Khánh thành công trình di tích nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở Khu mỏ

Thứ sáu - 01/12/2017 14:21 654 0

Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, chỉ 20 ngày sau, ngày 23/02/1930, tại xóm Dân Chủ - Mạo Khê - Đông Triều, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại khu mỏ Quảng Ninh được thành lập.

Khánh thành công trình di tích nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở Khu mỏ
      Sự ra đời của chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên đã mở ra bước ngoặt quan trọng trong phong trào cách mạng của công nhân vùng Mỏ. Với ý nghĩa và giá trị lịch sử quan trọng của Di tích, sau khi có ý kiến của Thị uỷ Đông Triều, thực hiện Quy chế phối hợp, Đảng uỷ Than Quảng Ninh đã đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tài trợ kinh phí để xây dựng, tu bổ khu Di tích.

      Đúng vào dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2017), lễ khánh thành công trình đã được tổ chức trọng thể tại khu phố Dân Chủ - Phường Mạo Khê.

      Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thanh Hải, phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã nhấn mạnh: “Đông Triều là vùng đất địa linh, nhân kiệt, là địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam, là Đệ tứ chiến khu và cũng rất vinh dự là nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại khu mỏ; vinh dự này không những của nhân dân Đông Triều mà còn là vinh dự của những người công nhân ngành Than; nơi đây hội tụ những giá trị lịch sử, truyền thống và nhân văn vô cùng quý giá, ghi nhận công lao của những người đi trước, cần được trân trọng, giữ gìn và phát huy…”

      Di tích được đầu tư với kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng, từ nguồn vốn của TKV và nhiều tập thể, cá nhân đóng góp. Nơi đây sẽ trở thành địa chỉ văn hóa, lịch sử để giáo dục lịch sử truyền thống yêu nước cho các thế hệ thợ mỏ và mọi tầng lớp nhân dân./.

Thái Bình

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Đảng ủy Than Quảng Ninh

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây