm ngành và tạo ra các cực tăng trưởng.

      Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, bằng bản lĩnh của con người Vùng mỏ anh hùng cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Quảng Ninh sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép”, giữ vững được địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây