Kỹ sư trẻ nhiều sáng kiến

Thứ ba - 16/05/2023 14:39 407 0
Hơn 9 năm gắn bó với nghề mỏ, kỹ sư Lê Ngọc Khánh (SN 1992), Phòng Kỹ thuật Công nghệ mỏ (Công ty CP Than Mông Dương) đã đóng góp nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Với sự nhiệt huyết và cống hiến hết mình trong công việc, mới đây Lê Ngọc Khánh là đại diện duy nhất trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc.
Kỹ sư trẻ Lê Ngọc Khánh (ngoài cùng bên trái) kiểm tra diện đào lò Phân xưởng đào lò 5 (Công ty CP Than Mông Dương).
Kỹ sư trẻ Lê Ngọc Khánh (ngoài cùng bên trái) kiểm tra diện đào lò Phân xưởng đào lò 5 (Công ty CP Than Mông Dương).

      Sinh ra và lớn lên ở Vùng mỏ Cẩm Phả, khi tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ địa chất chuyên ngành khai thác mỏ hầm lò, năm 2015, Khánh được vào làm việc tại Công ty CP Than Mông Dương và gắn bó với nghề mỏ đến bây giờ. Cầm tấm bằng đại học nhưng lại xin đi làm công nhân đào lò. Khi ấy, nhiều người trong gia đình, bạn thân khuyên Khánh nên chọn nghề khác đỡ vất vả hơn. Những tháng đầu khi mới bắt nhịp với công việc đào lò là quãng thời gian khó khăn nhất với chàng thanh niên trẻ Lê Ngọc Khánh.

      Lê Ngọc Khánh chia sẻ: Giữa năm 2015, chỉ vài tháng về Công ty làm việc, mỏ Mông Dương bị trận mưa lũ lịch sử càn quét, ngập chìm trong bùn nước khiến mỏ đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa. Khó khăn chồng chất khó khăn thế nhưng Khánh đã cùng với nhiều công nhân trẻ ngày đó vẫn quyết tâm bám trụ với mỏ, sẵn sàng tham gia vào các đội khôi phục đường lò tụt đổ, khắc phục sự cố do ngập lụt gây ra. Trong giai đoạn khó khăn đó đã rèn luyện cho Khánh những kinh nghiệm, sự kiên trì và cách vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

      Nỗ lực phấn đấu trong công việc của Khánh được ghi nhận xứng đáng. Cuối năm 2018, Lê Ngọc Khánh được luân chuyển về Phòng Kỹ thuật Công nghệ chuyên giám sát khâu đào lò tại các lò chợ công ty. Là người có trách nhiệm với công việc cùng với bản tính chăm chỉ thích tìm tòi luôn thôi thúc Khánh nghiên cứu đưa ra các sáng kiến ứng dụng vào điều kiện sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và tăng năng suất cho người lao động. Trong 2 năm 2021 - 2022, Khánh đã đề xuất thực hiện 4 sáng kiến, giải pháp tại Công ty liên quan đến công tác đào lò. Đáng chú ý là sáng kiến “Giải pháp đào lò bán xiên thông gió mức -140m đến -100m tận thu tài nguyên than tại trụ bảo vệ lò chợ cơ giới hóa số 1 L7-1-VM”.

d2 2
Lê Ngọc Khánh (ngoài cùng bên phải ảnh) cùng nhóm kỹ sư Phòng Kỹ thuật Công nghệ bàn các giải pháp thi công đào lò.

      Thực tế trong quá trình mở vỉa khai thác lò chợ cơ giới hóa số 1 L7-1-VM thì lò thượng thông gió vận chuyển được sử dụng làm lò thông gió đầu chợ. Sau khi kết thúc diện khai thác các trụ than thường bỏ lại gây lãng phí nguồn tài nguyên. Để khắc phục tình trạng này, tháng 6/2022, Khánh cùng với nhóm kỹ sư trẻ Phòng Kỹ thuật Công nghệ đưa ra giải pháp là “Đào lò bán xiên thông gió mức -140m đến -100m tận thu tài nguyên than tại trụ bảo vệ lò chợ cơ giới hóa số 1 L7-1-VM”. Giải pháp sau khi được áp dụng đã giải quyết được vấn đề tận thu khấu tối đa phần than còn lại không để lãng phí tài nguyên, góp phần vào hoàn thành mục tiêu của Công ty. Tổng giá trị làm lợi cho công ty sau khi áp dụng giải pháp lên tới hơn 3,6 tỷ đồng.

   Với những thành tích trên, Lê Ngọc Khánh được nhận nhiều danh hiệu, bằng khen các cấp, như: “Tài năng trẻ” Đoàn Than Quảng Ninh năm 2021; Bằng khen của TKV năm 2021. Đặc biệt, ngày 13/5 vừa qua, Lê Ngọc Khánh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2023.

      Kỹ sư trẻ Lê Ngọc Khánh chia sẻ thêm: “Để trở thành một người thợ trẻ giỏi, với tôi trước hết cần phải yêu nghề và có niềm đam mê thật sự với công việc. Ở bất kỳ nhiệm vụ được giao nào, cá nhân tôi đều học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, thực tiễn tìm cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời gian tới, tôi tiếp tục nghiên cứu học hỏi áp dụng các giải pháp ứng dụng cơ giới hóa để nâng cao năng suất đào lò, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động”./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây