TKV: Giữ ổn định nhịp độ sản xuất

Thứ bảy - 24/04/2021 11:15 669 0
Quý I/2021, TKV sản xuất được trên 9,7 triệu tấn than, tiêu thụ 10,2 triệu tấn. Trong bối cảnh khó khăn về tiêu thụ và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, kết quả này được xem là nỗ lực đáng ghi nhận của ngành. Quý II, với phương châm “Thực hiện sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới”, TKV quyết tâm giữ ổn định nhịp độ sản xuất, giảm tồn kho, tiêu thụ than ở mức cao nhất, đảm bảo việc làm cho người lao động.
Hạ moong vỉa chính ở Công ty CP Than Cao Sơn - TKV.
Hạ moong vỉa chính ở Công ty CP Than Cao Sơn - TKV.

      Mặc dù dịch Covid-19 đã được tỉnh kiểm soát, nhưng các mỏ vẫn đang duy trì thực hiện "mục tiêu kép" vừa sản xuất, vừa phòng dịch Covid-19. Ở các đơn vị, biện pháp “5K” đã trở thành ý thức của mỗi người cán bộ, lao động, thợ mỏ ngành Than.

      Với các mỏ lộ thiên, đây là thời điểm cần huy động tối đa năng lực máy móc, thiết bị để tập trung hạ moong vỉa chính, lấy than dưới moong trước khi mưa bão đến. Ông Vũ Trọng Hùng - Phó Giám đốc Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin, cho biết: Công ty đang tổ chức sản xuất liên tục 3 ca/ngày, khai thác được 710.000 tấn than dưới moong. Hết tháng 4/2021, Công ty sẽ hoàn thành khối lượng 800.000 tấn than theo tiến độ đặt ra.

      Với khối sản xuất than hầm lò, các mỏ đang củng cố các biện pháp phòng chống mưa bão tại mọi vị trí sản xuất. Các hầm bơm, trạm điện thường xuyên được kiểm tra, đảm bảo công suất và hoạt động ổn định trong mùa mưa năm nay. Các mỏ hầm lò tiếp tục phát huy hiệu quả cơ giới hóa trong từng khâu công việc. Nhiều mỏ đang tiếp tục cơ giới hóa, tự động hóa một số công đoạn của quy trình sản xuất.

      Công ty Than Hạ Long - TKV dự kiến sẽ sản xuất 460.000 tấn than nguyên khai, đào 6.494 m lò, tiêu thụ 437.000 tấn than trong quý II/2021. Để hoàn thành vượt mức kế hoạch này, Công ty tiếp tục đầu tư cơ giới hóa, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, khai thác tối đa hiệu quả của lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ nhằm giảm sức lao động, nâng cao năng lực sản xuất. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, tổ chức đón lao động nước ngoài sang làm việc trong tháng 4 và tháng 5 để thực hiện công trình trọng điểm Dự án Khe Chàm II-IV.

gv2
Bốc xúc than tại khai trường Công ty CP Than Cao Sơn - TKV.

      Theo kế hoạch, quý II năm nay TKV phấn đấu sản xuất trên 10,6 triệu tấn than, tiêu thụ trên 11 triệu tấn; 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt từ 52-53% kế hoạch năm 2021. Tập đoàn nhận định, chỉ tiêu về tiêu thụ than là nhiệm vụ khó khăn nhất. Theo ông Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc TKV, quý I vừa qua, sản lượng than tiêu thụ cho điện đã giảm 2,4 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân là một số nhà máy điện chưa ký hợp đồng với TKV, chờ Bộ Công Thương ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2021. Trong khi đó, nguồn điện năng lượng mặt trời áp mái tăng đột biến, dẫn tới nhu cầu huy động nhiệt điện giảm, kéo theo khối lượng tiếp nhận than của các nhà máy nhiệt điện giảm mạnh so với cùng kỳ.

      Vì vậy, mục tiêu quan trọng nhất của TKV trong quý II là tìm cách tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ than, giảm tồn kho, bằng cách tiếp tục bám sát tình hình vận hành và sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện, chưa nhập khẩu than để pha trộn với than trong nước. Do diễn biến tình hình giá than thế giới, cước vận chuyển quốc tế tăng đột biến, dẫn đến giá than chất lượng cao của TKV có sức cạnh tranh hơn. Theo đó, TKV chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất các loại than cục, than cám chất lượng cao cho xuất khẩu và khách hàng trong nước.

      Cùng với các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ than, TKV tiếp tục quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao công tác vệ sinh - an toàn lao động, bảo vệ môi trường, phòng chống mưa bão và quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ. Tập đoàn cũng sẽ đẩy mạnh các dự án phát triển mỏ, thực hiện hiệu quả chủ đề “Năm tiết kiệm”, sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị gia tăng, đầu tư phát triển hệ thống logistics…

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Hoàng Yến (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây