Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII

Thứ bảy - 08/10/2022 10:56 96 0
Ngày 7/10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc tại Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh với sự tham gia của 292 cán bộ đoàn viên tiêu biểu đại diện cho hơn 268.000 đoàn viên trong toàn tỉnh. Đến dự đại hội có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Về phía Trung ương Đoàn có đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.
      Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh đã có bước phát triển, đổi mới và đạt được nhiều kết quả rõ rệt trên các mặt công tác. Công tác tuyên truyền giáo dục với những phương thức mới đã triển khai được các nội dung quan trọng, thiết thực, nâng cao một bước nhận thức và hành động của đoàn viên thanh niên. Các phong trào hành động cách mạng tiếp tục có bước phát triển mới, nhất là tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của tỉnh. Các chương trình đồng hành phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên. Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; công tác quốc tế thanh niên có nhiều chuyển biến tích cực.

      Công tác xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, Đoàn tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng. Phương thức chỉ đạo của Đoàn có nhiều đổi mới, quyết liệt, sáng tạo hơn, hướng mạnh về cơ sở. Nhiều chỉ tiêu nhiệm kỳ đạt, một số chỉ tiêu vượt ở mức cao. Từ thực tiễn các phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Quảng Ninh thời kỳ mới.

dh2
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, phát biểu tại Đại hội.

      Chúc mừng những kết quả của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khẳng định, bằng nhiều hoạt động cụ thể, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trên các mặt công tác, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên trong xây dựng quê hương Quảng Ninh và góp phần bảo vệ Tổ quốc. Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí yêu cầu các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu thiết thân của thanh niên; kế thừa, vận dụng tư duy đổi mới trong từng nội dung triển khai các phong trào thanh niên; tổ chức Đoàn cần phải trăn trở, suy nghĩ, triển khai nhiều giải pháp giúp thanh niên trau dồi tri thức, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ, tác phong công nghiệp hiện đại; quan tâm đến các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên thông qua các chương trình đồng hành; thực hiện tốt các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

dh1
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu tại đại hội.

      Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Đoàn viên thanh niên trong tỉnh có vai trò đóng góp tích cực, to lớn vào thực hiện nhiệm vụ của tỉnh trong những năm qua. Không chỉ gương mẫu thực hiện, đoàn viên thanh niên còn tổ chức thành công nhiều mô hình hay, hỗ trợ hội viên đóng góp hiệu quả cho cộng đồng, địa phương. Từ những việc làm thiết thực đó, đã thể hiện những phẩm chất xung kích, tình nguyện, sáng tạo của Đoàn thanh niên được các cấp chính quyền ghi nhận.

      Gợi mở một số nội dung để Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định cũng như tập trung trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu: Các cấp bộ Đoàn cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng; triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ những việc làm cụ thể, thiết thực; thông qua các công trình, mô hình, điển hình tiên tiến để giáo dục, định hướng, thúc đẩy thanh thiếu nhi noi gương người tốt, việc tốt, sống có ích. Thường xuyên nắm bắt, định hướng tư tưởng và những trào lưu mới trong thanh thiếu nhi, tổ chức các diễn đàn, giao lưu, đối thoại trên các trang mạng xã hội về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, những vấn đề thanh thiếu nhi quan tâm.

dh4
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

      Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, duy trì hiệu quả các mô hình đổi mới từ cơ sở; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ; xây dựng chính quyền địa phương các cấp liêm chính, phục vụ, kiến tạo phát triển, thực sự “của dân, do dân, vì dân”. Củng cố, phát triển, duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình sản xuất, kinh doanh của Đoàn viên thanh niên để tạo việc làm, thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống mọi mặt của đoàn viên thanh niên. Đẩy mạnh các phong trào cách mạng của tuổi trẻ, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng để thu hút, tập hợp đoàn kết thanh niên. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng thanh niên phù hợp trong thời kỳ mới. Đồng thời, thường xuyên phát hiện, tuyên dương, khen thưởng những nhân tố mới, điển hình tiêu biểu để động viên những thanh niên nỗ lực rèn luyện, phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động, công tác; phát huy nhiệt huyết, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đóng góp hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

dh5
Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh khóa XII ra mắt Đại hội.

      Cùng với đó, tiếp tục tập trung xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn, Hội các cấp, nhất là ở cơ sở vững mạnh toàn diện về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trên mọi mặt trận, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường; đi đầu hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng, nhân rộng, tôn vinh các mô hình tập thể và cá nhân tiêu biểu, những gương điển hình tiên tiến, đột phá sáng tạo trong lao động, sản xuất, công tác trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

dh6
Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2017-2022 vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

      Nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh đề ra 12 chỉ tiêu, 8 nhiệm vụ và giải pháp. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục; tổ chức các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên; chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; công tác quốc tế thanh niên; xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị; tiếp tục đổi mới công tác tham mưu, phối hợp, chỉ đạo của Đoàn.

dh7
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

      Đại hội đã nhất trí bầu 41 đồng chí vào Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh khóa XII, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm 15 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành khóa XII đã bầu đồng chí Hoàng Văn Hải - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh khóa XI tiếp tục giữ chức Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh khóa XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thu Chung (tinhdoanquangninh.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây