Điều gì xảy ra khi thế giới không hút thuốc lá một ngày?

Thứ hai - 27/05/2019 08:54 273 0
Thuốc lá được coi là một trong những nhân tố gây có hại đến sức khỏe. Biết vậy, nhưng giờ đây có hơn 80 tỷ điếu thuốc được tiêu thụ mỗi ngày tại Việt Nam. Chưa kể đến lượng tiêu thụ trên thế giới mà con số này đã làm kinh ngạc biết bao nhiêu người. Chính vì vậy, Tổ chức y tế WHO đã thành lập Ngày thế giới không hút thuốc lá – 31/05.
Thuốc lá – Ngàn tác hại đánh bại sự thỏa mãn
 
undefined


      Người ta cứ nói dù biết thừa hút thuốc lá hại thật đấy, nhưng không kìm được! Bởi nó kích thích, nó giải tỏa nỗi buồn, giảm stress. Nhất là đàn ông, họ lấy cớ rằng họ không nhiều tâm sự như phụ nữ. Điếu thuốc như là cứu cánh giúp họ nguôi ngoai đi những u khuất trong lòng. Một điếu rồi hai điếu, ba điếu cứ thế theo khí quản xông vào tàn phá cơ thể. Mà đâu biết họ đã nạp những tạp chất kinh tởm gì vào người? Trong thuốc lá, đó là hơn 7000 hóa chất, trong đó có đến 69 chất gây ung thư!
 
undefined


Kết quả của việc hút những điếu thuốc nhỏ tưởng chừng vô hại này là gì? Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do sử dụng thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất khoảng từ 15 năm cuộc sống. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh. Theo số liệu mới nhất của WHO cuối tháng 5/2017, mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá và 600.000 người chết do phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Tử vong do thuốc lá còn cao hơn tử vong do bệnh HIV và sốt rét cộng lại.

Một ngày không hút thuốc lá tạo THAY ĐỔI LỚN

     Nhờ vào những tác hại của thuốc lá, mà Việt Nam đang có 100 người chết mỗi ngày. Tất nhiên một ngày không hút thuốc lá thì tình trạng cơ thể vẫn vậy. Sẽ không có ích gì nếu bỏ một ngày rồi hôm sau lại đâu vào đó. Nhưng cai thuốc lá chỉ một ngày lại tác động rất nhiều đến môi trường xung quanh bạn!

1. Tiền mua thuốc có thể thay vào nhiều khoản chi phí khác:
      Các nhà xã hội học thống kê, nếu số tiền mua thuốc hút được dùng để mua thực phẩm hoặc chi tiêu cho các nhu cầu cần thiết khác của hộ gia đình, hơn hai triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo. Cụ thể ở đây, mỗi năm người Việt tổn thất gần 31 nghìn tỷ đồng vào thuốc lá, tức mỗi ngày hết 84 tỷ đồng.

2. Giảm mức báo động ô nhiễm không khí:
      Tưởng tượng xem, mỗi ngày có hơn 80 tỷ điếu thuốc được đốt lên. Lượng khói thuốc độc hại tỏa ra chiếm bao nhiêu % bầu không khí ngoài khói bụi từ xe cộ? Và Hà Nội đang đứng đầu ở mức báo động ô nhiễm không khí trên toàn thế giới.

3. Giải thoát lượng rác thải lớn bảo vệ môi trường:
      Ô nhiễm gây ra bởi hút thuốc lá không chỉ giới hạn trong không khí hoặc chỉ cơ thể. Mà các đầu mẩu thuốc lá sau sử dụng sinh ra một khối lượng rác thải lớn. Ước tính mỗi năm có tới 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra ngoài môi trường, tức 12 tỷ mỗi ngày. Không chỉ là rác thải bẩn, đầu lọc thuốc lá còn gây hại cho các sinh vật dưới nước nếu bị bỏ lại trên bãi biển, sông, hồ hoặc trôi xuống cống thoát nước vì phải mất từ 5 – 7 năm mới phân hủy hết.

Kết luận
      Ba điều trên chỉ là những thay đổi rất căn bản khi thế giới bỏ thuốc trong một ngày. Một khi những điếu thuốc lá được tiêu hủy hoàn toàn trong tương lai, xã hội sẽ hoàn toàn khác biệt. Vậy nên, Kico hy vọng Ngày thế giới không thuốc lá – 31/05 được hưởng ứng nhiệt liệt. Theo đó, mọi người hãy bắt đầu bỏ thuốc nghĩ về bản thân, mọi người và xã hội./.

LH (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây