Khuyến cáo người dân ở nhà

Thứ năm - 22/07/2021 10:20 330 0
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới. Trong đó, châu Á giờ là tâm dịch khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng không ngừng tăng. Ở Việt Nam, đợt dịch thứ 4 vẫn đang bùng phát ở nhiều địa phương, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, khi mỗi ngày có hàng ngàn ca lây nhiễm trong khu cách ly, khu phong toả và trong cộng đồng. Chỉ tính riêng đợt dịch thứ 4, từ 27/4 đến sáng 20/7, cả nước ghi nhận 56.530 ca. Luỹ kế Việt Nam có tổng cộng 60.180 ca mắc, trong đó 58.100 ca trong nước và 2.080 ca nhập cảnh.
Tổ tự quản phòng, chống Covid-19 khu Trới 4, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, rà soát, hướng dẫn người dân khai báo y tế.
Tổ tự quản phòng, chống Covid-19 khu Trới 4, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, rà soát, hướng dẫn người dân khai báo y tế.
      Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp ở khu vực phía Nam, cùng với Hà Nội trong tuần qua đã ghi nhận hơn 90 ca mắc mới trong cộng đồng, những địa phương lân cận như Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang đều ghi nhận các ca mắc mới, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập do tình trạng di dân của người lao động, học sinh trở về từ các tỉnh có dịch, Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.

      Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất: Từ 0h00’ ngày 20/7, khuyến cáo nhân dân Quảng Ninh nếu không có công việc thực sự cần thiết không nên ra khỏi nhà. Nếu ra khỏi nhà phải tuân thủ nghiêm quy định 5K. Khuyến cáo nhân dân không nên đi tới các vùng có dịch. Người dân có người thân của mình đang ở các vùng có dịch, đặc biệt là ở Hà Nội không nên về tỉnh trong thời điểm này. Nếu về, phải chủ động khai báo khách quan, trung thực tới chính quyền cấp xã để nhận được thông tin hướng dẫn, hỗ trợ y tế kịp thời.

      Chính quyền cấp xã phải kiểm soát, nắm bắt chặt chẽ dân cư trên địa bàn; siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng; đặc biệt lưu ý các trường hợp có liên quan tới vùng dịch, tuyệt đối không để bị động bất ngờ. Quảng Ninh thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp F1 và các trường hợp đi từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh; tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa vào tỉnh tại các chốt, trạm trên địa bàn, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm như: Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Đồng thời, kiểm soát chặt tuyến biển, cảng, bến thủy nội địa, tuyệt đối không để nảy sinh các yếu tố rủi ro.

      Đối với kiểm soát hoạt động ở nơi công cộng, thống nhất giao các địa phương căn cứ diễn biến tình hình thực tế trên địa bàn, chủ động xem xét hạn chế một số hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng cao như: Hàng quán vỉa hè, bãi tắm công cộng... Quảng Ninh cũng tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh dưới bất cứ hình thức nào.

      Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, cùng với các địa phương khác, thành phố thủ phủ Hạ Long đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị, dẹp bỏ, xử lý các quán cóc vỉa hè; tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Các cơ sở lưu trú tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu phát hiện nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh... có nhân viên, người lao động không đeo khẩu trang, thành phố tiến hành đóng cửa tạm thời, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Đồng thời khuyến cáo người dân nếu không có việc cần thiết thì không ra khỏi tỉnh; thông tin đến người thân từ các vùng có dịch không nên trở về địa phương trong thời gian này. Thành phố cũng tăng cường hoạt động của các tổ tự quản, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng trong quản lý dân cư, kiểm soát di biến động hằng ngày, nhất là tại các khu chung cư; phát động phong trào toàn dân thông tin, phản ánh, tự giác và tố giác các trường hợp người dân không chấp hành khai báo khi đến hoặc trở về thành phố từ tỉnh ngoài.

      Thành phố thực hiện cách ly tập trung tự trả phí 14 ngày đối với tất cả trường hợp trở về từ vùng dịch vào thành phố. Đối với các trường hợp cố tình trốn khai báo y tế, thành phố tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và đưa đi cách ly tập trung tự trả phí trong vòng 14 ngày.

      Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang xảy ra trong nước, Quảng Ninh kêu gọi, phát huy mạnh mẽ tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi khu dân cư gắn với tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng là một pháo đài chống dịch”, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, qua đó thực hiện thắng lợi “Mục tiêu kép” trong trạng thái bình thường mới./.

Nguồn tin: Theo Thái Bình (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây