Mang tâm tư của cử tri ngành than đến nghị trường

Thứ năm - 13/06/2019 07:38 183 0
Với cử tri Quảng Ninh, địa phương tập trung hàng vạn công nhân lao động trong ngành khai thác than, việc Quốc hội Khóa XIV cho ý kiến về việc sửa đổi Bộ luật Lao động tại Kỳ họp thứ Bảy này nhận được sự quan tâm đặc biệt. Không chỉ công nhân ngành than, hàng vạn người lao động trong nhiều lĩnh vực khác cũng mong chờ những quyết sách đúng đắn của Quốc hội về vấn đề lao động và Công đoàn.
ĐBQH tỉnh Quảng Ninh trao đổi với cử tri ngành than và cụm công nghiệp TP Cẩm Phả
ĐBQH tỉnh Quảng Ninh trao đổi với cử tri ngành than và cụm công nghiệp TP Cẩm Phả

      Đại diện cho cử tri Quảng Ninh, trong đó, có hàng vạn thợ lò đang ngày đêm làm việc trong các hầm mỏ, khai thác hàng triệu tấn than phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước, tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XIV này, các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã tham gia rất nhiều ý kiến tâm huyết nhằm lan tỏa tiếng nói của công nhân vùng Mỏ đến với nghị trường Quốc hội.

      Trước ngày khai mạc kỳ họp nửa tháng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan đã chủ trì buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề để lắng nghe tâm, nguyện vọng của hơn 200 cán bộ công đoàn các cấp, đại diện chủ doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh. Buổi tiếp xúc cử tri đó, còn có sự hiện diện đầy đủ của đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh và nhiều sở, ngành, đơn vị liên quan trong toàn tỉnh. Trước giờ hội nghị diễn ra, cơn mưa nặng hạt kéo dài cả tiếng đồng hồ tưởng chừng sẽ làm nhiều cử tri không góp mặt nhưng cử tri đã đội mưa đến từ rất sớm khiến hội trường không còn một chỗ trống.

      Thông tin về buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh liên quan đến các vấn đề lao động, công đoàn nhất là việc xin ý kiến đóng góp sửa đổi Bộ luật Lao động khiến cử tri vùng Mỏ hết sức quan tâm. Tại buổi tiếp xúc, hàng loạt các vấn đề liên quan đến nội dung sửa đổi liên quan đến khung điều chỉnh giờ làm thêm tối đa, phương án tăng tuổi hưu, điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội và mức thu nhập chịu thuế, vấn đề tiền lương… được gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh với mong mỏi, tiếng nói, ý kiến, kiến nghị của cử tri vùng Mỏ gửi đến đơn vị soạn thảo, cơ quan thẩm tra và Quốc hội.

      Với sự gửi gắm ấy, bước vào kỳ họp, các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều ý kiến, kiến nghị, góp ý bổ sung, điều chỉnh sao cho hợp lý, phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của cử tri, nhất là các cử tri đang làm việc trong môi trường độc hại như ngành khai thác hầm lò. Tham gia thảo luận tại tổ về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Đoàn ĐBQH tỉnh đã cùng các Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Đắk Lắk tập trung soi chiếu, làm rõ những bất cập từ thực tiễn nếu áp dụng theo các điều khoản mà ban soạn thảo xây dựng.

      Theo đại biểu Lê Minh Chuẩn, về tuổi nghỉ hưu, nếu không giảm được thì tốt nhất nên giữ nguyên như hiện tại. Còn với một ngành đặc thù như ngành than cần xem xét đến vấn đề chế độ thâm niên và nguồn tự do doanh nghiệp tự lo, mới giải quyết được. “Hiện nay, chúng tôi có 86 nghìn công nhân làm việc tại Quảng Ninh, trong đó có 37 nghìn công nhân làm ngày đêm dưới hầm lò. Đây là thực tế, nếu chúng tôi đồng ý với phương án tăng tuổi hưu theo phương án ban soạn thảo đưa ra này thì rất khó cho ngành”, đại biểu Lê Minh Chuẩn nói.

      Cũng chung quan điểm này, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan cho biết, cần quan tâm đến các đối tượng lao động trong môi trường đặc thù, nặng nhọc, nguy hiểm. Hiện nay, quy định đối với người lao động trong danh mục này là làm việc tới 50 tuổi nhưng đã đến lúc phải tính đến phương án quy định cho người lao động ở các ngành nghề đặc thù này nghỉ ở độ tuổi thấp hơn. “Thậm chí, lao động nặng nhọc có thể nghỉ ở tuổi 45, trong trường hợp đặc biệt nặng nhọc, độc hại chỉ có thể làm việc tới 45 nhưng tuyệt đối không trừ phần trăm lương hưu”, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nói./.

NQ (ST)

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây