Tuổi trẻ Quảng Ninh: Xung kích bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Thứ sáu - 08/09/2023 16:15 717 0
Nhận thức sâu sắc vị trí, tầm quan trọng nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, đặc biệt là những thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng xã hội, thời gian qua tuổi trẻ Quảng Ninh đã phát huy vai trò tiên phong, xung kích, có nhiều hoạt động tích cực, nhất là trên không gian mạng.
Tỉnh Đoàn Quảng Ninh giành giải nhất Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (tháng 8/2023). (Ảnh: NQ - ST)
Tỉnh Đoàn Quảng Ninh giành giải nhất Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (tháng 8/2023). (Ảnh: NQ - ST)
      Thời gian qua, các thế lực thù địch đã sử dụng không gian mạng như một phương thức chủ yếu để lan truyền những thông tin xấu độc, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xác định vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tuổi trẻ Quảng Ninh đã làm tốt công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội. Đồng thời tích cực tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các luận điệu xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực dẹp tiêu cực”.
s2
Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh truy cập, chia sẻ thông tin từ trang zalo “Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh”.

      Nổi bật, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với các cơ quan biên soạn, xuất bản cuốn tài liệu giáo dục lý luận chính trị cho thanh niên Quảng Ninh trên cả 2 nền tảng (sách và bản inphographic) tuyên truyền về nội dung các bài học lý luận chính trị trong đoàn viên thanh niên; đồng thời tổ chức đăng tải sâu rộng trên website: tinhdoanquangninh.vn và fanpage “Tuổi trẻ Quảng Ninh”.

      Thành lập chuyên mục “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” trên website: tinhdoanquanninh.vn và fanpage “Than hồng”… đăng tải và chia sẻ hơn 500 lượt tin, bài trên fanpage "Tuổi trẻ Quảng Ninh" và các fanpage của đoàn cơ sở; report phản bác trên 11.500 lượt tin bài xấu độc hằng tuần.

      Đáng chú ý, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng và đưa vào vận hành thành công 2 mô hình trên không gian mạng, gồm: Bộ công cụ học tập, rèn luyện lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên và công trình “Ứng dụng chuyển đổi số trong giáo dục lý tưởng cách mạng và phát triển du lịch tỉnh”. Đến nay, Tỉnh Đoàn đã tổ chức 4 đợt thi trực tuyến tìm hiểu 5 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên Quảng Ninh trên Bộ công cụ học tập, rèn luyện lý luận chính trị cho hơn 95.920 đoàn viên, thanh niên tham gia dự thi với 175.714 lượt thi.

      Đồng thời, xây dựng bản đồ số 3D các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh, nhằm ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, xây dựng văn hóa, con người Quảng Ninh gắn với tuyên truyền, giáo dục truyền thống tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, với 31 địa chỉ đỏ, địa điểm, khu di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh đã được đăng tải, cập nhật.

s3
Bản đồ số 3D các địa chỉ đỏ - ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên Quảng Ninh.

      Từ đầu năm đến nay, Tỉnh Đoàn đã tổ chức 1 đợt tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật sử dụng Bộ công cụ học tập, rèn luyện lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên tới 20/20 cơ sở đoàn trực thuộc và 4 trường thực hiện mô hình thí điểm. Đến nay, đã có 13 đơn vị sử dụng Bộ công cụ học tập, rèn luyện lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên tổ chức 17 cuộc thi trực tuyến, thu hút hơn 150.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

      Bên cạnh đó, mô hình thí điểm “Sử dụng mạng xã hội an toàn cho học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ninh” cũng là một trong những hoạt động mang lại tính hữu ích, thiết thực cao. Thực hiện mô hình này, các cấp bộ Đoàn đã phát động phong trào “Văn hóa sử dụng mạng xã hội” trong thanh niên, học sinh, sinh viên; biên tập và đăng gần 200 tin bài về nâng cao kiến thức trong việc tiếp cận thông tin cho thanh thiếu nhi trên mạng xã hội, biết cách tận dụng các thông tin tốt đồng thời sàng lọc các thông tin xấu, độc hại trên các cổng thông tin điện tử, hệ thống fanpage của các tổ chức cơ sở đoàn toàn tỉnh; tổ chức 4 đợt tập huấn chuyên đề về kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho hơn 1.000 lượt cán bộ đoàn chủ chốt các cấp, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, công tác viên dư luận xã hội của đoàn, đặc biệt chú trọng vào các đơn vị triển khai mô hình thí điểm…

s4
Fanpage "Tuổi trẻ Quảng Ninh" thường xuyên đăng tải bài viết về bảo vệ nền tư tưởng của Đảng.

      Đoàn thanh niên các nhà trường, cơ sở giáo dục đã có nhiều hoạt động sáng tạo, phù hợp với học sinh, sinh viên để giáo dục, tuyên truyền về sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh. Từ đó giúp học sinh, sinh viên trau dồi, tích lũy thêm kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng sống cần thiết để học tập và làm việc trong thời đại 4.0.

      Những hoạt động, việc làm thiết thực của tuổi trẻ Quảng Ninh đã góp phần không nhỏ bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch nhất là những thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng xã hội./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây