Thợ lò ứng phó với mưa bão

Thứ hai - 23/07/2018 08:01 246 0
Trước nhiều diễn biến bất thường của thời tiết, các đơn vị sản xuất than khối hầm lò đã chủ động nâng cao tính tự chủ trong chỉ đạo PCMB ngay từ đầu mùa mưa.
Thợ mỏ Nam Mẫu tham gia xúc dọn vệ sinh công nghiệp, khơi thông cống rãnh trước mùa mưa bão
Thợ mỏ Nam Mẫu tham gia xúc dọn vệ sinh công nghiệp, khơi thông cống rãnh trước mùa mưa bão
      Than Nam Mẫu: Tăng cường củng cố hệ thống thoát nước

      Công ty Than Nam Mẫu có 2 hệ thống đường lò đang áp dụng khai thác là lò bằng và lò giếng, chính vì vậy công tác phòng chống mưa bão (PCMB) luôn được Công ty đặc biệt quan tâm.

      Ở những khu vực khai thác của Công ty, hệ thống thoát nước luôn được khơi thông, các tuyến đường vận tải, vận chuyển than luôn được dọn sạch đất đá. Cùng với đó, luôn kê cao, che chắn các cụm thiết bị điện tránh dột ngập nước, kiểm tra hệ thống tiếp địa, xúc dọn rãnh thoát nước trong hầm lò, phát quang cây cối tuyến đường điện Vàng Danh - Than Thùng; thường xuyên đo kiểm định kỳ hệ thống tiếp địa an toàn và chống sét các công trình trong công ty; gia cố, đắp cao đập ngăn nước… Đặc biệt là khu vực khai trường Than Thùng nằm trong thung lũng, có 5 con suối chảy qua, giao thông quanh co, xa trung tâm nên cũng gây ra nhiều khó khăn cho Công ty trong mùa mưa bão. Trên khai trường này cũng có nhiều mặt bằng ở các độ cao khác nhau như +290, +250, +215, +200; +190, +130, +125; có các khu nhà giao ca, nhà tập thể, xưởng sàng, các cửa lò, bãi than… Công ty thường xuyên tổ chức thực hiện các công trình PCMB như: Củng cố hệ thống mái nhà giao ca, nhà kho; đào rãnh thoát nước, khơi thông rãnh nước xung quanh nhà giao ca, bãi chứa than, mặt bằng cửa lò; nạo vét, khơi thông dòng suối; che, phủ bạt bãi than... Củng cố tốt hệ thống thoát nước xung quanh các bãi than, cửa lò nhằm giảm đáng kể lượng nước chảy xuống hầm lò, bãi than, giúp quá trình sản xuất không bị gián đoạn và chống thất thoát sản phẩm than khai thác, trôi than ở kho bãi chứa than.

      Song song với đó, việc nạo vét các suối được thực hiện xong trước khi mùa mưa bão đến đồng thời thường xuyên kiểm tra rà soát lại toàn bộ công tác thoát nước, các diện sản xuất, có các biện pháp để lắp đặt bơm, thiết bị thoát nước đặc biệt các diện sản xuất mức +50 phân xưởng KT11, CGH-KT, KT1, KT5, KT3.

      Than Mạo Khê: Hàng tuần đều có dự báo nguy hiểm cho từng khu vực sản xuất xung yếu

      Do ảnh hưởng của khai thác hầm lò, nhiều vị trí bề mặt địa hình bị tụt lún mạnh. Vào mùa mưa do lượng nước mặt chảy xuống mỏ làm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến an toàn sản xuất. Công ty tổ chức kiểm tra thường xuyên, hàng tuần đều có dự báo nguy hiểm cho từng khu vực sản xuất xung yếu để chủ động khắc phục sự cố. Công ty đã phát hiện kịp thời và tổ chức san lấp nhiều hố sụt lún trên bề mặt địa hình của các phân xưởng khai thác. Vận hành có hiệu quả các trạm bơm chính tại các mức sản xuất -25, -80 và -150. Với gần 30 máy bơm có công suất từ 3,7 đến 75KW đã đảm bảo lưu lượng thoát nước từ 20 đến 115m3/h đã giúp Công ty chủ động cho công tác sản xuất trong hầm lò.

      Cuối năm 2016, Công ty cũng đã đưa “Công trình đào lò két nước vỉa 7 Tây Bắc III-150” mục đích chính là để chứa nước thoát ra tại các diện sản xuất mức -150/-80 khu vực cánh Bắc, giảm tải cho khu vực hầm bơm hiện nay của Công ty, đảm bảo không xảy ra hiện tượng ngập mỏ khi mùa mưa lượng nước nhiều.

      Than Thống Nhất: Lắp đặt hệ thống đo mưa tự động phục vụ quản lý an toàn trong sản xuất

      Nhằm ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, phòng chống thiên tai, Công ty Than Thống Nhất đã thực hiện lắp đặt hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống đo mưa tự động để phục vụ quản lý an toàn trong sản xuất, chủ động ứng phó với thiên tai mưa lớn, lũ quét, giúp cảnh báo sớm nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

      Hệ thống đo mưa tự động được lắp đặt tại tòa nhà 9 tầng của Công ty. Hệ thống đo mưa bao gồm: 1 thùng đo mưa SL3-1, với đường kính miệng hứng là 200mm; 1 bộ thu thập và xử lý số liệu VH-022R2; 1 modem 3G để truyền phát số liệu về máy tính chủ của Công ty than Thống Nhất; cột đỡ, giá pin mặt trời và ắc quy 12VDC. Để thuận tiện cho việc theo dõi, giám sát lượng mưa phục vụ kịp thời cho chỉ đạo sản xuất trong mùa mưa bão, Phòng Địa chất - Trắc địa phối hợp với Văn phòng, Phòng CV thiết lập trang Web điện tử (Tên trang web: thanthongnhat.ddns.net:8080) để theo dõi trực tuyến. Số liệu thu thập được sử dụng làm cơ sở cảnh báo nguy cơ trong khai thác hầm lò của Công ty khi có mưa lớn xảy ra. Từ đó các phòng, ban và các đơn vị sản xuất có biện pháp thi công phù hợp để đảm bảo an toàn trong sản xuất.

      Than Quang Hanh: Đầu tư đồng bộ cho các công trình PCMB

      Cùng với công tác SXKD, Than Quang Hanh cũng đã thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, trong đó chú trọng việc tổ chức kiểm tra rà soát các vị trí ảnh hưởng, kiểm tra các vị trí chồng lấn có nguy cơ ảnh hưởng của nước mặt thẩm thấu, các công trình sạt lở ảnh hưởng đến khu dân cư, các công trình giáp ranh với các đơn vị bạn có ảnh hưởng đến công tác thoát nước chung, để lập các phương án phối hợp thực hiện.

      Đến nay, hầu hết các công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng; điển hình là công trình hệ thống thoát nước lộ thiên; kè rọ đá chân bãi thải Tây Khe Sim; nâng cấp hệ thống hầm bơm, hệ thống thoát nước mỏ hầm lò; xúc dọn, nạo vét, khai thông hầm bơm, lò chứa nước… Tổng giá trị thực hiện công trình PCMB lên tới nhiều tỷ đồng mỗi năm./.

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây