Quan tâm thực hiện công tác tiền lương, chế độ ăn ca cho người lao động

Thứ ba - 12/11/2019 13:46 80 0
Là nội dung của Hội thảo chuyên đề về tiền lương, chế độ ăn định lượng cho người lao động vừa được Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức. Tại Hội thảo, đã có 4 báo cáo đánh giá chuyên đề, 15 ý kiến tham gia của đại diện Công đoàn các cơ sở, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm toàn diện và sâu sắc đối với công tác tiền lương, chế độ ăn ca cho người lao động trong Tập đoàn.
Quan tâm thực hiện công tác tiền lương, chế độ ăn ca cho người lao động

      Theo báo cáo đề dẫn Hội thảo, hiện nay Tập đoàn đang thực hiện chế độ ăn định lượng, mức ăn 65.000đ/ngày đối với công nhân khai thác khoáng sản trong hầm lò, công nhân cơ điện lò, lái đầu máy và phụ lái đầu máy xe lửa..., mức 119.000đ/ngày đối với công nhân lao động đào lò giếng đứng, khai thác than - khoáng sản trong hầm lò độ sâu dưới mức -100. Việc tổ chức ăn hàng ca, hàng ngày cho người lao động (NLĐ) được Công đoàn và chuyên môn các đơn vị thỏa thuận mức ăn, đảm bảo hợp lý giữa các vị trí làm việc, NLĐ được ăn đủ định lượng, đủ dinh dưỡng. Ngoài chế độ ăn giữa ca, NLĐ làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại được hưởng thêm chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật tính theo định suất cho một ngày làm việc với mức bồi dưỡng hiện vật từ 10.000đ đến 20.000đ.

      Có thể nói, việc tổ chức ăn ca, ăn định lượng, ăn bồi dưỡng cho NLĐ được các đơn vị quan tâm đầu tư và phục vụ tốt; công đoàn và chuyên môn phối hợp tổ chức và giám sát việc phục vụ ăn, về ATVSTP, chế độ dinh dưỡng đảm bảo; các đơn vị thường xuyên tổ chức thi tay nghề để nâng cao trình độ nấu ăn cho cấp dưỡng; công tác quản lý thanh quyết toán, thực hiện hợp đồng cung cấp thực phẩm đảm bảo theo quy định; 100% nhà ăn có máy điều hòa nhiệt độ, quạt mát, thông thoáng đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần nghiên cứu điều chỉnh và khắc phục như: mức ăn phục vụ giữa các đơn vị chưa thống nhất; việc chế biến món ăn, thực đơn còn chưa phong phú; công tác vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, kho thực phẩm một số nơi chưa đảm bảo, chưa sắp xếp khoa học; các đơn vị cung cấp dịch vụ nấu ăn cho công nhân khối lộ thiên, do khai trường xa, nên có lúc việc cấp suất ăn ca chưa kịp thời cho thợ lái máy gạt, lái ô tô trên khai trường…

      Về chế độ tiền lương: năm 2019, TKV thực hiện mục tiêu tiền lương bình quân toàn Tập đoàn không thấp hơn 11,3 triệu đồng/người/tháng, phấn đấu ở mức cao hơn theo nguyên tắc Lao động thấp - Tiền lương cao; Chi phí nhân công của doanh nghiệp giảm - Tiền lương của NLĐ tăng. TKV đã có hướng dẫn cơ chế trả lương, trong đó có nội dung điều chỉnh tăng tiền lương chung cho các đơn vị, hướng dẫn nguồn điều chỉnh tiền lương áp dụng từ 1/7/2019 như đối với thợ khai thác than, đào lò tăng bổ sung 8%, đơn vị cân đối nguồn tăng 5% (tăng 18% so với mức tiền lương tại Quyết định 1768). Đối với các đơn vị sản xuất than còn lại, TKV bổ sung tăng 6% nguồn tiền lương, các đơn vị cân đối, tiết giảm lao động để tăng 10% (tăng 16% so với mức tiền lương tại Quyết định 1768). Một trong những yếu tố chủ yếu để tăng tiền lương cho NLĐ được đánh giá là do huy động được ngày công tăng và được gắn với cơ chế khuyến khích ngày công cao của đơn vị. Trung bình thợ lò, cơ điện lò ngày công đạt từ 24-26 công/tháng, tăng 4-5 công/tháng so với ngày công quy định. Đồng thời, có các hình thức khuyến khích, tăng thu nhập cho NLĐ khi thực hiện vượt công quy định…

quan tam 2

      Tại Hội thảo, đại diện Công đoàn các đơn vị đã tập trung thảo luận các vấn đề về chế độ tiền lương, phục vụ ăn ca cho NLĐ như: những bất cập trong việc ăn ca; thời gian bố trí bữa ăn; mức ăn, hình thức tổ chức; phương thức hạch toán ăn ca cho người lao động; vấn đề tinh giản lao động, tăng năng suất lao động để tăng tiền lương; mức lương theo vị trí việc làm các công đoạn sản xuất của TKV; việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch liên quan đến việc xác định quỹ tiền lương thực hiện của đơn vị để đảm bảo tiền lương của NLĐ được tăng theo chủ trương của TKV; việc trích, sử dụng nguồn tiền lương; cơ chế khuyến khích tiền lương…

      Theo Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân, tiền lương, thu nhập của NLĐ là động lực rất quan trọng, quyết định chủ yếu đến thực hiện mục tiêu và nhiệm vụ của NLĐ và đơn vị; công tác tổ chức ăn ca, bồi dưỡng hiện vật được Tập đoàn và các đơn vị chú trọng thực hiện, có những chế độ đặc thù để phục vụ tốt nhất cho NLĐ, nhằm tái tạo sức lao động, thể hiện sự quan tâm của chuyên môn và Công đoàn đối với NLĐ. Chủ tịch Công đoàn TKV cũng cho biết, số người ăn định lượng trong Tập đoàn là 24.853 người, trong 09 tháng năm 2019 chi phí 361,1 tỷ đồng (40,1 tỷ đồng/tháng); số người ăn công nghiệp, ăn ca là 82.001 người, chi phí 144,6 tỷ đồng (16 tỷ/tháng); ăn bồi dưỡng là 42.305 người, chi phí 137 tỷ đồng (15,2 tỷ đồng/tháng)…, cho thấy, khối lượng, quy mô tổ chức và chi phí là rất lớn. Do vậy, Chủ tịch Công đoàn TKV nhấn mạnh, chuyên môn và Công đoàn cần tiếp tục phát huy kết quả và cách làm (cơ chế, quản lý điều hành, tổ chức) mà Tập đoàn và các đơn vị đã thực hiện, làm sao để phát huy hiệu quả nhất, có tác dụng tốt nhất. Tiếp tục quan tâm đến chế độ ăn ca, mức ăn cho các đối tượng, về chất lượng món ăn, thực đơn, công tác phục vụ ăn cho phù hợp. Với quy mô và số lượng lớn, cần chú trọng công tác ATVSTP; việc thực hiện xã hội hóa công tác phục vụ cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị cung cấp dịch vụ để đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng bữa ăn; tăng cường giám sát, tham gia quản lý với cơ quan chuyên môn trong công tác phục vụ ăn ca cho NLĐ…

      Đối với công tác tiền lương, Tập đoàn và các đơn vị rất quan tâm nâng cao tiền lương, thu nhập cho NLĐ, đảm bảo tăng tiền lương tương ứng với tăng năng suất lao động và hiệu quả SXKD, có cơ chế chính sách tiền lương thu hút thợ lò, thợ chính, thợ cả, lao động chất lượng cao, khuyến khích tiền lương đối với NLĐ có ngày công cao, đạt năng suất, an toàn…, tiếp tục xác định rõ tầm quan trọng của tiền lương, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác tham gia quản lý, phân phối, giám sát thực hiện tiền lương đảm bảo đúng, đủ, tạo động lực cho người lao động… Các nội dung của Hội thảo đặt ra và các ý kiến tham gia của các đơn vị, Công đoàn TKV sẽ tổng hợp, tham gia với lãnh đạo Tập đoàn trong việc thực hiện công tác tiền lương và chế độ ăn định lượng để ngày càng hoàn thiện về cơ chế quản lý, điều hành nhằm chăm lo cho người lao động ngày càng tốt hơn, góp phần hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ SXKD và hoạt động Công đoàn./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây