Từ 12h ngày 22/7, Quảng Ninh đề nghị người dân ở nhà nếu không có việc thực sự cần thiết

Thứ sáu - 23/07/2021 14:26 411 0
Ngày 22/7, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 4723/UBND-DL1 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng chức năng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch Covid - 19 tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên.
Lực lượng chức năng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch Covid - 19 tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên.

      Trong những ngày qua, diễn biến dịch đang hết sức phức tạp tại các tỉnh phía Nam. Tỉnh Quảng Ninh nằm trong số 12 tỉnh, thành phố trong cả nước đã qua 14 ngày không phát sinh ca dịch trong cộng đồng, tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để kiểm soát, ngăn không cho mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 278-TB/TU ngày 19/7/2021, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay một số biện pháp cần thiết như sau:

      1. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4585/UBND-DL1 ngày 17/7/2021, trong đó đặc biệt lưu ý: Tạo mọi điều kiện để xe tải chở hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nhu yếu phẩm, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát lưu thông bình thường. Đối với xe tải, xe công ten nơ chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh miền Nam, miền Trung phải có cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; UBND các huyện thị xã, thành phố, Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải thực hiện tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường, xử lý nghiêm các trường hợp dừng đỗ dọc đường, không tuân thủ cam kết dừng đỗ xe và quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của tỉnh.

      Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường thuỷ nội địa, đường biển không để người từ vùng dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly theo quy định, nhất là thuỷ thủ, thuyền viên, nhân viên các tàu, thuyền vào làm hàng tại các cảng bến, đặc biệt quan tâm phòng chống dịch các tàu vào cảng xăng dầu B12 và các cảng trọng điểm khác.

      2. Từ 12h00 ngày 22/7/2021, đề nghị người dân Quảng Ninh ở nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Không ra khỏi nhà sau 23h00 đến 04h00 ngày hôm sau, trừ trường hợp đặc biệt hoặc làm việc, lao động, thực hiện nhiệm vụ theo phân công của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

      Thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố và theo dõi y tế tại nhà 14 ngày đối với người về từ các tỉnh, thành phố đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Kiên quyết thực hiện người nào về từ vùng có dịch đều được xét nghiệm, khai báo y tế, theo dõi dịch tễ và cách ly theo quy định.

      Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày đối với các trường hợp F1 để đảm bảo cho người cách ly được chăm sóc y tế tốt nhất, bảo vệ an toàn cho cộng đồng.

      3. Thông tin đến nhân dân trên địa bàn tỉnh có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hà Nội và các địa bàn có dịch khác tạm thời không di chuyển về Quảng Ninh để thực hiện nghiêm nhất các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng.

      Mọi người, trong trường hợp phải về Quảng Ninh vì lý do bất khả kháng, đặc biệt các trường hợp nêu trên phải thực hiện khai báo trung thực tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch và phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính); Đồng thời, thực hiện khai báo với chính quyền địa phương cấp xã. Mọi trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực sẽ bị buộc cách ly tập trung và xử lý nghiêm theo quy định.

      Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an địa phương, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở, tổ Covid cộng đồng bám sát địa bàn, nắm chắc di biến động nhân khẩu, đặc biệt lưu ý các trường hợp học sinh, sinh viên, người lao động, người đi khám chữa bệnh từ Hà Nội và các địa bàn có dịch để thực hiện kiểm soát theo quy định.

      4. Các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rà soát cán bộ, nhân viên của đơn vị có nhà ở tại Hà Nội đang làm việc tại Quảng Ninh, yêu cầu ở lại Quảng Ninh, tạm thời không về nhà cho đến khi có thông báo mới thay thế.

      Lãnh đạo các đơn vị không cử cán bộ, nhân viên đi công tác tại Hà Nội và các vùng có dịch (trường hợp cần thiết, phải có lệnh công tác); lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp khi đi công tác phải xin ý kiến của thủ trưởng các đơn vị quản lý trực tiếp và địa phương quản lý; yêu cầu người đi công tác phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và thủ trưởng, người quản lý phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

      Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị trực thuộc tỉnh nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, chịu trách nhiệm quyết định cử cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc đi công tác và yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

      5. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm nếu để lọt người vào địa bàn mà không được kiểm soát; thực hiện tăng cường số người làm việc/01 ca làm việc cho các chốt trạm kiểm soát và giảm thời gian làm việc/01 ca làm việc; thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời (15 ngày/lần) các chế độ hỗ trợ cho người làm nhiệm vụ theo quy định.

      6. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương, căn cứ diễn biến tình hình thực tế trên địa bàn, chủ động quyết định tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong 3 cộng đồng cao như: hàng quán vỉa hè, bãi tắm công cộng, các hoạt động tập trung đông người không cần thiết... Kiểm tra và xử lý triệt để mọi trường hợp không tuân thủ thực hiện quy tắc 5K và các quy định phòng, chống dịch; công khai các trường hợp vi phạm để nhân dân biết.

      Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh Covid-19; yêu cầu người dân khi đến các khu vực tập trung đông người, chợ, nhà hàng, trụ sở làm việc,... cần phải quét mã QR.

      7. Giám đốc Sở Du lịch, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch chỉ đón khách du lịch nội tỉnh (là người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Ninh); không đón khách du lịch tỉnh ngoài dưới mọi hình thức cho đến khi có thông báo mới.

      8. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra công tác triển khai gắn mã và quét mã QR tại các địa phương; yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh phải kiểm soát người ra vào bằng mã QR code; hàng tuần có báo cáo tỷ lệ đơn vị đã thực hiện tới Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 và UBND tỉnh.

      Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Tỉnh đoàn Quảng Ninh huy động đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh hướng dẫn tạo mã QR code cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán cà phê, công sở, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống... tạo mã QR code cấp phát cho người dân không có máy điện thoại thông minh để người dân trên địa bàn chủ động, tích cực sử dụng mã QR khi đến các địa điểm công cộng, nhà hàng, trung tâm thương mại, chợ,... các điểm vào/ra trong và ngoài tỉnh; Khẩn trương đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp quyền truy cập cho UBND cấp huyện, Văn phòng UBND tỉnh, đồng thời hướng dẫn các địa phương, đơn vị cách truy cập hằng ngày để nắm kịp thời thông tin về người đến Quảng Ninh qua các chốt.

      Trung tâm thông tin, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông bố trí cán bộ hàng ngày truy cập hệ thống ứng dụng VHD để tổng hợp, phân tích dữ liệu, báo cáo Thường trực UBND tỉnh.

      9. Ngành Y tế rà soát, chuẩn bị nhân lực toàn ngành để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn và sẵn sàng chi viện cho các địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo PV (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây