Cuộc thi thợ giỏi ở ngành than

Chủ nhật - 25/06/2023 09:10 821 0
Thi thợ giỏi là một trong các hoạt động tự đào tạo có hiệu quả thiết thực để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) nói chung và từng đơn vị thành viên nói riêng. Không chỉ giúp các đơn vị ngành than sát hạch trình độ, tay nghề, bậc thợ của người lao động, mà còn góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị và toàn Tập đoàn, nhất là trong bối cảnh TKV đang đẩy mạnh sản lượng than, phục vụ cho các ngành kinh tế như hiện nay.
Hội thi thợ giỏi năm 2023 (phần thi thực hành) tại Công ty Than Mạo Khê - TKV.
Hội thi thợ giỏi năm 2023 (phần thi thực hành) tại Công ty Than Mạo Khê - TKV.

      Thợ lò Nguyễn Bá Ngọc, Phân xưởng Khai thác 2, Công ty Than Mạo Khê - TKV vừa hoàn thành nhiệm vụ của mình tại Hội thi thợ giỏi cấp công ty năm 2023. Trước đó, để được chọn là một trong 86 công nhân lao động, đại diện cho phân xưởng tham gia hội thi thợ giỏi cấp công ty, anh Ngọc đã rất cố gắng trong công việc, luôn đảm bảo nhiệm vụ được giao với hiệu suất công việc cao nhất. 

      "Bản thân tôi đã rất nỗ lực để có thể lọt vào danh sách 86 công nhân lao động tham gia Hội thi thợ giỏi cấp công ty năm nay. Để đoạt danh hiệu Thợ giỏi cấp công ty, tôi cũng như những anh em đồng nghiệp khác phải hoàn thành phần thi lý thuyết dưới hình thức trắc nghiệm, sau đó mới đủ điều kiện để tham gia tiếp phần thi thực hành. Với tôi, đây không chỉ là hội thi mà còn là kỳ sát hạch trình độ, tay nghề rất quan trọng. Chúng tôi có dịp để cọ xát, học hỏi lẫn nhau, từ đó nâng cao được kỹ năng nghề, đáp ứng yêu cầu công việc"

      Sau 2 ngày thi, Hội đồng thi chọn thợ giỏi công ty đã công nhận 28 người đoạt danh hiệu thợ giỏi xuất sắc, trong đó có 7 công nhân khai thác mỏ hầm lò, 5 công nhân xây dựng mỏ hầm lò và 16 công nhân cơ điện mỏ hầm lò. Công ty cũng đã chọn ra 23 thí sinh xuất sắc nhất tham gia Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn năm 2023 dự kiến diễn ra trong tháng 7 tới. 

      Không khí luyện tay nghề - thi thợ giỏi cũng đã diễn ra rất sôi nổi tại Công ty Than Thống Nhất - TKV trong những ngày qua. Năm nay, hội thi thu hút sự tham gia của 17 phân xưởng (10 phân xưởng khai thác, 3 phân xưởng đào lò và 4 phân xưởng phụ trợ) và 114 thí sinh tham dự với 3 nhóm nghề dự thi là: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò (50 thí sinh); Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò (15 thí sinh); Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò (49 thí sinh). 

      Thông qua các phần thi lý thuyết và thực hành, hội thi của Công ty Than Thống Nhất đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến khích đội ngũ người lao động tự rèn luyện, tự đào tạo để trở thành những người thợ xuất sắc, thợ cả, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Kết quả năm nay, 34 thí sinh tham gia hội thi đã đoạt danh hiệu giải Thợ giỏi xuất sắc và 26 thí sinh đoạt Thợ giỏi cấp công ty. 

      Còn tại mỏ lộ thiên có sản lượng lớn nhất Tập đoàn - Công ty CP Than Cao Sơn, Hội thi thợ giỏi tập trung sát hạch kiến thức tay nghề và tác phong công nghiệp đã diễn ra thành công, với 117 công nhân lao động tham gia. Theo anh Chu Văn Thương - Quản đốc Công trường Khai thác 3, năm nay đơn vị anh tham gia hội thi với các nhóm nghề, gồm: Vận hành máy khoan điện, vận hành máy xúc điện, lái xe ô tô. Để chuẩn bị tốt nhất cho hội thi, lãnh đạo đơn vị đã chủ động kèm cặp, bồi dưỡng tay nghề cho công nhân từ trước đó. Không chỉ đảm bảo thuần thục các thao tác kỹ thuật vận hành, công nhân của Công trường Khai thác 3 còn giữ vững an toàn lao động. 

      Diễn ra trong tháng 6 - tháng cao điểm về sản xuất than, Hội thi thợ giỏi năm 2023 của công ty đã góp phần quan trọng giúp mỏ này hoàn thành sản lượng than trên 2,4 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm. Đặc biệt, với sự tham gia của các thí sinh trong kỳ thi thợ giỏi lần này, chiến dịch hạ moong vỉa chính, khai thác than trước mùa mưa đã về đích sớm hơn so với kế hoạch của công ty. 

      "Trong chiến dịch hạ moong vỉa chính năm nay, nhiệm vụ của Công trường Khai thác 3 là xúc bốc trên 2 triệu m3 đất đá và khai thác, vận chuyển trên 580.000 tấn than nguyên khai. Chúng tôi đã hoàn thành vượt mức 110% và sớm hơn gần 2 tháng so với tiến độ công ty giao" - Quản đốc Công trường Khai thác 3 - anh Chu Văn Thương cho biết thêm. 

      Đến nay, các đơn vị thuộc Tập đoàn đã hoàn thành công tác tổ chức Hội thi thợ giỏi cấp công ty, tập trung sôi nổi nhất vào hai tháng trọng điểm về sản xuất than là tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Đây là yếu tố quan trọng để TKV hoàn thành sản lượng than trong 6 tháng đầu năm 2023, đặc biệt là giai đoạn trọng điểm tăng sản lượng hiện nay. Riêng trong tháng 5/2023, TKV đã khai thác được trên 3,4 triệu tấn than. Dự kiến trong tháng 6 này, TKV sẽ khai thác thêm 3,4 triệu tấn than, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất trên 20 triệu tấn than của 6 tháng đầu năm 2023./. 

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây