Hãy là những “chiến binh” chủ động, sáng suốt

Thứ sáu - 06/08/2021 08:05 181 0
Cũng như hầu hết các nước trên thế giới, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước ta vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, số ca tử vong tăng đột biến. So với tuần trước, số ca mắc mới trong tuần qua đã tăng 63.103 người, 936 ca tử vong, chiếm 71% số ca tử vong từ đầu dịch đến nay.
Ảnh minh họa: NQ(ST)
Ảnh minh họa: NQ(ST)

      Đến thời điểm này, Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh trong cả nước vẫn giữ được địa bàn an toàn. Từ ngày 26/6/2021 đến nay, đã qua 37 ngày Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm cộng đồng. Có được kết quả này là nhờ trong thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nghiêm, sáng tạo, linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đã mang lại hiệu quả cao, bảo đảm an toàn cho nhân dân. Phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” và chủ động “từ xa, từ sớm, từ cơ sở” đã, đang được triển khai, áp dụng từ tỉnh đến cơ sở, ở tất cả các địa phương, đơn vị. Đặc biệt, tỉnh đang nỗ lực thực hiện “chiến lược vắc xin”, mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết năm 2021, toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với tỷ lệ dân số đủ điều kiện tiêm đạt trên 90%. Người dân Quảng Ninh vẫn đang được sống và làm việc ở một địa bàn an toàn, niềm hạnh phúc này không phải người dân nơi nào cũng có được.

      Tuy nhiên, từ cuối tháng 4/2021 đến nay, làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, trong đó có sự lây lan nhanh, mạnh của biến thể Delta đã khiến rất nhiều địa phương trong cả nước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Một số tỉnh, thành phố giáp Quảng Ninh đã xuất hiện ca bệnh Covid-19, đòi hỏi công tác phòng, chống dịch của tỉnh Quảng Ninh cần đặt ở một mức cao hơn.

      “Chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở” và “3 trước, 4 tại chỗ” tiếp tục là phương châm Quảng Ninh thực hiện. Hơn nữa, tỉnh đã quyết định vận hành cơ chế phòng, chống dịch ở mức cao nhất từ tỉnh tới các thôn, khu, tổ dân phố, chống Covid-19 cộng đồng và đến từng người dân theo tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi một tổ dân, gia đình là một pháo đài chống dịch”.

      Theo đó, dù đang giữ được địa bàn, đang rất chủ động, nhưng tỉnh nâng mức chủ động cao nhất, đó là xây dựng các phương án phòng, chống dịch trong tình huống xấu hơn ở cả về cơ sở cách ly tập trung; xây dựng bệnh viện điều trị các ca mắc Covid-19; nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế… cho đến phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong trường hợp toàn tỉnh Quảng Ninh hay các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly xã hội.

      Sự chủ động cao nhất này thể hiện rất rõ khi các địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng 72 cơ sở cách ly tập trung có thể sử dụng được ngay với công suất hiện tại có thể tổ chức cách ly cho 14.000 người; sẵn sàng phương án thiết lập 4 bệnh viện chuyên thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19; tỉnh đã xây dựng 2 phác đồ điều trị cho tình huống có 1.000 ca và 5.000 ca F0 trên địa bàn. Sở Y tế có thể huy động tối đa nguồn nhân lực y tế tại ngành của mình, như cán bộ, nhân viên y tế về hưu, các tình nguyện viên, sinh viên y khoa và tập huấn cho các lực lượng này đủ khả năng tham gia ứng phó trong các tình huống. Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng phương án đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu cho tình huống phát sinh 1.000 ca và 5.000 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh…

      Như vậy, các tình huống đều đã được tỉnh giả định, lường trước và xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó. Tỉnh và các địa phương trong toàn tỉnh đang chỉ đạo rà soát và chủ động từ xa, từ sớm cao nhất phương án bảo đảm an ninh lương thực và an toàn cho nhân dân; tuyệt đối không để bất cứ người dân nào trên địa bàn cần hỗ trợ bị bỏ rơi, nếu có dịch. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, cũng lan tỏa thông điệp: “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi một tổ dân, gia đình là một pháo đài chống dịch”.

      Đối với người dân Quảng Ninh lúc này, điều cần làm nhất là luôn bình tĩnh, chủ động tiếp cận các nguồn thông tin, chỉ đạo chính thống của tỉnh, chính quyền địa phương, đồng thời thực hiện nghiêm quy định 5K, tích cực đăng ký, tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi đủ điều kiện. Đặc biệt, tuyệt đối không hoang mang, lo lắng, đồn thổi, gây nhiễu loạn thông tin. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cùng tỉnh thực hiện phương châm chủ động từ xa, từ sớm và bảo đảm sự phòng vệ cao nhất ngay từ ban đầu thì kể cả khi xuất hiện dịch Covid-19 hay phải cách ly, giãn cách... thì chúng ta hoàn toàn có thể an tâm an toàn ở nhà, ai ở đâu ở yên đấy, chưa cần hỗ trợ, ít nhất trong 1 tuần.

      Toàn Quảng Ninh vẫn đang ở trong trạng thái bình thường mới. Sự cảnh giác và chủ động các phương án tự phòng chống dịch trong nhân dân là cần và nên có, nhưng ở trong một tâm thế bình tĩnh, sáng suốt. Đó mới là những “chiến binh”, những “pháo đài” thực thụ để chống lại “giặc Covid-19”./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Hoàng Quý (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây