Không để xảy ra tình trạng ngân hàng thiếu tiền mặt hoặc khất, hoãn chi

Thứ ba - 25/12/2018 13:05 230 0
Chỉ hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đây là thời điểm doanh nghiệp và người dân có nhu cầu tiêu dùng lớn nhất trong năm, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng, đặc biệt là việc chuyển, rút tiền... sẽ tăng đột biến. Người dân và doanh nghiệp đang rất quan tâm đến việc hệ thống ngân hàng trên địa bàn sẽ có những giải pháp nào để cung ứng tốt nhất những nhu cầu trên. Liên quan đến những nội dung này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Văn Đoan - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Văn Đoan - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh.

      - Ông đánh giá thế nào về khả năng cung ứng của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đối với các nhu cầu của doanh nghiệp và người dân dịp cuối năm 2018?

      + Quảng Ninh là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và các chính sách an sinh xã hội, trợ cấp luôn thuộc nhóm cao nhất cả nước. Năm 2018, dự kiến mức tăng trưởng của tỉnh đạt 11,1% và thu nhập bình quân đầu người đạt 5.110 USD/năm. Vì vậy, nhu cầu tiền mặt chi trả phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp; chi trả tiền lương, tiền thưởng, chi bảo hiểm xã hội và hỗ trợ các đối tượng chính sách... hằng năm cũng luôn được quan tâm, đặc biệt là vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

      Riêng 11 tháng năm 2018, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã chi ra 598.000 tỷ đồng, bằng 110,7% mức chi cả năm 2017. Theo tính toán của Ngân hàng, tháng áp Tết Nguyên đán thường có nhu cầu chi gấp 2-3 lần bình quân các tháng khác trong năm, có ngày sẽ chi tới gần 2.000 tỷ đồng.

      Để chuẩn bị tiền mặt cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch và phương án phối hợp với Ngân hàng Trung ương để điều chuyển nhằm đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu tiền mặt của các tổ chức, cá nhân. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt, hoặc khất hoãn chi.

      Đồng thời, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện tốt các hoạt động thu, chi tiền mặt tại các điểm giao dịch và trên hệ thống máy ATM. Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy ATM đảm bảo hoạt động thông suốt. Tăng cường giám sát thường xuyên, theo dõi tình trạng kỹ thuật, an toàn và lượng tiền tồn quỹ trong các cây ATM; bố trí đủ lượng tiền cũng như nguồn nhân lực để kịp thời tiếp quỹ ATM hoặc sửa chữa, khắc phục những vấn đề phát sinh.

      Các ngân hàng đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ cho lưu thông, nhưng tạm thời không in mới các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống trong dịp Tết Nguyên đán. Các ngân hàng cũng sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan để tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế sử dụng tiền mệnh giá nhỏ vào các hoạt động tôn giáo, tâm linh.

ti2
Người dân nên sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến để thay thế sử dụng tiền mặt.

      - Ông có khuyến cáo gì đối với người dân khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng hoặc tại hệ thống ATM trên địa bàn tỉnh dịp cuối năm này?

      + Hệ thống ngân hàng trên địa bàn hiện đã có phương án đảm bảo an ninh, an toàn tài sản của các ngân hàng cũng như đối với khách hàng khi giao dịch tại trụ sở chi nhánh, phòng giao dịch; các cơ quan chức năng cũng sẽ thực hiện giải pháp tăng cường huy động lực lượng để đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn.

      Tuy nhiên, dịp cuối năm là cao điểm về chi tiêu của người dân, do vậy cũng sẽ có nhiều đối tượng lợi dụng tình hình để thực hiện hành vi cướp giật, trấn lột tài sản. Vì vậy, người dân khi đi giao dịch cần nâng cao tinh thần cảnh giác để đảm bảo an toàn về tài sản, sức khỏe cho bản thân. Khi gặp sự cố phát sinh tại các cây ATM, cần báo ngay cho ngân hàng theo số điện thoại đường dây nóng tại ATM để kịp thời giải quyết hoặc đến điểm giao dịch của ngân hàng để rút tiền trực tiếp.

      - Trân trọng cảm ơn ông!

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây