TKV - Dấu ấn năm 2019

Thứ sáu - 07/02/2020 20:46 855 0
Với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khối ngành công nghiệp cả nước, năm 2019, TKV đã thành công trong công tác điều hành do có nhiều đổi mới trong tư duy và cách làm hiệu quả, để lại nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng.
TKV - Dấu ấn năm 2019
1. Thực hiện thành công mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh than
       Trong năm 2019, thực hiện Nghị quyết số 40/NQ-ĐU của Đảng ủy Tập đoàn, TKV triển khai chuyển đổi mô hình từ sản xuất sang mô hình vừa sản xuất, vừa kinh doanh than. Mô hình này đòi hỏi các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, ngoài đảm bảo năng lực sản xuất, cần phải thay đổi tư duy, cách thức quản trị doanh nghiệp theo hướng sẵn sàng hội nhập, cạnh tranh với thị trường.
       Kết quả, ngay trong năm đầu tiên chuyển đôi, các đơn vị đã nhanh chóng bắt nhịp. Tập đoàn và các đơn vị đã tăng cường nhập khẩu than với sản lượng 6,5 triệu tấn và đẩy mạnh chế biến, tối ưu hóa phương án pha trộn các loại than sản xuất trong nước với than nhập khẩu ra nhiều chủng loại than theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng đủ nhu cầu than cho phát triển kinh tế.

2. Nhiều chi tiêu SXKD đạt cao nhất trong vòng 5 năm qua
       Bằng việc chủ động điều hành giữa sản xuất và tiêu thụ trên cơ sở bám sát nhu cầu thị trường, kết quả sản xuất, kinh doanh của TKV năm 2019 hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Nhiều chỉ tiêu đạt cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
       Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghiệp chủ chốt của Tập đoàn là sản xuất than, trước nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng cao, Tập đoàn đã chủ động điều hành, đẩy nhịp độ sản xuất cao ngay từ những ngày đầu năm và duy trì liên tục trong cả năm 2019 với ý thức trách nhiệm cung ứng than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Cùng với đó, Tập đoàn tăng cường áp dụng cơ giới hóa để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện việc làm nhằm tập trung gia tăng tối đa sản lượng than khai thác.
       Kết thúc năm, sản lượng Than nguyên khai sản xuất đạt 40,2 triệu tấn. Sản lượng Than tiêu thụ đạt 44 triệu tấn. Đây là sản lượng cao nhất Tập đoàn đạt được kể từ năm 2014 đến nay.
       Bên cạnh sản xuất than, các lĩnh vực SXKD khác của Tập đoàn đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Sản xuất Alumin quy đổi đạt 1,36 triệu tấn, vượt 5% công suất thiết kế. Sản xuất điện đạt 9,8 tỷ kWh, cao nhất kể từ khi thành lập Tổng Công ty Điện lực TKV.
       Các chỉ tiêu sản xuất vượt kế hoạch, nhờ vậy doanh thu toàn Tập đoàn tăng cao, đạt 131.500 tỷ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 18.100 tỷ đồng, tăng 4.000 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ. Kết quả này cho thấy sự cố gắng nỗ lực trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Tập đoàn, các Ban chuyên môn và sự quyết liệt triển khai của mỗi đơn vị thành viên.

3. Hoàn thành ký kết hợp đồng cung cấp than dài hạn với các nhà máy nhiệt điện của EVN, PVN.
       Cũng trong năm 2019, Tập đoàn đã hoàn thành quá trình đàm phán và ký hợp đồng dài hạn với các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN về cung cấp than, làm cơ sở để Tập đoàn chủ động trong công tác đầu tư phát triển sản xuất.

4. Thực hiện thành công nhiều công trình về cơ giới hoá, hiện đại hoá, tin học hoá.
       Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, nhất là Đề án “Đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2025”, Tập đoàn đã xây dựng nghị quyết và chương trình hành động ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất, kinh doanh và công tác quản lý để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động... hướng đến xây dựng các “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người”.
       Trong năm 2019, tập thể người lao động trong Tập đoàn đã thực hiện thành công, nhiều công trình về cơ giới hoá, hiện đại hoá, tin học hoá. Điển hình là đã thiết kế, chế tạo thành công giàn mềm kết cấu thủy lực để khai thác các vỉa than có chiều dày trung bình, góc dốc trên 45° thay thế hàng nhập khẩu.
       Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đã chủ động ứng dụng tự động hoá, tin học hoá vào công tác quản lý điều hành, khẳng định TKV sẵn sàng đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp.

5. Tuyển sinh thợ lò đạt trên 4,7 ngàn học sinh, vượt chi tiêu kế hoạch
       Từ hiệu quả SXKD, các chế độ chính sách, phúc lợi cho công nhân mỏ, nhất là công nhân hầm lò được Tập đoàn và các đơn vị trong TKV thực hiện đầy đủ và có nhiều đổi mới thiết thực, năm sau cao hơn năm trước nên tư tưởng người lao động ổn định, yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài. Đây chính là những yếu tố làm tăng sức thu hút với lao động hầm lò ngành Than - Khoáng sản - một ngành lao động đặc thù rất vinh quang nhưng vô cùng vất vả. Đồng thời, giúp cho công tác tuyển sinh thợ lò của Tập đoàn trong năm 2019 đạt 4.700 học sinh, vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong bối cảnh cạnh tranh về lao động ngày càng gay gắt.

6. Thu nhập bình quân của công nhân hầm lò đạt 1 triệu đồng/công
       Cùng với sự tăng trưởng về SXKD, đời sống của CNCB và người lao động Tập đoàn không ngừng được cải thiện, nâng cao. Năm 2019, tiền lương bình quân của người lao động Tập đoàn đạt trên 12,4 triệu đồng/người-tháng, tăng 9,1% so với thực hiện năm 2018. Số thợ mỏ có mức thu nhập trên 300 triệu đồng/năm ngày một đông đảo và đã bắt đầu có nhiều thợ mỏ đạt mức thu nhập 400 triệu đồng/năm.
       Bên cạnh chú trọng chăm lo đời sống của người lao động Tập đoàn, TKV còn luôn tích cực trong công tác an sinh xã hội tại các địa phương. Trong năm 2019, Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ 6 tỷ đồng cho 2 huyện nghèo theo chương trình 30a của Chính phủ, là huyện Mèo Vạc (Hà Giang), huyện Đam Rông (Lâm Đồng). Riêng tại Quảng Ninh, địa bàn chiến lược của TKV, năm 2019, Tập đoàn và các đơn vị thành viên ủng hộ trên 60 tỷ đồng để xây trường học, trạm y tế...

7. Năng suất lao động sản xuất than tăng 12%
       Với việc tích cực triển khai tái cơ cấu công nghệ, tập trung vào 3 đột phá “Cơ giới hoá; Tự động hoá và Tin học hoá”, Tập đoàn không những tăng được sản lượng than khai thác, giảm lao động sống trong sản xuất, tăng hệ số an toàn, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản của đât nước; mà năng suất lao động cũng tăng lên rõ rệt.
       Năm 2019, năng suất lao động sản xuất than đạt 714 tấn/người-năm, tăng 12% so năm 2018 và tăng 60% so với năm 2016. Năng sất lao động tổng hợp tính theo doanh thu của Tập đoàn đạt 1,27 tỷ đồng/người/năm.

8. Phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp
       Trong năm 2019, Tập đoàn đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất tốt để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, tạo thêm một kênh huy động vốn hiệu quả phù hợp với xu thế chung, trong bối cảnh các ngân hàng có xu hướng thắt chặt tín dụng.
       Cũng trong năm 2019, Tập đoàn tiếp tục là một trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do Vietnam Report bình chọn.

9. Hoàn thành TTCB và kho than tập trung vùng Hòn Gai giai đoạn 1
       Từ ngày 01/01/2019, Tập đoàn đã chính thức dừng hoạt động Nhà máy Tuyển Nam cầu trắng. Đến hết quý 1/2019, Dự án đã hoàn thành giai đoạn I với các hạng mục chính gồm: Trạm sàng than mặt bằng +22 công suất 2,5 triệu tấn/năm; Kho than nguyên khai kín sức chứa 48.000 tấn; Tuyến băng tải vận chuyển than từ Hà Lầm công suất 650 tấn/giờ, chiều dài 2,4 km.
       Việc Trung tâm Chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai hoàn thành và đi vào vận hành đúng tiến độ có ý nghĩa quan trọng, giúp duy trì hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ than vùng Hòn Gai, đồng thời tăng tỷ lệ thu hồi than chất lượng cao. Đặc biệt, giúp hạn chế ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình sản xuất, thực hiện chủ trương sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của TKV và thực hiện cam kết của TKV với tỉnh Quảng Ninh.
       Đặc biệt, trong công tác môi trường năm 2019, Tập đoàn đã triển khai các công trình môi trường theo chủ đề năm công tác là: “Bảo vệ nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” và “Đề án đảm bảo môi trường cấp bách Ngành Than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020”; triển khai Nghị quyết liên tịch số 33 Đảng ủy TKV và Đảng ủy TQN, Chương trình hành động số 138 của Tổng giám đốc TKV về công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2018 - 2020. Kinh phí dành cho công tác môi trường của TKV mỗi năm trên 1000 tỷ đồng. Đến nay, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành các công trình trong đề án đảm bảo môi trường cấp bách Ngành Than. Cụ thể, trồng cây phục hồi môi trường phủ xanh 465 ha bãi thải; Hoàn thành lắp đặt 38 hệ thống quan trắc môi trường tự động nước thải, khí thải; nâng cấp, mở rộng 06 trạm xử lý nước thải mỏ, đảm bảo 100% nước thải mỏ đều qua xử lý; đảm bảo 100% các tuyến suối từ các mỏ của TKV đều có đập hồ lắng đầu nguồn. Thực hiện 10 phương án cải thiện môi trường cảnh quan khu vực kho cảng, tuyến đường vào mỏ; Đầu tư hệ thống phun sương dập bụi cao áp. Tăng cường băng tải hoá vận chuyển than để giảm thiểu bụi ồn ảnh hưởng tới dân cư, đô thị.

10. Tiếp nhận 12 tổ chức cơ sở Đảng với tổng số trên 1.450 đảng viên
       Năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đảng uỷ Tập đoàn đã tiếp nhận 12 tổ chức cơ sở Đảng các doanh nghiệp của Tập đoàn có trụ sở tại Hà Nội từ trực thuộc Đảng bộ Khối Công nghiệp Hà Nội về trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn, với tổng số trên 1.450 đảng viên.
       Một điểm nhấn khác trong năm 2019 đó là Tập đoàn đã tổ chức thành công chuỗi các hoạt động tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tập đoàn, kỷ niệm 83 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than và 50 năm CNCB Ngành Than thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh... Qua đó đã khẳng định những đóng góp to lớn của Ngành Than - Khoáng sản Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước, khơi dậy niềm tự hào về Truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ, được dư luận đánh giá cao./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây